15 lưu ý chăm sóc và trừ sâu cho vườn hoa, vườn rau tại nhà

Chăm sóc và trừ sâu là 2 việc làm cần thiết để bảo vệ vườn hoa, vườn rau bạn luôn xanh, sạch đẹp đúng không nào! Đây là điều có lẽ ai cũng biết, tuy nhiên phương pháp của mỗi người là khác nhau và không phải ai cũng đúng cách. Trong bài chia sẻ hôm nay dothobattrang.vn sẽ cung cấp đến bạn 15 lưu ý chăm sóc và trừ sâu cho vườn hoa, vườn rau tại nhà đơn giản nhất.

Xem thêm:

Ai cũng mong muốn sở hữu vườn hoa rực rỡ

Tầm quan trọng của việc chăm sóc và trừ sâu cho vườn hoa, vườn rau

Ngày nay có khá nhiều người có thói quen trồng cây, trồng rau với mục đích vừa để giải trí vừa cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình. Dĩ nhiên một khu vườn với rau xanh và hoa tươi tốt đó thực sự là một điều tuyệt vời.  Bạn vừa có rau sạch, vừa làm đẹp cho không gian vườn và đặc biệt hơn là có hẳn một khu vực dùng để thư giãn. 

Thử tưởng tượng, mỗi buổi sáng thức dậy bạn sẽ được thả hồn mình với thiên nhiên bằng việc tưới cây bắt sâu hay vun gốc cho những khóm hoa chờ khoe sắc. Thành quả của bạn thu được sẽ làm bạn cực kỳ thích thú hơn nữa.

Tuy nhiên, một thực tế mà ai cũng biết và cũng phải công nhận đó là phải đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc và trừ sâu cho chúng. Bạn không thể nào gieo mầm xong rồi phó mặc cho tự nhiên rồi hưởng thành quả được, bởi chỉ có bàn tay con người mới có thể lưu giữ và làm cho thiên nhiên thêm đẹp.

Chăm sóc và trừ sâu cho vườn hoa, vườn rau đôi khi cũng phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định để có thể duy trì và phát triển ngày một tươi tốt hơn. Bạn nên thực hiện chúng một cách đều đặn, và kết quả chắc chắn sẽ không làm bạn cảm thấy thất vọng.

15 lưu ý chăm sóc và trừ sâu cho vườn hoa, vườn rau tại nhà

Bón phân cho cây

Phân là thứ cần thiết đối với sự phát triển của cây. Đối với việc bón phân cho hoa và rau thì bạn nên thực hiện vào buổi sáng hoặc khi chiều tối, bởi lúc đó trời sẽ mát giúp cây hấp thụ phân được tốt hơn.  Tốt nhất bạn nên hòa tan phân vào nước rồi tưới chung với nước để đảm bảo đều khắp vườn, giúp rau và hoa dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Tưới nước thường xuyên

Nước cũng khá quan trọng đối với cây. Tuy nhiên, các bạn cần phải lưu ý trong việc chăm sóc và trừ sâu cho cây đó là không phải loại cây nào cũng cần lượng nước như nhau. Có những loại rau loại hoa khi bạn tưới nhiều quá cây sẽ bị úng và chết, vì thế trồng cũng nên nghiên cứu cho thật kỹ nhé.

Đặc biệt vào mùa hè thời tiết nắng nóng bạn nên thực hiện tưới 2 lần / ngày để cây phát triển được tốt hơn.

Nên tưới rau và hoa vào buổi sáng sớm

Cắt tỉa rau và hoa đúng cách

Nếu bạn thích trồng cây chắc chắn bạn phải biết điều này không phải cứ nhiều bông nhiều lá là tốt đúng không nào. Bạn nên canh và cắt tỉa cây sao cho chúng đủ khoảng trống để phát triển, đồng thời cắt bỏ những phần cành lá bị hư hỏng, héo úa để cây tập trung nuôi dưỡng những phần khác.

Việc cắt tỉa là một trong những phương pháp chăm sóc và trừ sâu cho hoa và rau tốt nhất. Bởi việc loại bỏ những lá vàng úa còn hạn chế mầm bệnh và kích thích cây sinh trưởng lá non.

Bỏ những cây phát triển thừa

Quá trình gieo mầm và phát triển chắc chắn sẽ không tránh khỏi những chỗ hoa và rau phát triển quá dày quá rậm rạp đúng không nào. Và đương nhiên để nhiều quá thì chúng cũng không phát triển tốt được. Việc của các bạn là tỉa bớt những cây thừa để dành chỗ cho những cây còn  lại phát triển. Đừng để chúng phải chèn ép nhau thì kết quả sẽ không đạt như mong muốn.  

Chăm sóc và trừ sâu cho hoa và rau

Dù là hoa hay rau đi chăng nữa thì sâu vẫn sẽ là kẻ thù, mỗi mùa, mỗi cây sẽ có mỗi loài sâu bệnh khác nhau, muốn chăm sóc và trừ sâu tốt thì bạn nên phun thuốc trước đó để đề phòng. Có khá nhiều loại hóa chất cho các bạn lựa chọn tuy nhiên thì hóa chất chế từ sản phẩm sinh học như ớt, tỏi, gừng, xả,… được ưu tiên sử dụng nhiều nhất.

Trường hợp nếu chưa đử kinh nghiệm chăm sóc và trừ sâu cho cây bạn có thể tham khảo thêm tư vấn của các chuyên gia, hoặc những người có kinh nghiệm làm sao không làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe là được.

Nhổ cỏ thường xuyên để rau và hoa được sinh trưởng tốt nhất

Xới đất xung quanh cây thường xuyên

Không phải tự nhiên mà chúng tôi khuyên các bạn xới đất thường xuyên đâu nhé mà việc này là giúp bạn loại bỏ cỏ, làm tơi đất sẽ giữ được độ ẩm cho cây và giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng từ đó mà phát triển được tốt hơn.

Dọn cỏ là cách chăm sóc và trừ sâu cho rau và hoa tốt nhất

Trong quá trình trồng cây chắc chắn sẽ không nào tránh được những cây cỏ dại đúng không nào. Đơn giản thôi bạn nên thường xuyên dọn cỏ xung quanh gốc hoa hay luống rau việc làm này vừa hạn chế ảnh hưởng đến dinh dưỡng cho cây và còn giúp tau và hoa tránh được những sâu bệnh.

Trồng xen canh cây và rau khi có thể

Tùy theo diện tích đất nhà bạn có lớn hay là không mà bạn có thể chọn cây để đan xen cho thích hợp . Tuy nhiên việc xen canh như thế này rất tốt cho việc chăm sóc và trừ sâu, chính vì thế hãy cân nhắc khi trồng nhé!

Trồng kèm các loại cây thiên địch sâu bệnh

Các loại cây thiên địch sâu bệnh có thể kể đến như cây bạc hà, cây kim cúc … chúng có khả năng xua đuổi rệp, bọ chét, rầy. Chính vì thế nếu có thể bạn nên trồng xen kẻ chúng vào để có thể chăm sóc và trừ sâu cho hoa và rau được tốt hơn.

Bắt sâu cho hoa và rau tốt hơn

Mỗi ngày bạn nên tranh thủ một chút thời gian để bắt sâu cho cây. Phương pháp thủ công này cực kỳ quan trọng, nó được xem là cách để phát hiện bệnh để chăm sóc và trừ sâu cho cây tốt nhất.  Làm việc này bạn sẽ luôn yên tâm với một vườn rau sạch không hóa chất.

Bảo vệ hoa và rau khỏi ảnh hưởng thời tiết

Thời tiết thất thường như ở Việt Nam ảnh hưởng khá nhiều đến việc phát triển của hoa và rau. Bạn thường thấy người ta làm lưới chắn bảo vệ cũng là vậy đó.

Kích thích sinh trưởng của hoa và rau

Trong quá trình phát triển của hoa và rau sẽ có một lúc nào đó bạn nhất định cần kích thích cây sinh trưởng. Bạn nên tỉa bớt lá đối với những cây thu hoạch quả để kích thích cây mọc nhiều nhánh, khi đó quả sẽ đậu nhiều hơn đó.

Bảo vệ rau và hoa khỏi vật nuôi

Trong gia đình mỗi người nhất là ở quê chắc chắn sẽ có những con vật nuôi như chó, mèo, gà… đây là những đối tượng phá hoại cho vườn rau và hoa. Bạn nên có rào che hoặc trồng ở trên cao để chúng có thể được bảo vệ chu đáo.

Thu hoạch đúng lúc

Trồng bất cứ cây gì cũng vậy ai cũng trông chờ đến những giai đoạn thu hoạc đúng không nào. Tuy nhiên thu hoặc cũng phải cực kỳ lưu ý là nên thu hoạch đúng lúc, tránh để lâu cây sẽ già, làm mất giá trị dinh dưỡng.

Nhân giống hoa và rau ngay khi có thể

Chắc chắn một điều ai cũng mong muốn phát triển khu vườn của mình đúng không nào. Bạn nên chọn thời điểm nhân giống thích hợp và thích hợp nhất đó là những mùa mát mẻ, cây sẽ phát triển tốt hơn.

Với 14 cách chăm sóc và trừ sâu trên đây hi vọng các bạn sẽ sở hữu một khu vườn như ý muốn.

Làm việc gì đi nữa thì mục đích của bạn cũng sẽ là trang trí cho ngôi nhà của mình thôi đúng không nào! Chính vì thế ngoài việc chăm sóc vườn ra chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vài sản phẩm trang trí gốm sứ cho ngôi nhà của mình thêm độc đáo và ấn tượng.

 

Bạn có thể xem đa dạng mẫu mã trang trí hơn tại địa chỉ dưới đây:

Không gian gốm
Số 21 Cộng Hòa, P04, Q Tân Bình, Tp.HCM
Số 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.07, Tp. HCM
WEBSITE : langgombattrang.vn
Số đt : 0912 992544

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ