3 ngôi chùa nổi tiếng tại quận Tân Phú thành phố Hồ Chí Minh

Nhắc đến những ngôi chùa nổi tiếng ở quận Tân Phú nói riêng và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, chúng ta không thể không nhắc đến chùa Pháp Vân. Đây là ngôi chùa hiện đang giữ 3 kỷ lục Việt Nam. Ngoài ra còn có nhiều ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng tại quận Tân Phú nhứ chùa Phước Thạch, Thiên Chành, Từ Nguyên…

Chùa Pháp Vân quận Tân Phú hiện giữ 3 kỷ lục Việt Nam

Chùa Pháp Vân hiện tọa lạc tại địa chỉ 16 Lê Thúc Hoạch, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa do Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập và khởi xướng năm 1965. Khi ấy chùa Pháp Vân chỉ là một thiền đường bằng trang đơn sơ.

Chùa trải qua nhiều lần trùng tu sửa chửa vào những năm 1975, 1991, 1997. Đến năm 2004 Do Phật tử đến tu học ngày càng đông, chùa xây thêm một Giảng đường và Tăng đường 2 tầng hình chữ L phía bên trái chánh điện.

Tổng thể kiến trúc chùa Pháp Vân ngày nay

Chùa Pháp Vân hiện nay được xây dựng với kiến trúc đồ xộ, hiện đại, kiên cố. Khuôn viên chùa bao gồm Đại Giảng Đường, Tòa Chánh Điện, Tổ Đường, Linh Đường, Điện Di Đà…

Đặc biệt trước cổng chùa có hai con lân điêu khắc bằng đá hoa cương có chiều dài 10m, rộng 4.2m và cao 5m được thực hiện bởi 15 thợ điêu khắc trong suốt 3 năm từ 2010 đến 2013.

Tượng Lân bằng đá lớn nhất Việt Nam

Bên trong chùa Pháp Vân có nhiều tượng Phật được điêu khắc công phu, trong đó có Tôn tượng Bồ Tát Quan Thế Âm nghìn tay nghìn mắt bằng đồng cao nhất Việt Nam.

Tôn tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát bằng đồng cao nhất Việt Nam

Ngoài ra còn có bộ Kinh Bát nhã bằng tiếng Việt được khắc lộng vào bộ cửa bằng gỗ sao rất tinh xảo và có tính nghệ thật cao.

bộ Kinh Bát nhã bằng tiếng Việt

Khuôn viên chùa không quá rộng, những được trồng nhiều cây xanh che mát. Đến đây chúng ta khỉ chỉ tận hưởng được những phú giây thanh thản, yên tịnh mà còn được chiêm ngưỡng nghệ thuật kiến trúc độc đáo của ngôi chùa Pháp Vân. Đây là một trong những ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất thành phố HCM.

Chùa Thiên Chánh quận Tân Phú  

Chùa Thiên Chánh hiện tọa lạc tại địa chỉ 3 Khuông Việt, phường Phú Trung, quận Tân Phú, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1969, do nhà sư Thích nữ Như Từ  khái sáng.

Thuở sơ khai chùa được xây dựng bằng tre, lá rất đơn sơ. Đến những năm thập niên 80 chùa được trùng tu. Sau hơn 30 năm chùa Thiện chánh xuống cấp trầm trọng.

Chùa Thiên Chánh hiện nay có kiến trúc đơn sơ

Năm 2016 ngôi chùa được xây mới toàn diện bao gồm 4 hạng mục chính: chánh điện, bảo tháp, Tăng xá, trai đường. Ngày nay, ngoài việc thờ cúng, chiêm bái lễ Phật, chùa Thiên Chánh còn tổ chức nhiều hoặt động từ thiện.

Tu viện Huệ Quang quận Tân Phú

Tu viện Huệ Quang hiện tọa lạc tại địa chỉ 116 Hòa Bình, phường Tân Thới Hoà, quận Tân Phú, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập bởi hòa thượng Thích Huệ Hưng năm 1970.

Ngoài các hoạt động thờ cúng Phật giáo, nơi đây chủ yếu hoạt động giảng giải, tụ đạo và dịch thuật chữ Nôm. Tu viện đang được trùng tu sửa chữa vì nhiều kiến trúc tu viện xuống cấp trầm trọng.

Chùa Huệ Quang trong quá trình trùng tu

Bên trong tu viện Huệ Quang có một thư viện với lượng sách lớn. Tính đến năm 2010 thư viện có trên 20.000 đầu sách. Trong đó, sách – báo tiếng Việt khoảng trên 15.000 đầu, sách tiếng Hán 3.000 đầu, sách Hán Nôm khoảng 500 đầu, sách các nước khác trên 1.000 đầu. Nơi đây còn là trung tâm dịch thuật chữ Hán, Nôm ra tiếng Việt lớn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ