4 bước nghiệm thu hoàn công nhà ở chủ nhà cần phải biết

Để xây được một căn nhà cho gia đình của mình có lẽ là điều mà rất nhiều người ao ước có được. Từ các bước lên ý tưởng, bản thiết kế, thống nhất toàn bộ với đơn vị thi công đều phải cẩn thận và tới bước nghiệm thu hoàn công, khi đã hoàn thành xong cũng vô cùng quan trọng không kém. Đây là lúc để bạn có thể hợp thức hóa căn nhà của mình về mặt pháp lý. Tuy nhiên thì có rất nhiều gia chủ lại bỏ qua vấn đề này, hoặc có thể họ quan tâm nhưng chưa đúng cách. Vậy làm như thế nào mới đúng mực, có quá khó khăn hay không? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua 4 bước nghiệm thu hoàn công nhà ở chủ nhà cần phải biết ngay sau đây.

Hoàn công nhà ở là bước cực kỳ quan trọng

Gia chủ cần xác định điều kiện hoàn công

Bước nghiệm thu hoàn công nhà ở này bao gồm cho cả nhà cấp 4, nhà ở tại đô thị và nông thôn chính vì thế mà các bạn cần cực kỳ lưu ý. Bạn phải xác định điều kiện hoàn công của ngôi nhà của mình, điều này có nghĩa là mỗi công trình nhà ở đều tuân quy định khác nhau. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần nắm vững được quy trình thủ tục hoàn công nhà ở để từ đó xác định được bản thân cần tiến hành bước nào trước bước nào trong thủ tục này để không gặp khó khăn khi thực hiện.

Nếu nhà  ở của bạn phải xin giấy phép xây dựng thì hoàn công được xem như là một thủ tục bắt buộc làm phải làm. Và đương nhiên với những ngôi nhà không cần phải xin giấy phép thì cũng không nhất thiết phải tiến hành bước này. Tuy nhiên đa phần xây nhà ở tại các thành phố lớn hiện nay đa phần đều phải được cấp phép, các bạn cần lưu ý điều này.

Tùy vị trí xây nhà mà gia chủ có cần phải xin giấy phép xây dựng

Luật xây dựng năm 2014 quy định rằng, ở nông thôn đô thị nếu gia chủ không có nhu cầu xây dựng ở trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì không cần cấp giấy phép xây dựng. Còn trường hợp ngược lại thì bạn không cần phải tiến hành xin thủ tục xây dựng nhà ở làm gì cả. Việc của bạn là phải xác định được vị trí xây dựng nhà ở của mình, xem xét thử thuộc trường hợp nào rồi khi đó bạn sẽ biết bản thân mình nên thực hiện thủ tục hoàn công hay là không.  Để yên tâm hơn, bạn có thể nhờ đến một số người có kinh nghiệm, hướng dẫn cho mình.

Nhiều người cho rằng chỉ cần cần xây nhà lầu mới cần xin giấy phép, đây hoàn toàn là một sai lầm. Một điểm đặc biệt mà các bạn cần phải lưu ý ở đây là thủ tục hoàn công không phụ thuộc vào công trình to hay nhỏ nhà cấp 4 hay nhà lầu mà chúng chỉ hoàn toàn tùy thuộc vào các điều kiện pháp lý của căn nhà quyết định. Bạn nên biết để tránh những trường hợp không hay có thể xảy ra.

Xác định hiện trạng nhà ở để xin hoàn công

Hiện trạng nhà ở trước khi hoàn công là điều mà toàn bộ gia chủ cần phải nắm bắt được. Sau khi thi công hoàn thành xong hay nói cách khác là kết thúc thi công, nhà thầu lúc này phải có trách nhiệm hoàn thiện lại tất tần tật công đoạn của việc thi công, cập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu toàn phần công trình, cũng như thu dọn hiện trường trả lại căn nhà toàn vẹn nhất cho gia chủ.

Sau khi tất cả các thủ tục hoàn tất đã xong thì hoàn công nhà ở mới bắt đầu tiến hành. Để thực hiện tốt nhất thủ tục hoàn công tốt nhất việc quản lý trong quá trình thi công nhà ở của các bạn phải thật sự cẩn thận và tỉ mỉ. Điều này rất đơn giản đúng không nào, chỉ cần gia chủ có sự quan tâm đúng mực là mọi việc sẽ được diễn ra vô cùng suôn sẻ.

Chuẩn bị hồ sơ để hoàn công

Các loại giấy tờ chắc chắn không thể thiếu trong mỗi bộ hồ sơ hoàn công nhà ở đúng không nào. Bộ hồ sơ bao gồm:  

Giấy phép xây dựng (nếu có), như đã nói thì không phải xây nhà ở vị trí nào cũng bắt buộc phải xin giấy phép.

Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).  Cũng có khá nhiều trường hợp là gia chủ tự thiết kế và tự thi công, để tiết kiệm được chi phí, và đa phần trường hợp này xảy ra nhiều ở nông thôn.

Bản vẽ hoàn công: bản vẽ này cần phải nó nếu như trong quá trình thi công có gì sai khác so với thiết kế bản vẽ ban đầu thì mới thật sự cần tới.

Ngoài ra thì cần một số giấy tờ khác như: báo cáo kết quả khảo sát xây dựng, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng, báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng, báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định và cuối cùng đó là văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan nhà nước về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy (nếu có).

Chuẩn bị hồ sơ hoàn công

Trực tiếp liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau khi hồ sơ đã chuẩn bị một cách đầy đủ thì bạn sẽ ngay lập tức liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại UBND quận, huyện hoặc UBND xã tùy khu vực của bạn. Trường hợp không biết làm như thế nào cho đúng, các bạn nên tìm đến sự tư vấn từ các cá nhân những tổ chức có uy tín và giàu kinh nghiệm để được hướng dẫn tận tình và hỗ trợ đắc lực trong thủ tục hoàn công.

Với 4 bước nghiệm thu hoàn công nhà được chia sẻ trên đây, chắc chắn các bạn đã đã thấy đơn giản hơn rồi đúng không nào. Chỉ cần tuân thủ đầy đủ đảm bảo bạn sẽ có được một ngôi nhà khang trang, đầy đủ pháp lý cho gia đình của mình.

Sau khi hoàn thiện đừng quên trang trí không gian bên trong để chúng trở nên bắt mắt và ấn tượng nhất nhé! Và chắc chắn một điều những sản phẩm gốm sứ trang trí sẽ là những lựa chọn không tồi dành cho bạn.

Đèn xông tinh dầu
Heo trang trí gốm sứ

Để xem trực tiếp và đa dạng sản phẩm gốm sứ các bạn có thể liên hệ qua địa chỉ sau đây:

Không gian gốm

Số 21 Cộng Hòa, P04, Q Tân Bình, Tp.HCM

Số 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.07, Tp. HCM

WEBSITE : langgombattrang.vn

Số đt : 0912 992544

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ