4 ngôi chùa đẹp nhất quận 3 thành phố Hồ Chí Minh bạn nên tham quan

Ngày nay, chùa không những là nơi để các phật tự, người dân lui tới cầu nguyện, chiêm bái lễ chùa, mà nơi đây còn là địa điểm được nhiều người tìm đến để tận hưởng sự bình yên, thanh tịnh.

Bước vào cổng chùa, con người như trút bỏ được những bộn bề, lo toan của cuộc sống thường nhật. Dưới đây là 4 ngồi chùa đẹp nhất quận 3 được nhiều người dân thành phố thường xuyên tham viến, tìm đến nghĩ ngơi, tịnh tâm sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa Vĩnh Nghiêm là ngôi chùa lớn nổi tiếng không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh mà còn nổi tiếng khắp cả nước.

Chùa do hòa thượng Thích Tâm Giác và hòa thượng Thích Thanh Kiểm từ miền Bắc vào trong Nam truyền đạo xây dựng vào năm 1964.

Chùa có kiến trúc rất đẹp, kiến trúc tổng thể của chùa trên khuôn viên gần 6.000m2 bao gồm cổng tam quan, tòa nhà trung tâm, các bảo tháp, trai đường, tăng xá, nhà khách.

Tổng thể kiến trúc chùa vĩnh Nghiêm từ trên cao

Chùa Vĩnh Nghiêm hiện nay, không chỉ là một ngôi chùa đơn thuần, mà đây còn là một danh lam thắng cảnh được nhiều người dân trong nước và quốc tế thường xuyên tham quan. Bên cạnh đó chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những trung tâm phật giáo lớn của cả nước.

Khuôn viên chùa có nhiều tiểu cảnh thiết kế thanh nhã

Chùa hiện là trường trung cấp và cao đẳng Phật học là nơi học tập, tu đạo của hàng ngàn tăng ni, phật tử trên cả nước.

Với kiến trúc đặc sắc, khuôn viên sân chùa được trồng nhiều cây xanh và các tượng Phật được trang bày trang nghiêm. Đến đây chúng ta cảm nhận được sự linh thiêng, không gian thanh tịnh của ngôi chùa đẹp nhất quận 3 này.

Chùa Chantarangsay

Chùa còn được gọi là chùa Khmer hiện tọa lạc tại địa chỉ 164/235 Trần Quốc Thảo, Phường 14, Quận 3, Hồ Chí Minh. Chùa được thành năm 1946, do Đại đức Lâm Em và các phật tử khmer xây dựng. Đây là một trong những ngôi chùa đẹp nhất quận 3 với kiến trúc độc đáo.

Chính điện chùa được xây dựng đặc sắc

Kiến trúc chùa khá đẹp và độc đáo, mang đậm nét nghệ thuật chùa cổ nguyên thủy của người Campuchia. Tồng thể kiến trúc chùa trên khuôn viên hơn 4.000m2 bao gồm tòa Chính Điện, tòa sala, khu nhà ở, các tháp thờ tượng Phật và pháp thờ hài cốt phật tử và các Tăng Ni.

Chính giữa Điện tôn tri Phật Thích Ca được xếp thành năm tầng từ thấp đến cao, từ lớn đến nhỏ, mỗi tầng là một tư thế tu hành của đức Phật. Trên tường và trần Chính Điện được vẽ phủ kín hình ảnh rực rỡ về Đức Phật và Phật giáo.

Chính điện ngôi chùa được trang trí sặc sỡ

Khuôn viên có nhiều tượng Phật, tượng vật được bố trí hài hòa trong sân chùa rợp bóng cây xanh. Đến đây ngoài chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của chùa cổ Khmer chúng ta còn được đấm mình vào không khí trong lành, yên tịnh giúp con người tịnh tâm, vơi đi những nỗi lo âu trong cuộc sống.

Chùa Pháp Hoa

Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ 220A Lê Văn Sỹ, phường 14, quân 3, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1967, do họa thượng Thích Tuệ Hải kiến tạo.Ngày nay, Chùa Pháp hoa là một trong những ngôi chùa đẹp nhất quận 3 tọa lạc trên con kênh Nhiêu Lộc.

Kiến trúc chùa Pháp Hoa là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật chùa cổ miền Bắc thế kỷ XIX nhưng được xây bằng vật liệu hiện đại. Tạo cho ngôi chùa có được vẽ khang trang, hiện đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống trong nghệ thuật chùa cổ.

Chùa Pháp Hoa nhìn từ xa

Bên trong Chánh Điện được trang trí nghiêm trang, chính giữa tôn trí Phật Thích Ca. Phía trong thờ các tượng Phật, Bồ Tát khác như Quan Thế Âm Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tác, Tam Thế Phật…

Khuôn viên chùa không quá rộng, tuy nhiên sân chùa được trồng nhiều cây xanh, các tượng phật, ao sen được bố trí thanh nhã, cùng với kênh Nhiêu Lôc phía trước tạo cho ngôi chùa một không gian hữu tình, thanh tịnh.

Lễ hoa đăng tại chùa Pháp Hoa

Hằng năm, vào ngày Phật Đản hàng ngàn người dân thành phố về đây thả hoa đăng trên kênh Nhiêu Lộc tạo ra một khung cảnh rung động lòng người, trở thành mộ nét văn hóa đặc sắc tại chùa Pháp Hoa khiến những ai một lần chứng kiến không bao giờ quên.

Chùa Xá Lợi

Chùa hiện tọa lạc tại một góc đường Bà Huyện Thanh Quan và Sư Thiện Chiếu, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1950, do Cụ Chánh Trí Mai Thọ Truyền kiến tạo, chùa theo hệ phái Bắc tông.

Khuôn viên chùa trước tòa Chính Điện

Chùa Xá Lợi là ngôi chùa đầu tiên của thành phố được xây dựng theo lối kiến trúc mới, trên là bái đường, phía dưới là giảng đường.
Cấu trúc của chùa bao gồm chánh điện thờ Phật, giảng đường, tháp chuông, thư viện, tăng phòng, nhà trai đường, văn phòng, đoàn quán, phòng phát hành kinh sách, phòng khách và vãng sinh đường.

Tháp chuông chùa Xá Lợi cao 32 mét, gồm 7 tầng được khánh thành trong năm 1961. Chùa Xá Lợi hiện là một di tích cấp thành phố của Thành phố Hồ Chí Minh, là Trụ sở Báo Từ Quang của Hội Phật học Nam Việt, chùa có phòng phát hành Kinh Sách.

Tháp Xá Lợi 7 tầng

Khuôn viên sân chùa khá mát mẽ với nhiều cây xanh, đặc biệt là gốc bồ đề cổ thụ giữa sân chùa rợp bóng cả khuôn viên chùa.
Những dãy nhà hình L bao bọc quanh hồ sen phủ dây leo từ hành lan xõa mình xuống mặt nước rất thanh nhã. Chùa Xá Lợi là một trong 4 ngôi chùa đẹp nhất quận 3, đến đây chúng ta như bước vào thế giới tách biệt với sự nhộn nhịp, hối hả của thành phố.

Xem thêm:
Danh sách các ngôi chùa tại thành phố Hồ Chí Minh
5 ngôi chùa lớn hiện tọa lạc tại tại quận 3 thành phố HCM

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ