5 mẫu tượng Phật đản gốm sứ đẹp không thể bỏ qua

Mẫu tượng Phật đản sanh gốm sứ đẹp

Mẫu tượng Phật đản gốm sứ có nhiều màu men khác nhau dùng cho nghi thức tắm Phật. Tượng Phật đản sanh nói chung có nguồn gốc từ một sự kiện có thật trong lịch sử. Từ khi được đản sanh, Đức Thích Ca Mâu Ni đã được tắm bằng hai dòng nước tắm Phật. Sau đó, Ngài đã có những bước đi đầu tiên. Nghi thức tắm tượng Phật đản sanh hằng năm vào đại lễ Phật đản cũng có nguồn gốc từ đây. Ngày đại lễ Phật đản sắp tới, hãy cùng chọn ra mẫu tượng Phật đản sanh đẹp nhé. Quý vị thỉnh tượng Phật đản sanh vừa có thể tôn trí để thờ trong nhà, vừa có thể cúng dường cho nhà chùa nhé!

Không gian thờ tượng Phật Đản
Không gian thờ tượng Phật Đản

Gợi ý các mẫu tượng Phật đản gốm sứ được ưa chuộng

Tượng Phật đản sanh men rạn

Tượng Phật đản sanh men rạn
Tượng Phật đản sanh men rạn

Tượng Phật đản sanh đá thạch anh

Tượng Phật Đản sanh trên đài sen
Tượng Phật Đản sanh trên đài sen

Tượng Phật gốm sứ men hanh vàng

Tượng Phật Đản sanh men vàng cổ
Tượng Phật Đản sanh men vàng cổ

Tượng Phật đản men nâu cổ

Mẫu tượng Phật Đản sanh men nâu đồng
Mẫu tượng Phật Đản sanh men nâu đồng

Cấu trúc tượng Phật đản sanh

Từ những mẫu tượng Phật đản sanh gốm sứ phía trên, ta có thể nhận ra tượng Phật đản sanh có những đặc điểm chung nhất định. Cho dù được làm từ chất liệu gì thì tượng Phật đản cũng có những đặc điểm sau:

Vị trí của tượng Phật đản sanh

Tượng Phật Đản Sanh thường được đặt trên toà sen nở với tư thế đứng thẳng. Tư thế này gợi nhớ về sự kiện 7 bước chân đầu tiên khi Phật đản sanh. Đức Phật đã có 7 bước chân đầu tiên sau khi đản sanh. Dưới bàn chân của ngài nảy lên 7 đoá hoa sen nâng đỡ bước chân Ngài không chạm đất. Hoa sen cũng là biểu tượng của sự thanh tao, trong sạch.

Tượng Phật đản sanh thường được đặt trong chậu to hoặc bát sen để thực hiện nghi thức tắm Phật. Nếu không phải mùa Phật đản thì tượng Phật đản sẽ được tôn trí trong chính điện các chùa. Nhìn chung, tượng Phật đản sanh luôn được đặt trong những vị trí trang trọng, sáng sủa để thờ cúng.

Dáng người và trang phục

Tượng Phật Đản Sanh thường có hình dáng của một đứa trẻ mới sinh. Với cơ thể của một đứa trẻ và nhỏ bé. Phật thường được mô phỏng với dáng đứng thẳng, tay phải đưa lên trời, tay trái chỉ xuống. Ngón tay trỏ bàn tay phải của tượng Phật duỗi thẳng. Tượng Phật Đản Sanh được quấn bởi một khăn dài đơn giản không hoa văn. Chi tiết trên khăn cũng thường được thể hiện sinh động và mềm mại. Tượng Phật đản nhìn chung có dáng đứng thẳng và được quấn khăn như vậy.

Không gian thờ tượng Phật Đản
Tư thế tượng Phật đản sanh

Xem thêm: 3 Ý nghĩa của tượng Phật Đản sanh và mẫu tượng Phật Đản sanh đẹp

Thần thái và biểu hiện

Tượng Phật Đản Sanh gốm sứ thường mang một biểu hiện mặt nhẹ nhàng và yên tĩnh. Khuôn mặt thể hiện sự bình an và thanh tịnh của Phật khi mới sinh ra. Đôi khi, Phật cũng có thể có biểu hiện của sự sáng suốt và tỉnh thức. Đôi mắt của tượng Phật đản sanh thường được tạo tác cho khép hờ. Ngũ quan trên gương mặt hài hoà, cân đối và thể hiện nét tinh thông của Đấng Giác ngộ.

Thần thái tượng Phật Đản sanh
Thần thái tượng Phật Đản sanh

Chi tiết và phụ kiện

Tùy theo nghệ thuật và truyền thống của từng vùng miền, tượng Phật Đản Sanh có thể được trang trí với các chi tiết như vương miện nhỏ, hòm chứa châu báu, hoặc những biểu tượng khác. Tuy nhiên, tượng Phật Đản Sanh thường có sự đơn giản và không quá phức tạp trong thiết kế.

Lưu ý khi mua mẫu tượng Phật đản gốm sứ

Trước hết, tượng Phật đản nói riêng và các loại tượng thờ nói chung khi thỉnh mua phải lành lặn. Khi chọn mua tượng Phật đản sanh, chú ý xem kỹ bề mặt tượng. Lưu ý chất liệu làm nên tượng và các hoạ tiết trên thân tượng và đài sen (bệ đỡ). Đồ thờ bị nứt hay bị vỡ sẽ mang lại điềm xấu. Hơn nữa, xét về khía cạnh thẩm mỹ thì tượng thờ bị nứt sẽ ảnh hưởng đến tính uy nghiêm.

Tượng Phật đản sanh nên có kích thước vừa phải, không to quá cũng không nhỏ quá. Hãy chú ý đến không gian tắm tượng Phật và chính điện thờ. Tượng thờ Phật đản sanh nên có sự cân đối với không gian thờ. Bát sen tắm Phật hay các loại chậu sứ cũng cần tương xứng với tượng Phật. Tượng đặt vừa bát sen và nên có khoảng trống vừa phải để thả hoa cho nghi thức mộc dục.

Nghi thức tắm tượng Phật Đản sanh
Nghi thức tắm tượng Phật Đản sanh

Chọn mua tượng Phật đản sanh tại TP. HCM giờ đây dễ dàng hơn tại hệ thống Không Gian Gốm. Các mẫu tượng Phật đản sanh tại cửa hàng có các dòng men với mẫu mã cổ điển. Cùng một mẫu tượng Phật nhưng kích thước có nhiều mẫu khác nhau. Với các nhu cầu và điều kiện thờ cúng khác nhau, các mẫu tượng Phật tại showroom đều có thể đáp ứng được.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ