5 ngôi chùa lớn hiện tọa lạc tại quận Bình Tân

Quận Bình Tân nằm ở phía Tây Nam thành phố cách trung tâm thành phố khoảng 30km.

Nơi đây có nghĩa trang Bình Hưng Hòa là nghĩa trang lớn nhất thành phố. Vì thế, các hoạt động chùa chiền, cúng bái rất được chú trọng.

Dưới đây là 5 ngôi chùa lớn tại quận Bình Tân bạn có thể tham khảo khi cần chiêm bái lễ chùa ở quận Bình Tân.

Chùa Từ Hạnh 

Chùa Từ Hạnh hiện tọa lạc tại 574 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1956, do nhà sư Thích nữ Trí Phát xây dựng.

tòa Chính điện chùa Từ Hạnh

Chùa Từ Hạnh theo hệ phái Bắc tông, kiến trúc chùa xây theo chùa cổ miền Bắc với những tượng rồng trên mái chùa được chạm khắc đơn giản.

Ngày nay, ngoài hoạt động thờ cúng Phật giáo, nơi đây còn là mái nhà của hơn 70 trẻ mồ côi và 20 cụ già neo đơn đang nương tựa, sinh sống.  

Chùa Huệ Nghiêm 

Chùa Huệ Nghiêm hiện tọa lạc tại 220/110/1 đường Đỗ Năng Tế, Khu phố 2, phường An Lạc A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được xây dựng năm 1962, do hòa thượng Thích Thiện Hòa khai sáng.

Kiến trúc chùa Huệ Nghiêm rất đặc sắc, chùa xây theo kiến trúc chùa cổ miền Bắc. Tòa Chánh Điện được xây nền móng cao, trang trí đơn giản nhưng rất tinh tế.

tòa chính điện chùa Huệ Nghiêm đang được trùng tu

Bên trong là các cột gỗ kích thước lớn được điêu khắc tinh xảo. Đặc biệt Chùa Huệ Nghiêm là ngôi đầu tiên xây dựng Giới đài viện Cam Lồ Phương Đẳng, đây là khu nội viện dành cho chư Tăng chuyên tâm học và hành trì giới Luật.

Bên trong chùa Hệ Nghiêm còn có một tượng Phật Di Đà cao 8 mét, nặng 16 tấn được chế tác từ nguyên khối gỗ. Đây là pho tượng được sách Kỷ lục Guinness Việt Nam công nhận là pho tượng phật A Di Đà bằng gỗ cao lớn nhất Việt Nam.

Tượng phật A Di Đà bằng gỗ cao nhất Việt Nam

Đến chùa Huệ Nghiêm quận Bình Tân chúng ta thấy được sự nghiêm trang, linh thiên nhưng cũng rất thanh tịnh và uyên tĩnh.

Chùa Di Lặc

Chùa Di Lặc hiện tọa lạc tại 321 Bình Long, Bình Hưng Hoà A, Bình Tân, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1942, do thượng tọa Thích Trí Chơn xây dựng.

Cổng tam quan chùa Di Lặc ngày nay

Nằm cạnh nghĩa trang Bình Hưng Hòa nên chùa Di Lặc hằng ngày có rất nhiều người đến chiêm bái. Trong khuôn viên chùa hiện nay còn rất nhiều ngôi mộ của người dân, đang được chính quyền thành phố yêu cầu di dời. Chùa Di Lặc còn là nơi nương tựa của nhiều cụ già neo đơn.

Chùa Vạn Đức

Chùa Vạn đức hiện tọa lạc tại số 110 đường Miếu Gò Xoài, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Thưở sơ khai, nơi đây chỉ là một Am nhỏ, là nơi để các tăng ni phật tử học tập tu đạo.

Đến năm 2015 được sự đồng thuận của Giáo hội và chính quyền, chùa Vạn Đức được xây dựng mới hoàn toàn.

Chà Vạn Đức ngày nay

Kiến trúc chùa được xây theo kiểu chùa cổ, tòa Chính Điện được xây 3 tằng khanh trang hiện đại. Bên trong chính điện được bài trí trang nghiêm.

Chùa Bình An

Chùa Bình An hiện tọa lạc tại đường Nguyễn Cửu Phú, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, Hồ Chí Minh. Chùa được xây dựng năm 1936.

Phía trước tòa Chính Điện chùa
Chùa Bình An Bình Tân TP.HCM

Chùa có diện tích nhỏ bao gồm Chánh Điện, nhà thờ, nhà khách, nhà ở cho các trẻ em mồ côi và các cụ giá neo đơn và phòng học được xây dựng khanh trang cho trẻ em nghèo.

Đến đây ngoài sự trang nghiêm, linh thiên của một ngôi chùa, chúng ta còn thấy được sự rồn ràng, tươi vui của các em nhỏ mồ côi trong chùa.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ