5 ngôi chùa lớn nhất hiện tọa lạc tại quận 6

Chùa Tuyền Lâm

Chùa Tuyền Lâm hiện tọa lạc tại địa chỉ 887 Hồng Bàng, phường 9, quận 6, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1858 do hòa thượng Thích Thiện Tín kiến tạo, chùa theo hệ phái Bắc tông. Đây là ngôi chùa cổ nổi tiếng thành phố, là một trong những ngôi chùa lớn nhất quận 6 hiện nay.

Cổng tam quan chùa Tuyền Lâm

Ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc chùa cổ miền Bắc có đôi chút kết hợp nghệ thuật chùa Trung Hoa. Tổng thể kiến trúc ngôi chùa gồm 3 dãy nhà khép kính vuông gốc nhau. Mái ngói gồm nhiều tầng, đầu ngói công vuốt lên hình đầu đao. Mái được lợp ngói ống mà xanh ngọc giống đền chùa người Hoa.

Khuôn viên trước tòa Chính điện chùa

Giữa sân chùa có một điện thờ hai bên có đặt tượng sư tử được chạm khắc công phu. Chánh điện ngồi chùa có kiến trúc hiện đại, khang trang, các Khám thờ được chạm trổ tinh thế. Chính giữa điện thờ, tôn trí Phật Thích Ca.

Chính điện chùa Tuyền Lâm

Xung quanh Chính điện được thờ nhiều tượng Phật khác như Quan Thế Âm Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát, Tiêu Diện Đại Sĩ và Đức Hộ Pháp, điện thờ Tổ Sư Đạt Ma.

Chùa Thảo Đường

Chùa Thảo Đường hiện tọa lạc tại địa chỉ số 335/42 đường Hùng Vương, phường 12 quận 6, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được Hoà thượng Thích Diệu Nguyên khai sơn vào năm 1958. Đây là ngôi chùa lớn tại quận 6, có kiến trúc rất đặc sắc của nghệ thuật chùa Trung Hoa.

Ngài sinh tại Trung Quốc, xuất gia từ nhỏ, thuộc Thiền phái Tào Động, là người có biệt tài về bút pháp.
Chùa có kiến trúc đậm nét đền chùa Trung Hoa với màu sắc chủ đạo là màu đỏ, mái được xây dựng nhiều tầng, đầu mái công.
Mái chùa được lợp bằng ngói ống màu xanh ngọc.

Tổng thể kiến trúc chùa

Chánh điện được bài trí trang nghiêm, ở giữa thờ tượng đức Phật Thích Ca. Phía Đông là điện thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát, phía Tây là điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát.

Chính điện chùa Thảo Đường


Đặc biệt, ở trên trần điện Phật có những bích họa vẽ 500 vị La Hán với những tư thế khác nhau trong sinh hoạt và hành đạo.

Chùa Giác Lâm

Chùa Giác Lâm được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIX. Năm 1887, chùa được bà Trần Thị Liễu kiến tạo có tên là Giác Sơn. Sau đó, bà mời ngài Từ Phong về trụ trì và đổi tển thành chùa Giác Hải. Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ số 1019 Hồng Bàng, phường 9, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh.

Chùa Giác Hải có kiến trúc khá độc đáo, khác hẵn với các ngôi chùa theo hệ phái Bắc tông tại Việt Nam. Chùa là một căn nhà xây dạng hình chữ nhật có hai mái xuôi về hai bên. Mặt tiền chùa được xây dựng đơn giản nhưng rất kiên cố.

Tòa Chính điện chùa Giác Hải có kiến trúc độc đáo

Tổng thể kiến trúc ngôi chùa gồm 5 giang: Chính điện, Giảng đường, Đông đường, Đông lang và Tây lang. Mặt trước chùa có một cửa ra vào và 2 cửa sổ. Hai bên tường, mỗi bên có 8 cửa sổ, phía trên có của gương hình tròn.

Chính điện chùa

Chính điện thành 3 gian theo chiều dọc. Cuối gian giữa kê bàn thờ Phật. Ở đây không có một tấm bao lạm, một bức hoành phi hay một câu đối nào. Chính điện được bài trí tôn nghiêm. Chùa Giác Hải còn giữ những pho tượng gỗ cổ như bộ tượng Ngũ Hiền (tượng Đức Phật Thích Ca và bốn vị Bồ Tát Quan Thế Âm, Đại Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền), tượng Cừu Long. Trong khuôn viên chùa Giác Hải hiện có 4 bào tháp. Chùa Giác Lâm là ngôi chùa lớn tại quận 6, đây cũng là ngôi chùa cổ nổi tiếng thành phố.

Chùa Hưng Minh

Hiện tọa lạc tại địa chỉ 45 Đường Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1936 do Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam xây dựng, chùa theo hệ phái Bắc tông.

Chùa Hưng Minh nhìn từ xa

Ngày nay chùa có kiến trúc khá khang trang và kiên cố, khuôn viên chùa rộng. Chính điện chùa được bày trí trang nghiêm, chính giữa tôn trí Phật Thích Ca. Ngoài ra chùa còn có các điện thờ Quan Thế Âm, Địa Tạng Vương Bồ Bát.

Nhà thuốc bốc thuốc nam miễn phí trong chùa Hưng Minh

Tại chùa Hưng Minh có một nhà thuốc Nam y, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

Chùa Pháp Hải

Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ 97/23, Phạm Phú Thứ, phường 3, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa Pháp Hải được thành lập năm 1948 do hòa thượng Thích Đạt Thọ kiến tạo, chùa theo hệ phái Bắc tông.

Cổng tam quan chùa Pháp Hải

Chùa có kiến trúc kiểu chùa cổ miền Bắc, có nhiều kiến trúc điêu khắc rất tinh tế và công phu. Bên trong ngôi chùa thờ nhiều tượng phật khác nhau và nhiều hiện vật cổ quý giá.

Chính điện chùa

Chính điện được trang trí nghiêm trang, chính giữa tôn trí Phật Thích Ca. Ngoài ra chùa còn có các điện thờ Quan Thế Âm, Địa Tạng Vương Bồ Bát, Tiêu Diện Đại Sỉ và Đức hộ Pháp. Trong chùa còn có một đại hồng Chung, trống cổ rất quý giá. Chùa Pháp Hải hiện là một trong những ngôi chùa lớn tại quận 6.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ