5 ngôi chùa lớn tại quận 10 thành phố Hồ Chí Minh

Quận 10 là một quận trung tâm của thành phố, với nhịp sống đô thị náo nhiệt, sầm uất cả ngày đêm.

Khi bạn cần tìm đến một nơi yên tĩnh để nghĩ ngơi, tịnh tâm, tạm rời xa những bồn bệ, lo toan và không khí ồn ào của thành phố.

Bạn có thể đến 5 ngôi chùa dưới đây. Đây là những ngôi chùa lớn tại quận 10 có kiến trúc đặc sắc, không gian thanh tịnh và linh thiêng.

Chùa Việt Nam Quốc Tự

Chùa được xây dựng năm 1964, do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất kiến tạo. Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ số chỉ 244 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Hồ Chí Minh.

Kiến trúc tổng thể của ngôi chùa Việt Nam Quốc Tự trên khuôn viên 3.700 m2 bao gồm cổng tam quan, ngôi Chính điện, Tháp bảo 13 tầng, viện Đại học Phương Nam, cô nhi viện Quách Thị Trang.

Kiến trúc tổng thể ngôi chùa nhìn từ trên cao

Bước qua cổng tam quan chùa là một khoảng sân chùa rộng rãi, đồi diện là tòa Chính điện được xây dựng đồ xộ, kiên cố trên nền cao.

Tòa nhà trung tâm chùa

Bên trong Chính điện được trang bày nghiêm trang, chính giữa tôn trí tượng Phật Thích Ca, phía sau là nhà Tổ. Trong chùa có một tượng đồng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 7,5m nặng 35 tấn được đúc năm 2015, đây là pho tượng bằng đồng thờ trong chánh điện lớn nhất Việt Nam.

Chính điện chùa được bài trí trang nghiêm

Phía bên trái Chính điện là Bảo tháp cao 13 tầng cao 63m. Chùa Việt Nam Quốc Tự hiện là trụ sở mới của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thành Phố Hồ Chí Minh.

Chùa Ấn Quang

Chùa Ấn Quang hiện tọa lạc tại địa chỉ số 243 Sư Vạn Hạnh, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa đươc thành lập năm 1948, do Hòa thượng Thích Trí Hữu từ chùa Linh Ứng ở Ngũ Hành Sơn, Ðà Nẵng vào khai sơn.

Kiến trúc chùa được xây dựng theo đồ án của kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thiện. Kiến trúc tổng thể của ngôi chùa gồm Chánh điện, nhà tổ, trai đường, tăng xa, khu in ấn xuất bản, nhà xưởng nhan, khu nhà ở, phòng khách, Bảo tháp.

Chùa Ấn Quang quận 10 nhìn từ xa

Bên trong Chình điện được trang bày nghiêm trang, chính giữa tôn trí tượng Phật Thích Ca, xung quanh thờ các tượng phật khác. Ngoài ra còn có tượng Tổ Sư Đạt Ma bằng gỗ và bộ tranh sơn mài Quan Âm, Văn Thù, Phổ Hiền do nghệ nhân Trương Văn Thanh thực hiện.

Chính điện chùa

Phía bên trái sân chùa là tòa Bảo tháp nhằm tôn trí Đức Phật Di Đà, Đức Địa Tạng, Bồ tát Quán Thế Âm, ngọc Xá lợi, phần còn lại sẽ tôn thờ các bậc tiền bối hữu công và các tôn sư. Chùa Ấn Quang quận 10 là một là ngôi chùa lớn tại thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Chùa là một trường Đại học Phật giáo và giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

Chùa Giác Ngộ

Chùa Giác Ngộ hiện tọa lạc tại địa chỉ 92 Nguyễn Chí Thanh, Phường 3, Quận 10, Hồ Chí Minh. Chùa được xây dựng năm 1947, do Cư sĩ Trần Phú Hữu kiến tạo trên mảnh đất 700 m2.

Kiến trúc chùa Giác Ngộ nhìn từ xa

Kiến trúc chùa là một tòa nhà 7 tầng được xây dựng khang trang, kiên cố. Phần Chính điện mới của Chùa gồm tầng 1 và tầng 2, tầng 3 là thiền đường, tầng 4 là thư viện. Các tầng còn lại phục vụ các sinh hoạt giáo dục Phật học và các Phật sự khác.

Chính điện chùa

Bên trong điện Phật được trang trí nguy nga đặt 3 tượng Phật Thích Ca thiền định. Chùa Giác Ngộ là ngôi chùa lớn tại quận 10, nổi tiếng với các hoạt động hướng con người đến lượng thiên. Chùa thường xuyên tổ chức các khóa học, lớp tụ học Phật giáo ngắn hạng.

Hàng trăm trẻ em hằng năm đến đây học các khóa học Phật giáo ngắn hạn

Chùa Hưng Long

Chùa Hưng Long là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu năm tại quận 10. Chùa hiện tọa lạc tịa địa chỉ 298 Ngô Gia Tự, Phường 4, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngôi chùa được thành lập vào những năm đầ thế kỷ XIX, do một sô tín đồ Phật tử và người dân xung quang xây dựng lấy tên là Hưng Long Di Đà Hội. Sau Hội cúng chùa Hưng Long cho các nhà sư dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh từ miền Trung vào tu học và hành đạo.

Toàn Cảnh chùa Hưng Long hiện nay nhìn từ xa

Kiến trúc tổng thể của chùa Hưng Long gồm cổng tam quan được xây dựng kiên cố, tòa Chính điện gồm 1 tầng chệch và 2 tầng lầu.

Bên trong Chính điện được bày trí trang nghiêm, chính giữa tốn trí tượng Phật Thích Ca thiền định trên đài sen, hai bên là tượng có phù điêu hai vị Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền. 

Chính điện chùa

Chùa Từ Nghiêm

Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ 415 Bà Hạt, phường 4, quận 10, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1957, do Nữ tăng Thích nữ Như Thanh kiến tạo. 

Bước qua cổng tam quan chùa là khoảng sân nhỏ, bên phải có điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát lộ thiên bên cạnh hồ sen được thiết kế thanh nhã. Hai bên điện Quan Thế Âm là bậc thăng cấp dẫn lên Chính điện chùa.

Điện Quan Thế Âm Bồ Tát trước ngôi Chính điện

Bên trong Chính điện được bày trí trang nghiêm, chính giữa tốn trí tượng Phật Thích Ca, phía sau là nhà thờ Tổ. Ngoài ra chùa còn thờ nhiều tượng Phật khác như Phật Di Lặc, Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Tiêu Diện…

Chính điện chùa

Bên trái tòa Chính điện là dãy nhà ở sinh hoạt của chư Ni. Không gian chùa rất thanh tịnh, chùa còn có phòng phát hành kinh sách.

Ngày nay, chùa thường xuyên đón tiếp nhiều Phật tử, du khách đến sinh hoạt, tham quan, chiêm bái.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ