5 ngôi chùa lớn tại quận 2 thành phố Hồ Chí Minh bạn nên viến thăm

Nhắc đến quận 2 ngày nay, chúng ta nghĩ đến một trung tâm đô thị hiện đại của thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những thành tựu trong quá trình hiện đại hóa thành phố, thì quận 2 vẫn còn đó những công trình kiến trúc mang giá trị truyền thống.
Tiêu biểu như những ngôi chùa có lịch sử hàng trăm năm và những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo.

Dưới đây là 5 chùa lớn tại quận 2 bạn có thể tham khảo khi cần chiêm bái lễ chùa.

Chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang

Chùa hiện tọa lạc tại đia chỉ 505 Xa Lộ Hà Nội, phường An Phú, quận 2, TP. HCM. Chùa được thành lập năm 1968, do hòa thượng Thích Giác Nhiên và các tăng ni Phật tử hệ phái Khắc sĩ khai sơn, chùa theo hệ phái Khắc sỉ kiến tạo.

Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian và nhiều lần trùng tu sửa chữa qua các đời trụ trì tiền nhiệm: Hòa thượng Thích Giác Phúc, Thượng tọa Thích Giác Khoa, Trưởng lão Thích Giác Huyền.

Khuôn viên chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang

Hiện nay, chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang là một quần thể kiến trúc đặc sắc, nguy nga, hiện đại nhưng vẫn giữ được nghệ thuật chùa cổ truyền thống. Đây là ngôi chùa lớn tại quận 2 được nhiều người dân cả nước và du khách quốc tế thường xuyên lui tới. Tại chùa hiện nay còn có một nhà hàng chay khá nổi tiếng. 

Chùa hiện là tổ đình của hệ phái Khắc sĩ Việt Nam và là nơi giao lưu phật giáo với cộng đồng quốc tế. Vào các ngày lễ lớn trong năm, chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang tiếp đón hàng ngàn tăng ni, phật tử trong cả nước về đây chiêm bái lễ chùa.

Chùa Huê Nghiêm

Chùa Huê nghiêm là ngôi chùa lớn tại quận 2, chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ 299B Lương Định Của, phường An Phú, quận 2, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1975, do hòa thượng Thích Trí Quảng kiến tạo, chùa theo hệ phái Bắc tông.

Trên diện tích gần 2km2 tòa Chính điện chùa Huê Nghiêm được xây dựng đồ xộ, uy nghiêm tôn trí các tượng Phật, Bồ Tát bằng gỗ quý như Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Tỳ Lô Giá Na, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Đại Thế Chí, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền, Bồ tát Di Lặc .

Chùa Huê Nghiêm nhìn từ bên ngoài

Khuôn viên chùa được bao bọc bởi những mảng xanh, gốc vườn, hồ sen, ao cá mang nét thanh nhã. Ở sân trước chùa có tôn trí pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 12m bằng đá hoa cương nguyên khối nặng 60 tấn.

Hàng năm, vào dịp Đại lễ Phật đản, Ban Đại diện Phật giáo Quận 2 chọn chùa là nơi hành lễ tập trung cho hằng trăm Tăng Ni và hàng ngàn Phật tử tham dự. Vào những ngày thuyết giảng của Hòa thượng viện chủ Thích Trí Quảng luôn có nhiều Tăng Ni và hàng ngàn Phật tử đến tu học.

Chùa Diệu Giác

Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ 177 Đường Trần Não, Khu phố 3, phường An Bình, quận 2, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1971, do Ni sư Thích nữ Diệu Không khai sáng, chùa theo hệ phát Bắc tông.

Kiến trúc đơn giản của ngôi chùa Diệu Giác

Hiện nay chùa có kiến trúc khá cổ kính, Bên trong Chính điện được trang bày trang nghiêm. Gian giữa tôn trí Đức Phật Thích Ca, hai bên là tượng hai vị Bồ tát Quan Thế Âm và Địa Tạng.
Gian ngoài đặt tượng Hộ Pháp và Tiêu Diện. Phía trước Chính Điện là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát lộ thiên.

Nhà tình thương bên trong chùa Diệu Giác

Năm 1989, chùa Diệu Giác quận 2 thành lập nhà tình thương nhận nuôi dậy hàng trăm trẻ em mồ côi. Hiện nay, có hằng trăm trẻ em mồ côi cơ nhở đang nương tựa và học tập tại đây.

Đến đây, ngoài sự thanh tịnh của ngôi chùa, chúng ta còn cảm nhận được sự rộn ràng, tươi vui trên gương mặt các bé nhỏ. Ngoài các hoạt động chiêm bái, cầu nguyện chùa Diệu Giác còn tiếp đón khá nhiều nhà hảo tâm, đoàn thiện nguyện đến đây với các hoạt động từ thiện giúp đở trẻ mồ côi.

Chùa Thanh Vân

Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ số 15 Đường số 10, phường Cát Lái, quận 2, Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1925, do hòa thượng Thích Giác Kỉnh kiến tạo, chùa theo hệ phái Bắc tông.

Kiến trúc chùa được xây dựng theo kiểu chùa cổ Nam Bộ khá đơn sơ. Chính điện chùa tôn trí Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở giữa gian, xung quanh là các tượng Phật và Bồ Tát khác.

Cổng chùa đơn sơ của ngôi chùa Thanh Vân

Khuôn viên chùa rợp bóng cây xanh, nhiều tượng Phật lộ thiên được bố trí xung quanh sân chùa cùng nét cổ kính đơn giản của kiến trúc chùa Nam Bộ, tạo cho ngôi chùa một không gian thanh nhã, yên tịnh.

Khuôn viên chùa thanh tịnh bên trong chùa Thanh Vân

Những ai đến đây sẽ cảm nhận được sự thanh khiết, an nhiên, dễ chịu. hiện nay, ngôi chùa gần 100 năm tuổi này vẫn là nơi được nhiều người dân thành phố thường xuyên viến tham, cầu nguyện, nghĩ ngơi giúp mọi người tịnh tâm, lấy lại cân bằng trong cuộc sống bộn bề lo toan.

Chùa Thái Nguyên

Chùa còn được gọi với nhiều tên khác nhau như Phước Trưng, Thái Ngươn, Chùa Phật và Chùa Làng. Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ 165 Nguyễn Thị Định, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, Hồ Chí Minh.
Chùa được xây dựng năm 1827, do Tổ Minh Tánh kiến tạo, chùa theo hệ phái Bắc tông. Đây là ngôi chùa cổ nổi tiếng tại quận 2, với những kiến trúc cổ kính trong một khuôn viên chùa xanh mát rợp bóng cây xanh.

Nét cổ kính trong ngôi chùa Thái Nguyên

Ngôi chùa có tuổi đời gần 200 năm này có kiến trúc xây dựng theo kiểu chùa cổ Nam Bộ. Chính điện chùa được trang trí rất nghiêm trang, chính giữa thời tượng Phật Thích Ca, xung quanh thời các vị Phật và Bồ Tát khác như Chuẩn Đề Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát, Ngũ Hành Nương Nương và các vị La Hán.

Tượng Quan Thế Âm trước Chính điện

Trước Chính Điện có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát lộ thiên trên đài sen.
Khuôn viên chùa được trồng nhiều cây xanh và các kiến trúc pháp mang đậm nét nghệ thuật điêu khắc chùa cổ đầu thể kỷ XVIII.

Xem thêm:
Danh sách các ngôi chùa tại thành phố Hồ Chí Minh
Những ngôi chùa tại khu vực Thảo Điền quận 2

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ