6 ngôi chùa nổi tiếng tại quận 1

Nằm giữa trung tâm thành phố náo nhiệt nhất cả nước, quận 1 thành phố HCM không ngừng “thay da đổi thịt” hằng ngày với những công trình xây dựng hiện đại.

Song bên cạch nhịp sống hối hả ngày nay, thì hoạt động tâm linh, lễ chùa không vì thế mà mất đi trong cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây.

Vì thế các ngôi chùa tại quận 1 vẫn ngày đêm đón một lượng khách lớn đến thăm viến. Dưới đây là 6 ngôi chùa nổi tiếng, linh thiêng tại quận 1 thành phố Hồ chí Minh bạn nên tham khảo.

Chùa Phước Hải hay chùa Ngọc Hoàng

Chùa Phước Hải hiện tọa lạc tại địa chỉ số 73 đường Mai Thị Lựu, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Được xây dựng năm 1892 do Lão Sư Lưu Nguyên người Hoa kiến tạo.

Chùa Phước Hải ngày nay lúc trước còn có tên là Chùa Ngọc Hoàng hay còn được gọi là Ngọc Hoàng Điện, người Pháp thì gọi là chùa Đa Kao. Đây là ngôi chùa nổi tiếng tại quận 1 được nhiều người dân cả nước và du khách quốc tế thường xuyên lui tới.

Chùa Ngọc Hoàng là một ngôi chùa cổ nổi tiếng, có kiến trúc theo kiểu đền chùa Trung Hoa với lối trang trí rực rỡ.

Chùa Phước Hải hay được nhiều người dân thành phố gọi là chùa Ngọc Hoàng

Khuôn viên chùa rộng 2.300m2, trong chùa thờ nhiều tượng Phật khác nhau theo văn hóa Trung Hoa như: Phía trước Chính Điện thờ thần Hộ Pháp.
Trong Chính điện thờ  Ngọc Hoàng Thượng đế, Huyền Thiên Bắc Đế, Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, tượng Thiên Lôi, Thổ Địa, Thần Tài…

Ngoài ra, trong chùa có nhiều tác phẩm nghệ thuật: tranh thờ, tượng thờ, bao lam, liễn đối, hương án…được làm bằng các chất liệu: gỗ, gốm, giấy bồi.

Điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế bên trong chùa Phước Hải

Theo nhiều ngươi dân tại quận 1 thì đây là ngôi chùa linh thiêng, cầu gì được nấy. Vì thế ngày nay, không những người dân thành phố mà các tìn đồ Phật giáo trên cả nước và du khách nước ngoài thường xuyên đến chùa Phước Hải tham quan, chiêm bái lễ chùa.

Chùa Báo Ân 

Chùa Báo Ân hiện tọa lạc tại địa chỉ 18A/231C Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Chùa được thành lập năm 1945, do hòa thượng Thích Minh Thạnh khai sáng, tính đến nay chùa đã trãi qua 3 lần trùng tu lớn.

Mặt trước Chính điện chùa Báo Ân

Chùa Báo Ân theo hệ phái Bắc tông, bên trong Chính điện được bài trí trang nghiêm. chùa có thờ nhiều tượng Phật khác nhau.

Khuôn viên chùa không quá rộng, vì nằm sau trong hẻm nên chùa có được sự yên tĩnh, thanh tịnh tách biệt với cuộc sống ồn ào bên ngoài.

Chùa Linh sơn 

Chùa Linh Sơn hiện tọa lạc tại địa chỉ 149 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, chùa theo  hệ phái Bắc tông.

Chùa thành lập năm 1891, do Tổ Lê Khách Hòa xây dựng, chùa đã trãi qua hai lần trùng tu lớn vào năm 1968 và 1997.

Một gốc mặt trước Chính điện chùa Linh Sơn

Kiến trúc chùa hiện nay được xây dựng theo kiểu chùa miền Bắc. Chánh điện được bài trí trang nghiêm.

Án giữa, tầng cao nhất đặt tượng Tam Thế Phật, tầng kế đặt tượng Tam Tôn, kế tiếp là tượng Bồ Tát Đản sanh.

Án ngoài, thờ Bồ tát Chuẩn Đề và tượng Thất Phật Dược Sư. Hai án tả, hữu thờ Bồ tát Quan Âm và Bồ tát Địa Tạng.

Giống đại đa số các chùa khác tại quận 1, khuôn viên chùa nhỏ nhưng được trồng nhiều cây xanh. Vì thế đến đây bạn sẽ cảm nhận được an bình, dễ chịu giữa trung tâm thành phố náo nhiệt.

Chùa Lâm Tế

Chùa Lâm Tế hiện tọa lạc tại địa chỉ 212A Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1973. do hòa thượng Thích Huyền Minh kiến tạo.

Chùa theo hệ phái Bắc tông, chùa được trùng tu năm 1991 với kiến trúc Chính Điện được điêu khắc khá đặc sắc kết hợp với kiến trúc chùa cổ và lối xây dựng hiện đại.

Cổng tam quan chùa Lâm Tế được xây dựng công phu và kiên cố

Chính điện chùa Lâm tế được bài trí trang nghiêm. Điện Phật ở tầng trệt và tầng lầu đều đặt thờ tượng đức Bổn sư Thích Ca ở giữa, hai bên là Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí.  Đến chùa Lâm Tế bạn thấy được sự trang nghiêm và linh thiêng của ngôi chùa.

Chùa Trường Thạch

Chùa Trường Thạch là một ngôi chùa nổi tiếng tại quận 1, chùa có lịch sử hơn 100 năm tại quận thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay chùa tọa lạc tại địa chỉ 97 Yersin, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1916, do hòa thượng Thích Thiện Tòng xây dựng.

Cổng tam quan chùa Trường Thạch

Ngày nay, chùa Trường Thạch có kiến trúc rất đơn giản và cổ kính. Chùa theo hệ phái Bắc tông, kiến trúc chùa xây dựng theo lối chùa cổ miền Bắc.

Trong Chính Điện các tượng Phật được bài trí trang nghiêm. Tượng đức Phật A Di Đà được thờ chính giữa, hai bên là tượng Ca Diếp và A Nan.

Bàn thờ kế trước thờ tượng Di Đà Tam Bồ Tát. Ngoài ra, chùa còn có bàn thờ Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng, Quan Công, Đạt Ma Tổ sư, Hộ Pháp, Tiêu Diện.

Đặc biệt hiện nay chùa Trường thạch còn có đạo tràng Pháp Hoa gồm 50 Phật tử.

Đền Bà Ấn hay còn gọi là chùa Mariamman 

Đây là ngôi chùa nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh bởi kiến trúc có một không hai của ngôi chùa. Đền Bà Ấn có người gọi là chùa Bà Ấn hay chùa Mariamman.

Chùa Bà Mariamman, là một ngôi đền thuần túy văn hóa Ấn Độ. Đây là ngôi chùa nổi tiếng tại quận 1 bởi kiến trúc độc đáo và sự linh thiêng của ngôi chùa.

Chùa Bà Ấn hiện tọa lạc tại địa chỉ 45 Trương Định, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa thành lập từ những năm đầu thế kỷ XX, do một số người Ấn di cư sang đây xây dựng.

Cổng chùa Bà Ấn được điêu khắc công phu mang đậm dấu ấn chùa Ấn Độ

Kiến trúc của ngôi chùa mang đậm nét đặc trưng của văn hóa đền chùa Ấn Độ. Cổng chùa được điêu khắc nhiều tượng thần Ấn Độ được trang trí sặc sỡ nhiều màu sắc.

Bên trong Chính điện thờ tượng nữ Thần Mariamman, đây là vị thần của mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ, sức khỏe dồi dào, hôn nhân suôn sẻ, con cháu đông vui theo tín ngưỡng Ấn Độ.

Chính điện chùa Bà Ấn thờ Thần Mariamman

Ngày nay, chà Bà Ấn luôn tấp nập người đến thăm viến, vì nhiều người cho rằng đây là ngôi đền rất linh thiên.

Đến chùa Bà Ấn, bạn cảm nhận được sự linh thiêng bởi những làng khói nghi ngút ngày đêm trong không gian hẹp thiếu sáng của ngôi đền.