7 Kiểu thiết kế bàn thờ gia tiên đẹp cho không gian thờ trang nghiêm hơn

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, thờ cúng chiếm vai trò rất quan trọng, nó không những là một quy tắc được nhà nhà người người tôn thờ và thực hiện theo mà nó còn là một nét văn hóa ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta. Thờ cúng nói chung và thờ cúng Thần Phật, ông bà tổ tiên nói riêng còn thể hiện được truyền thống hiếu kính của con cháu đối với đấng bề trên của mình.

Tu đâu cho bằng tu nhà

Thờ cha kính mẹ cho bằng chân tu

Bàn thờ gia tiên là nơi thể hiện lòng hiếu kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên dòng họ , là nơi mà chúng ta “ thắp dâng những nén nhang để tưởng nhớ đến những người xấu số. Mặt khác, bàn thờ gia tiên trong gia đình còn là nơi để mỗi cá nhân bày tỏ nỗi lòng của mình với người đã khuất , bày tỏ những mong muốn, nguyện cầu cho gia đình ấm êm của chúng ta. Vì vậy có thể khẳng định “mẫu thiết kế bàn thờ gia tiên đẹp trong gia đình là rất quan trọng”. Đó là xét về góc độ tâm linh.

Ngoài ra, khi ta xét về góc độ thẩm mỹ thì bàn thờ gia tiên là một trong những cấu trúc tạo nên nét kiến trúc độc đáo của mỗi gia đình. Người xưa và cả ngày nay người ta thường có câu nói “ hãy nhìn vào bộ bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình, bạn sẽ biết được đời sống tâm linh của gia đình đó như thế nào”.

Nhằm để giúp bạn tìm ra được một bộ bàn thờ gia tiên phù hợp về cả góc độ tâm linh đến cả độ thẩm mỹ, hôm nay Đồ Thờ Bát Tràng  gửi đến bạn 7 mẫu thiết kế bàn thờ gia tiên đẹp cho không gian thờ cúng trang nghiêm hơn

1 Kiểu thiết kế bàn thờ gia tiên cổ kính

Đối với mọi gia đình mà nói, bàn thờ gia tiên vô cùng quan trọng, như chúng tôi đã nói ở trên . Vậy nên, không khó để nhận ra người ta sẵn sàng chi tiền triệu cho các món vật phẩm gia tiên trên bàn thờ. Mẫu bàn thờ gia tiên cổ kính được kết hợp giữa bàn thờ hiện đại và các vật phẩm thờ men rạn cổ Bát Tràng.

♦ Có thể bạn đã biết : Đối với những người có hiểu biết và có kiến thức trong vấn đề thờ cúng thì khi nhắc đến chất liệu đồ thờ bằng men rạn cổ không ai là không biết). Chất men rạn là một trong những kỹ thuật chế tác đồ gốm đỉnh cao của làng gốm Bát Tràng.

Trong đó, hầu hết các tác phẩm men rạn chủ yếu là sản phẩm đồ thờ cao cấp.  Tác phẩm tiêu biểu trong dòng men rạn cổ Bát Tràng chính là sản phẩm “ đồ thờ men rạn đắp nổi của ông vua đồ thờ Phạm Đạt”. Dưới đây là một trong những bộ bàn thờ Phạm Đạt được nhiều người yêu thích nhất. Nếu như có điều kiện, tại sao lại không đầu tư một bộ bàn thờ gia tiên cao cấp như thế này cho không gian thờ cúng mà khi nhìn vào ngôi nhà của bạn ai cũng phải trầm trồ và tấm tắc khen gợi

2 Kiểu Thiết kế bàn thờ gia tiên trang nhã

Thường khi nhắc về “ đồ thờ cúng tâm linh, bàn thờ cúng gia tiên” người ta sẽ lập tức nghĩ ngay đến các loại đồ thờ từ chất liệu gốm sứ cao cấp . Không phải tự nhiên mà bởi vì “ đồ thờ từ gốm sứ có thể được xem là đồ thờ cúng quốc dân”. Từ ngày xưa rất xưa cho đến ngày nay, đồ thờ gốm sứ luôn là lựa chọn hàng đầu bởi đáp ứng được cả 3 góc độ : góc độ phong thủy, góc độ tâm linh và góc độ thẩm mỹ. Đây là lí do vì sao “ bộ bàn thờ chất liệu men xanh vẽ hoa sen Bát Trànglọt vào top những kiểu thiết kế bàn thờ trang nhã nhất. Khi được bày trí với bộ bàn thờ men xanh vẽ hoa sen, không gian thờ cúng trở nên trang nhã và tôn nghiêm hơn hẳn. 

3 Kiểu thiết kế bàn thờ đậm chất truyền thống

Mẫu bàn thờ tiếp theo lọt vào danh sách những kiểu bàn thờ thiết kế đẹp đó chính là kiểu bàn thờ truyền thống được bày trí cùng với trọn bộ vật phẩm thờ cúng men xanh vẽ Rồng Bát Tràng.

Một không gian thờ cúng truyền thống tuân theo kết cấu : Hoành phi, câu đối lục bình và bộ vật phẩm thờ vẽ Rồng. Rồng vốn dĩ là loài vật đứng đầu trong tứ linh của đất trời, Rồng tượng trưng cho sức mạnh và ý chí mạnh mẽ dẫn đầu mọi vật, nó còn là biểu tượng của sự hưng thịnh. Vậy nên, không ít hơn 1 nữa những người đi chọn bộ bàn thờ gia tiên cho không gian thờ cúng của gia đình đã chọn “ mẫu bàn thờ truyền thống như thế này”.

Bộ đồ thờ cúng phù hợp phong thủy với người mệnh Kim

4 Kiểu thiết kế bàn thờ đơn giản cho chung cư

Nếu như những mẫu bàn thờ cổ kính, truyền thống kia thường dành cho những căn nhà rộng rãi, có không gian thờ cúng thoáng như : phòng khách lớn hoặc có phòng thờ riêng thì mẫu bàn thờ đơn giản dành cho chung cư là một trong những mẫu bàn thờ tối ưu nhất cho những gia đình chọn tổ ấm của mình là những căn hộ chung cư tiện lợi.

Đối với những căn hộ chung cư phải chia sẻ không gian cho nhiều mục đích khác nhau thì mẫu bàn thờ chung cư này vô cùng tiện lợi, vừa tiết kiệm được không gian lại không làm giảm đi sự trang nghiêm của không gian thờ cúng.

 

5 Kiểu thiết kế bàn thờ hiện đại 3 tầng

Thêm một gợi ý hay ho cho những ai đang tìm kiếm một giải pháp không gian thờ cúng hiện đại đó là mẫu bàn thờ hiện đại 3 tầng, Vừa có thể kết hợp được thờ cúng Thần linh và thờ cúng gia tiên, đây được xem là mẫu bàn thờ hiện đại và tiện lợi nhất hiện nay. Trong thờ cúng tâm linh, chúng ta biết rõ có sự phân chia cấp bậc trong việc thờ cúng. Bàn thờ Phật, bàn thờ Thần linh sẽ được đặt để cao nhất ở nơi trang nghiêm nhất sau đó mới đến bàn thờ ông bà tổ tiên. Mẫu bàn thờ hiện đại 3 tầng là lựa chọn tuyệt vời, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm không gian thờ và vừa bày tỏ được lòng thành kính của chúng ta .

6 Mẫu thiết kế  bàn thờ gia tiên quý tộc

♦ Đối với các gia đình có truyền thống và có địa vị cũng như có sự tín ngưỡng tâm linh sâu sắc thì mẫu bàn thờ gia tiên quý tộc ( mẫu bàn thờ gia tiên được chế tác từ đôi bàn tay của ông Vua men làng Bát Tràng, nghệ nhân nhân dân Trần Độ).

Tuy rằng trọn bộ đồ thờ men ngọc quý tộc có giá hơi cao nhưng đem lại một không gian thờ cúng vô cùng trang nghiêm trong mỗi gia đình. Thông thường thì ít người tìm mua các bộ đồ thờ men ngọc hơn các mẫu bàn thờ gia tiên khác vì những lí do sau : Đây là bộ bàn thờ gia tiên hầu như chỉ đặt chế tác mới có, những tác phẩm của nghệ nhân Trần Độ số lượng đều có giới hạn và giá của nó cũng hơi cao. Tuy nhiên, đây thực sự là một bộ bàn thờ gia tiên mà ai cũng muốn sở hữu đến làm tôn nghiêm cho không gian thờ cúng của gia đình mình

7 Kiểu thiết kế  bàn thờ treo tường cho không gian nhỏ

Trong việc thờ cúng, quan trọng hơn hết vẫn là cái tâm của người con, người cháu hiếu kính trong gia đình. Thực chất thờ cúng là một hình thức và nếu như có điều kiện, hãy cố gắng sắm sửa một bộ bàn thờ lớn hơn, trang nghiêm hơn nhưng nếu điều kiện không cho phép, bạn cũng có thể chọn những mẫu bàn thờ treo tường cho không gian nhỏ.

Như vậy, tổ tiên ông bà cũng đều không trách khứ hay buồn giận, chúng ta có tấm lòng là được.  Mẫu bàn thờ treo tường thích hợp cho các không gian diện tích nhỏ nhưng cũng không kém phần trang trọng. Mẫu bàn thờ này cũng rất phù hợp với các kiến trúc hiện đại của Tây Âu, chính vì nét đơn giản nhưng hiện đại này lại khiến cho nét á đông trong không gian nhà bạn trở nên đặc sắc hơn

Trên đây là 7 mẫu thiết kế bàn thờ gia tiên đẹp cho những không gian thờ cúng khác nhau, hy vọng sau khi tham khảo bạn sẽ chọn được một mẫu bàn thờ tối ưu cho không gian thờ cúng của gia đình mình.

Có thể bạn quan tâm thêm : Những kiểu trang trí bàn thờ gia tiên cho ngày đám cưới .

Nếu như có nhu cầu tìm mua hoặc cần tư vấn về các loại đồ thờ cúng tâm linh từ chất liệu gốm sứ thủ cộng của Bát Tràng, bạn hãy liên hệ với chúng tôi

Đồ thờ cúng Bát Tràng (dothobattrang.vn) 

 Mua đồ thờ cúng Bát Tràng giá xưởng

 Tư vấn phong thủy thờ cúng hợp tuổi

 Hỗ trợ vận chuyển tận nhà, tận nơi

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ