8 lưu ý thiết kế nhà tắm an toàn cho cả trẻ em và người cao tuổi

Nhiều người cho rằng thiết kế nhà tắm không có gì phải đáng bận tâm, thiết kế sao cũng được miễn đẹp là được  tuy nhiên thì đó là hoàn toàn sai lầm. Nhà tắm cũng là một trong những thiết kế cực kỳ quan trọng cần phải lưu ý đến đặc biệt là phòng tắm cho gia đình có trẻ em và người lớn tuổi. Có một điểm chung là ở Việt Nam phòng tắm được thiết kế và dùng chung có mọi thế hệ, tuy nhiên thì có một số gia đình có điều kiện hơn và họ có mong muốn xây dựng phòng tắm riêng cho từng cá nhân. Và đương nhiên, đặc thù của mỗi cá nhân sẽ có những kiểu thiết kế riêng trong bài chia sẻ hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 8 lưu ý thiết kế nhà tắm an toàn cho cả trẻ em và người cao tuổi. Đây chắc chắn sẽ là những thông tin bổ ích nhất dành cho bạn.

Có thể bạn cần:

Thiết kế phòng tắm cho người già và trẻ em

Điểm tương đồng trong thiết kế phòng tắm cho cả người và trẻ em

Người lớn tuổi và trẻ em họ có những điểm tương đồng và những đặc thù và có sự tách biệt tuổi tác, thần kinh vận động… mà yêu cầu thiết kế phòng tắm cũng cần được quan tâm hơn so với bình thường. Đây có thể nói là nhóm người cần có sự chăm sóc của người khác. Chính vì thế đòi hỏi thiết kế nhà tắm cho người già và trẻ em cần phải phù hợp với những đặc điểm đó, bảo đảm an toàn và tiện nghi khi sử dụng. Nếu chỉ cần có một yếu tố không phù hợp đồng nghĩa với nguy cơ tiềm ẩn những nguy hiểm rất là cao, và đương nhiên những người làm thiết kế phải có nhiệm vụ tư vấn điều này cho gia chủ!

Thiết kế phòng tắm thuận tiện và an toàn khi sử dụng

Các bạn cũng biết một điều rằng trẻ em và người cao tuổi đều có những hạn chế khi sử dụng nhà tắm, một khi đã đặc mục tiêu là thiết kế riêng cho đối tượng này thì các bạn cần phải đảm bảo nguyên tắc bố trí phòng tắm  theo tiêu chi an toàn và thuận tiện khi sử dụng.

Thứ 1, tất cả các ổ điện hoặc bảng điều khiển thiết bị điện phải lắp đặt đúng tiêu chuẩn an toàn điện, ở các vị trí dễ tiếp cận, dễ nhìn thấy và trong tầm tay để dễ dàng sử dụng.

Thứ 2, đối với thiết kế nhà tắm cho trẻ em và người già chúng ta nên sử dụng các thiết bị an toàn chống giật như cầu dao hoặc các thiết bị ngắt điện tự động khi có sự cố.

Thứ 3, tuyệt đối không nên lắp đặt các loại thiết bị điện, nước, điện tử, điện lạnh… những thiết bị có cơ chế vận hành phức tạp bởi chúng hoàn toàn có khả năng gây nguy hiểm ở trong phòng tắm và người già và trẻ em cũng sẽ không xử lý kịp như những đối tượng thông thường khác.

Phòng tắm an toàn thuận tiện khi sử dụng

Thiết kế nhà tắm ở một vị trí phù hợp

Thiết kế phòng tắm cho người già và trẻ em không phải chỗ nào trống là có thể đặt ở vị trí đó, bởi phải đặt tiêu chí thuận tiện lên hàng đầu. Phòng tắm nên đặt ở tầng thấp để tránh phải đi cầu thang quá nhiều bên cạnh đó cũng để cho dễ trông coi hơn.

Nếu phòng riêng cho trẻ em thì có thể đặt ở những lầu cao miễn sao sự quản lý của ba mẹ, người thân được dễ dàng.

Thiết kế nhà tắm, bố trí không gian rõ ràng, mạch lạc

Rõ ràng, mạch lạc khi sử dụng là tiêu chí mà các nhà thiết kế nên quan tâm nhất khi thiết nhà tắm cho trẻ em và người già. Các khu vực trong nhà tắm như chỗ tắm, rửa, các tủ kệ phải được bố trí một cách rõ ràng để dễ nhận biết được khi sử dụng.

Dù ban ngày hay ban đêm thì ánh sáng trong phòng tắm bao giờ cũng được cung cấp đầy đủ, để thực hiện tiêu chí đảm bảo an toàn khi sử dụng trong trường hợp mất điện hoặc trời tối. Đơn giản thôi, bạn chỉ cần bố trí các thiết bị cung cấp ánh sáng tạm thời như đèn pin hoặc đèn cầy trong phòng tắm…là được.

Thiết kế phòng tắm đảm bảo tiêu chí an toàn thoát hiểm

Nghe có vẻ hơi quá nhưng đây là yếu tố hoàn toàn hợp lý. Người già và trẻ em khi có sự cố có thể thông báo bằng các tín hiệu cấp cứu ra bên ngoài chờ giúp đỡ, chính vì thế khi thiết kế nên lưu ý điều này.  Cửa nhà tắm cũng cần được thiết kế những loại chốt khoá dễ dàng đóng mở để khi có sự cố những người thân bên ngoài cũng có thể kiểm soát và xử lý một cách nhanh hơn.

Cẩn thận trước bao giờ cũng tốt hơn đúng không nào, chưa hết cửa phòng nên có ô kính để tiện hơn cho việc trông nom, bởi đây là những độ tuổi mức độ riêng tư không yêu cầu cao, nên hoàn toàn có thể thiết kế như vậy.

Quan tâm đến đường nét, màu sắc, chất liệu

Đối với thiết kế nhà tắm cho người già thì không nên có quá nhiều màu sắc. Thay vào đó các bạn chỉ nên dùng những màu trầm, ấm kết hợp với các màu trắng, màu sáng nhẹ là phù hợp nhất. Về phần đường  nét cũn không cần quá đặc biệt, mất cân bằng. Cuối cùng là chất liệu, tốt nhất các bạn nên dùng gỗ là chủ đạo, không nên dùng nhiều các chất liệu thép, kính để đảm bảo an toàn đến cho người sử dụng.

Phòng trẻ em thì lại khác, các bạn có thể sử dụng những màu sắc rực rỡ hơn một chút, chói gắt,  các đường nét cũng không bị gò bó mà tự do, sáng tạo. Cuối cùng chất liệu và cách thức thể hiện cũng nên đa dạng, chứ không đơn giản như thiết kế phòng tắm của người già.

Hình dáng phòng tắm cũng cực kỳ quan trọng

Đối với người già thì bạn nên chọn những hình dáng đơn giản như hình chữ nhật hoặc hình vuông, miễn sao tạo được cảm giác nhẹ nhàng thoáng đãng là được. Còn với trẻ em mọi thứ không cần phải quá gò bó, bạn hoàn toàn có thể phá cách để tạo nên sự sống động, nghịch ngợm, vui tươi với các hình dạng hay với những đường cong khác nhau. Dù là thiết kế như thế nào đi chăng nữ thì vẫn phải đảm bảo yếu tố công năng và các vấn đề an toàn như đã nêu ở trên.

Một số đồ đạc, thiết bị cần lưu ý khi thiết kế nhà tắm an toàn cho trẻ và cả người lớn tuổi.

Tiêu chí của toàn bộ những thiết bị này là phù hợp, tiện nghi và an toàn khi sử dụng. Ghế tắm sẽ là thiết bị không thể thiếu trong phòng tắm của người lớn tuổi bởi khi tắm họ có thể cảm thấy thoải mái và đảm bảo an toàn nhất.

Vòi hoa sen trong phòng tắm, khóa và vòi cũng phải đặc ở vị trí vừa tầm, không phải với lên cao quá để lấy chúng, để có thể sử dụng và tắt mở khi cần thiết. Đối với bồn rửa mặt bạn chỉ đến cao khoảng 80 – 90cm so với mặt đất là hợp lý nhất, không nên đặt quá cao khiến người già và trẻ em khó có thể sử dụng.

Phòng tắm chắc chắn là sẽ luôn trong tình trạng ẩm ướt, vì nến bạn nên chọn lót gạch nhám hoặc những vật liệu tạo độ nhám để chống trơn trượt trong quá trình sử dụng. Cuối cùng là kệ đựng xà bông, các bạn nên đặt ở vị trí vừa tấm với và lưu ý là nên sử dụng loại có hộp phía dưới để tránh xà bông chảy xuống sàn sẽ gây trơn trượt, ảnh hưởng đến độ an toàn của người già và trẻ em.

Khi thiết kế phòng tắm cho người già và trẻ em các bạn đừng quên tuân thủ những lưu ý trên đây để đảm bảo có được phòng tắm an toàn và phù hợp nhất.

Một số sản phẩm trang trí gốm sứ làm đẹp không gian ngôi nhà của bạn

Mọi thiết kế trong ngôi nhà ngày càng được chú trọng hơn, ngay cả việc trang trí cũng như vậy. Để làm đẹp cho ngôi nhà của mình, chắc chắn các bạn không thể bỏ qua một số đồ trang trí bằng gốm sứ được đúng không nào. Để tìm hiểu một cách chi tiết nhất các bạn có thể tham khảo địa chỉ cung cấp đồ gốm sứ uy tín sau:

Không gian gốm

Số 21 Cộng Hòa, P04, Q Tân Bình, Tp.HCM

Số 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.07, Tp. HCM

WEBSITE : langgombattrang.vn

Số đt : 0912 992544

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ