Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ linh nghiệm cho gia đình bình an

Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ linh nghiệm

Cúng Cửu Huyền Thất Tổ là nghi thức quan trọng đối với những gia đình có bàn thờ gia tiên. Bởi vì Cửu Huyền Thất Tổ không chỉ có ông bà đã khuất mà còn gồm cả chính chúng ta. Thế nên bài cúng đặc biệt có ý nghĩa với cả những người đã khuất và con cháu ở dương gian. Một mặt, bài cúng thể hiện sự biết ơn đối với tiền nhân. Mặt khác, bày tỏ mong ước được bề trên phù hộ độ trì. Cửu Huyền Thất Tổ chính là chỗ dựa tinh thần luôn bảo vệ và che chở cho con cháu. Sau đây, hãy cùng Đồ Thờ Bát Tràng tìm hiểu về nghi thức và nội dung văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ nhé.

Bàn thờ cửu huyền thất tổ
Bàn thờ cửu huyền thất tổ kèm khánh thờ

Tại sao phải cúng Cửu Huyền Thất Tổ?

Thờ Cửu Huyền Thất Tổ và bài cúng Cửu Huyền có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa Việt Nam. Mục đích chính là bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ của con cháu với ông bà tổ tiên. Bởi vì các bậc tổ tiên, tiền nhân đã có công sinh thành dưỡng dục và dạy dỗ thì mới có con cháu của ngày hôm nay.

Lễ cúng Cửu Huyền Thất Tổ rất được coi trọng trong các gia đình. Nhất là những nơi có nhà thờ của dòng họ. Đây được xem như một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên của văn hóa Việt Nam thể hiện những phẩm chất tốt đẹp. Đồng thời hướng con cháu luôn nhớ về nguồn cội. Việc thờ cúng tổ tiên sẽ giúp gia đình được nâng đỡ, phù hộ và nhận được nhiều phúc phần sau này.

Khánh thờ Cửu Huyền Thất Tổ
Khánh thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Thờ cúng nói chung là nghi thức mang ý nghĩa tâm linh quan trọng trong đời sống tinh thần. Người xưa có câu: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Do đó, cần thể hiện được sự cung kính, biết ơn đến các bậc ông bà tổ tiên. Như vậy, ông bà tổ tiên mới chứng giám được và mang đến những vận may, thuận lợi, tốt đẹp cho cả gia đình. Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ khác bàn thờ thường ở chỗ bàn thờ có khánh vàng, bài vị hoặc liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ.

Văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ

Đối với những dịp quan trọng như ngày giỗ, Tết thì khi cúng cần có bài văn khấn phù hợp. Không có quy định cụ thể về bài cúng trong những dịp đặc biệt này nhưng văn khấn cần có ngày tháng và nội dung thông báo lý do cúng bái. Bởi vào ngày Tết, ngày giỗ, con cháu phải dâng mâm cơm cúng thay vì chỉ thắp nhang như bình thường. Bài văn khấn sẽ như là lời mời, xin phép và thể hiện mong ước với tổ tiên.

Nội dung văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ ngày giỗ

Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ ông bà vô cùng quan trọng vì nó chứng giám lòng thành với tổ tiên. Sau đây là mẫu văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ vào ngày giỗ:

“Con lạy chín phương trời, lạy mười phương Chư Phật, Đức Hoàng Thiên Hậu thổ cùng chư vị Tôn thần.

Con lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, các vị Thần linh, Thổ Địa, tổ tiên nội ngoại

Con tên là…, địa chỉ tại…, hôm nay là ngày… âm lịch, là ngày giỗ của…

Con thành tâm kính mời … mất ngày…. âm lịch về linh sàng và chứng giám lòng thành, hưởng thụ lễ vật độ cho con cháu trong nhà được vạn sự bình an. Con cũng xin mời các vị tổ tiên hai bên cùng toàn thể gia tiên cùng đồng lai âm hưởng.

Con xin mời các vị thần linh, thổ địa, ông Công ông Táo đồng lai để giám cách thượng hưởng. Đồng kính mời các vị tiền chủ, hậu chủ nhà này đất này cùng về để âm hưởng

Chúng con xin được lễ bạc tâm thành cúi đầu xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo.”

Văn khấn cúng Cửu Huyền Thất Tổ ngày giỗ
Văn khấn cúng Cửu Huyền Thất Tổ ngày giỗ

Nội dung văn khấn cúng Cửu Huyền Thất Tổ ngày Tết

Văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ ngày Tết mà Đồ Thờ Bát Tràng gợi ý như sau:

Hôm nay là ngày … tháng … âm lịch năm … Tại …

Tín chủ là con tên là… cùng với gia đình kính bái

Nhân ngày lễ Tết, kính cẩn sắm mâm cơm gọi là lễ mọn kính dân lên Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của … và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô cùng với vong linh phụ thờ theo tiên cổ.

Kính cẩn thưa rằng Năm cũ sắp hết, năm mới cận kề, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo thổ, địa và chư vị thần linh.

Kính mời vong linh tiên tổ về với gia đình con cháu phụng sự.

Cẩn cáo!

Văn khấn cửu huyền thất tổ ngày Tết
Văn khấn cửu huyền thất tổ ngày Tết

Lưu ý khi cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Bài cúng Cửu Huyền như là một sự thông báo, thỉnh cầu đến các bậc bề trên cũng như ông bà tổ tiên. Thông qua bài cúng Cửu Huyền mà con cháu mong muốn được gia tiên phù hộ và bảo vệ. Việc bài cúng Cửu Huyền thì tùy vào mỗi gia đình, vì không phải nhà nào cũng cúng. Tuy nhiên, khi đứng trước bàn thờ Cửu Huyền, gia chủ cần thể hiện sự nghiêm túc và thành tâm.

Gia đình cần phải sắp xếp bàn thờ gọn gàng, trang trọng trước khi dọn mâm cỗ cúng. Đồ cúng cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận và tươm tất. Tuyệt đối không được mua thức ăn sẵn cũng như đồ hộp. Gia chủ hoặc người lớn tuổi trong nhà sẽ đứng ra thắp hương và đọc văn khấn. Nên lấy nhang số lẻ, quỳ lạy 3 lần rồi khấn bài cúng Cửu Huyền. Hoàn tất bài cúng thì lạy 4 lạy để tỏ lòng thành.

Khánh thờ cửu huyền thất tổ kèm câu đối
Khánh thờ cửu huyền thất tổ kèm câu đối

Khi cúng, cần đọc bài cúng Cửu Huyền một cách trôi chảy nhất. Đọc xong lạy 3 lạy và cắm nhang vào bát nhang ngay ngắn. Đặc biệt, nhang trường cắm ở trước còn nhang nhỏ thì cắm vào phía sau. Mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau trong cách thờ cúng cũng như cách đọc bài cúng Cửu Huyền. Do đó, bạn có thể tham khảo thêm ở những người cao tuổi trong dòng họ để có thể đọc bài cúng Cửu Huyền một cách tốt nhất.

Tham khảo: Đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách

Mua đồ thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Đồ thờ cúng trên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ có nhiều vật phẩm cần thiết. Để bàn thờ được đầy đủ và tươm tất nhất có thể, quý gia chủ có thể tham khảo qua các bộ đồ thờ. Đồ thờ trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa và bàn thờ Phật khác với bàn thờ gia tiên. Bàn thờ gia tiên thường sẽ có thêm bộ tam sự, bộ ngũ sự kèm một số phụ kiện. Quý khách muốn mua bộ bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ hoặc các phụ kiện có thể đến showroom Không Gian Gốm.

Bàn thờ cúng cửu huyền thất tổ tại showroom Không Gian Gốm
Không gian đồ thờ cúng gia tiên tại showroom Không Gian Gốm

Ngoài các vật phẩm thờ cúng cần thiết cho bàn thờ, showroom còn có các loại bài vị, khánh thờ,… quý khách có thể đến trực tiếp showroom tại địa chỉ:

  • 98 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1
  • 126 và 130 Cộng Hoà, phường 4, quận Tân Bình
  • 21 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng, quận 7 
Showroom Không Gian Gốm tại 98 Võ Thi Sáu
Showroom Không Gian Gốm tại 98 Võ Thi Sáu

Quý khách hàng ở xa muốn mua khánh thờ, trọn bộ đồ thờ hoặc các phụ kiện hãy gọi nhanh hotline 0938 309 713 để được hỗ trợ nhanh nhất ạ.

Xem thêm: Mua bộ đồ tam sự gốm sứ cao cấp tại TPHCM

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ