Bài cúng Tết Hàn thực tại nhà cho gia chủ

Bài khấn Tết Hàn thực cho gia chủ

Bài cúng Tết Hàn thực tại nhà có ý nghĩa sâu sắc với truyền thống và văn hoá tâm linh. Người Việt ta từ xưa đã luôn có những truyền thống Uống nước nhớ nguồn tốt đẹp. Và dịp Tết Hàn thực với mâm cúng đã chứng minh rõ ràng cách thể hiện truyền thống ấy. Mâm cúng ngày Tết Hàn thực không sơn hào hải vị, không mâm cao cỗ đầy nhưng vẫn ý nghĩa. Hãy cùng tìm hiểu qua cách bài mâm cúng và bài văn khấn Tết Hàn thực tại nhà nhé! 

Bánh trôi viên tròn có rắc hạt mè
Bánh trôi viên tròn có rắc hạt mè ngày Tết Hàn thực

Ý nghĩa của mâm cúng Tết Hàn thực ở Việt Nam

Tết Hàn thực vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng khi du nhập vào Việt Nam, phong tục này lại có những thay đổi. Chủ yếu là cho phù hợp với văn hóa, phong tục của người Việt. Tết Hàn thực đã hợp nhất với tết bánh trôi, bánh chay, tết tháng 3 của người Việt.

Chính điều này đã tạo nên sức sống lâu bền của ngày tết bánh trôi, bánh chay. Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc. Người Trung thường không đốt lửa trong 3 ngày và chỉ ăn đồ lạnh đã nấu sẵn trước đó. Ở Việt Nam, người dân không kiêng lửa mà mọi việc nấu nướng vẫn diễn ra bình thường. Trong ngày này, nhiều gia đình còn quây quần tự nặn bánh trôi, bánh chay thể hiện tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau. Sau khi luộc bánh, mọi người chọn những viên tròn đẹp nhất xếp vào đĩa để dâng lên tổ tiên.

Mâm cúng Tết Hàn thực tại nhà đơn giản
Mâm cúng Tết Hàn thực tại nhà đơn giản

Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng lễ cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Thứ nhất, nó thể hiện cho văn hóa lúa nước. Cả hai thứ bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm. Là thành quả của quá trình lao động vất vả.

Ngoài ra, điều này còn bắt nguồn từ tích truyện “bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ”. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển. Do đó, Tết Hàn thực của người Việt mang ý nghĩa hướng về cội nguồn. Tưởng nhớ công lao của những đã khuất.

Chuẩn bị mâm cúng Tết Hàn thực

Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 Âm lịch. Mâm cúng cơ bản thường có: bánh trôi, bánh chay, mâm ngũ quả, hương, hoa, trầu cau, nước lọc. Theo phong tục, mâm lễ cúng Tết Hàn thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Theo quan niệm, số lẻ là số mang lại may mắn nên số lượng bát bánh trôi và bánh chay trên mâm thường là 3 hoặc 5. 

Mâm cúng bánh trôi và bánh chay 5 bát mỗi loại
Mâm cúng bánh trôi và bánh chay 5 bát mỗi loại

Lễ cúng Tết Hàn thực cũng cần có ly nước sạch thanh tịnh. Theo quan niệm dân gian, ly nước sạch đại diện cho sự tinh khiết, cho chân tâm thành kính của gia chủ. Kể cả không phải ngày lễ thì ly nước sạch trên bàn thờ vẫn nên được thay thường xuyên.

Gia chủ lưu ý không nên đặt hoa, quả giả và đồ ăn cũ lên bàn thờ để dâng cúng. Trầu cau cần chọn loại tươi và xanh. Bánh trôi bánh chay, hoa quả cũng cần chọn loại tươi mới nhất để thể hiện lòng thành với tổ tiên. Thông thường nên chọn hoa cúc. Bởi loại hoa này thể hiện được sự trang nghiêm và mang ý nghĩa cầu mong tài lộc, may mắn. Tùy thuộc vào điều kiện gia đình, gia chủ có thể chọn thêm các loại hoa khác như hoa huệ trắng, hoa sen,… 

Mâm cúng Tết Hàn thực
Mâm cúng Tết Hàn thực

Lễ cúng Tết Hàn thực thường được các gia đình tiến hành trong ngày 3/3 âm lịch. Tuy nhiên, có một số khung giờ đẹp. Nếu các gia đình thu xếp được có thể tiến hành lễ cúng Tết Hàn thực:

  • Giờ Thìn (7-9h);
  • Giờ Tỵ (9-11h);
  • Giờ Thân (15-17h);
  • Giờ Dậu (17-19h).

Xem thêm: Bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực cúng như thế nào?

Nội dung bài cúng

Bài văn khấn số 1

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ. Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Bài văn khấn Tết Hàn thực
Bài văn khấn Tết Hàn thực

Hôm nay là ngày… gặp tiết Hàn Thực. Tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao Tiên tổ. Thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… cúi xin thương xót con cháu giáng về linh chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần)

Bài văn khấn Tết Hàn thực
Bài văn khấn Tết Hàn thực

Bài văn khấn số 2

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ chúng con là…Ngụ tại…

Hôm nay là ngày…, gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con nhớ đức cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh thổ địa, ngài bản gia táo quân, ngũ phương, long mạch, tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… (họ của gia chủ) cúi xin thương xót cho con cháu giáng về chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai âm hưởng. Phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận, trên bảo dưới nghe.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)”.

Bài cúng Tết Hàn thực tại nhà
Bài cúng Tết Hàn thực tại nhà

Mua đồ thờ cúng Tết Hàn thực năm 2023

Hy vọng những chia sẻ bên trên mang đến cho quý gia chủ thông tin về bài cúng Tết Hàn thực đầy đủ. Quý khách hàng có nhu cầu mua bộ bát đĩa hoa mặt trời có thể ghé cửa hàng Không Gian Gốm nhé! Bát đĩa hoa mặt trời gốm sứ cao cấp luôn có sẵn tại cửa hàng với rất nhiều mẫu mã. Quý khách có thể chọn các mẫu trắng sứ tinh khôi để cúng bánh trôi và bánh chay. Hoặc cũng có thể chọn các mẫu có hoa sen, hoa phù dung hay mẫu đơn để đựng thức cúng.

Bộ bát đĩa hoa mặt trời gốm sứ cao cấp
Bộ bát đĩa hoa mặt trời gốm sứ cao cấp

Gọi hotline 0938 309 713 để được tư vấn nhanh nhất nhé! Không Gian Gốm sẽ hỗ trợ giao hàng tận nhà cho quý khách trong thời gian sớm nhất.

Tham khảo: Tết Hàn thực cúng món gì đúng truyền thống?

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ