Bài khấn lễ cúng Phật Đản – Những vật phẩm cần chuẩn bị để tắm Phật

Lễ Phật Đản rằm tháng tư âm lịch là một trong những ngày lễ trọng đại nhất. Ngày lễ này có ý nghĩa lớn với những người theo đạo Phật. Trong bài viết này; Đồ Thờ Bát Tràng xin chia sẻ cho gia chủ bài khấn lễ cúng Phật Đản tại gia rằm tháng tư chuẩn nhất.

Bài khấn lễ cúng Phật Đản - Những vật phẩm cần chuẩn bị để tắm Phật
Bài khấn lễ cúng Phật Đản – Những vật phẩm cần chuẩn bị để tắm Phật

Bài khấn lễ cúng Phật Đản 

Ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản

Phật đản sanh mang ý nghĩa vô cùng cao quý và quan trọng đối với nhân loại. Ngài là người thiết lập nên xã hội bình đẳng và đem lại sự hòa bình, an lạc. Đức Phật xuất hiện nhắc nhở con người trở về đúng bản chất lương thiện của mình. Hơn thế; nhờ câu chuyện khổ hạnh tu hành của Phật; người ta mới ngộ ra rằng phải bỏ qua ích kỷ; hờn giận; cái tôi;… thì mới đến được viên mãn.

Tượng Đức Phật Đản Sanh là vật phẩm thờ cúng phong thủy thể hiện hình tướng khi Ngài vừa mới sinh ra ở vườn Lâm; Ngài đã bước đi 7 bước, có 7 đóa sen dưới chân nâng gót chân Ngài. Khi bước 7 bước, một tay Ngài chỉ lên trời, 1 tay ngài chỉ xuống đất, dõng dạc cất cao tiếng Sư tử hống “Thiên Thượng Thiên Hạ Duy Ngã Độc Tôn – Nhất thiết Thế gian, sinh lão bệnh tử”. 

Bài khấn lễ cúng Phật Đản 
Bài khấn lễ cúng Phật Đản 

Bài khấn Lễ Phật Đản tại nhà

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con trên mọi nẻo tăm tối khổ đau.

Tình thương mà Ngài đã đánh thức chúng con thật cần thiết để giữ yên cho thế giới khỏi biến thành biển lửa chiến tranh thù hận.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Đã đến lúc ánh sáng của ngọn đèn chánh pháp phải được vận dụng một cách trịnh trọng để xua tan bóng đêm tà kiến đang bao phủ nhân loại. Đã đến lúc tiếng chuông từ bi phải được lắng nghe một cách tha thiết để mọi trái tim cùng nhịp đập yêu thương,xây dựng tình người để thế giới mãi xanh màu hạnh phúc.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Sức mạnh mà Ngài đã khơi dậy trong chúng con thật có hiệu lực và hiệu lực mãi trước một thế giới quá nhiều bạo động và mâu thuẫn. Từ trong đại bi tâm Ngài xuất hiện như một sứ giả hòa bình,mang thông điệp tình thương đến cho cuộc đời thông qua con đường hóa giải. sức mạnh nội tâm đã giúp chúng con vượt qua mọi thử thách để tự chủ. Những lời dạy của Ngài thật thiết thực và hữu ích đã có giá trị suốt 2641 năm và sẽ còn giá trị mãi mãi.

Kính lạy Đức Thế Tôn: Nhân mùa đản sanh của Ngài,chúng con thành kính hái đóa vô uqu thanh khiết dâng lên cúng dường dường bậc vô thượng giác, Đấng Thiên Nhơn Sư như là tặng phẩm cao quý nhất xin dâng tặng cho cuộc đời với cầu nguyện chân thành tha thiết:” Mong cho cuộc đời mãi mãi được an vui, hạnh phúc. Người người gặp nhau nhìn nhau với tất cả tấm lòng thương yêu trọn vẹn.

Xin cho khói trầm thơm, kết thành mây năm sắc, dâng lên khắp mười phương, cúng dường vô lượng Phật, vô lượng chư Bồ Tát, cùng các thánh hiền tăng, trên pháp giới dung thông, kết đài sen rực rỡ, nguyện làm kẻ đồng hành, trên con đường giác ngộ, xin mọi loài chúng sanh, từ bỏ cõi lãng quên, theo đường giới định tuê, quay về trong tỉnh thức.

Nam mô A Di Đà Phật.

Bài khấn lễ cúng Phật Đản 
Bài khấn lễ cúng Phật Đản 

Những vật phẩm cần chuẩn bị để tắm Phật

Bên cạnh thực hiện đầy đủ các nghi thức khấn vái; thì vật phẩm thờ cúng Phật cũng quan trọng không kém. Trên bàn thờ Phật bất kỳ gia đình nào cũng đều có bát hương; mâm bồng; kỷ chén;.. Đặc biệt trong ngày lễ Đản Sanh; tức ngày tháng tư âm lịch gia chủ cần phải chuẩn bị thêm tượng Phật Đản Sanh cùng với Chậu tắm Phật.

Tượng Phật Đản Sanh

Tượng Phật đản sanh là vật phẩm không thể thiếu trong ngày lễ này. Tượng Phật đản sanh mang ý nghĩa vô cùng cao quý và quan trọng. Đây là vật phẩm thờ cúng phong thủy thể hiện hình tướng khi Ngài vừa mới sinh ra ở vườn Lâm; Ngài đã bước đi 7 bước, có 7 đóa sen dưới chân nâng gót chân Ngài. Khi bước đi; một tay Ngài chỉ lên trời, 1 tay ngài chỉ xuống đất; dõng dạc nói “Thiên Thượng Thiên Hạ Duy Ngã Độc Tôn – Nhất thiết Thế gian, sinh lão bệnh tử”.

Gốm sứ là một trong những nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến để đúc tượng hoặc làm đồ thờ; đồ phong thuỷ; tâm linh. Theo thời gian; gốm sứ vẫn chứng minh được giá trị nổi trội của mình bởi tính bền bỉ và vẻ đẹp vĩnh hằng. Những bức tượng Phật Đản Sanh làm từ gốm sứ thể hiện ở độ sáng bóng của nước men; và nét tinh xảo trong từng đường nét thủ công của sản phẩm. Những gia đình Phật tử đều rất ưa chuộng bởi sản phẩm mang sức hút kỳ lạ. 

Tượng Phật Đản Sanh
Tượng Phật Đản Sanh

Chậu tắm Phật

Bên cạnh Tượng Phật Đản Sanh; thì chậu tắm Phật cũng là vật phẩm thờ thường thấy trong ngày đại lễ rằm tháng tư âm lịch. Theo truyền thuyết Phật Giáo kể lại rằng; khi Đức Phật được sinh ra; từ trên trời có chín con rồng hạ thế mang chín dòng nước nóng lạnh để tắm rửa cho Đức Phật. Cũng vì lẽ đó mà đến ngày nay; Phật tử muôn nơi; đặc biệt là các nước phương Đông vẫn duy trì nghi thức tắm tượng Phật trong Đại lễ Phật Đản. Chậu tắm Phật Đản Sanh ra đời vừa để tái hiện lại hình ảnh chín con rồng phun nước tắm cho Phật. Vừa để giúp Phật tử muôn phương có thể dễ dàng thực hiện nghi lễ này tại nhà khi không có điều kiện tham gia đại lễ tại chùa.

Chậu tắm Phật
Chậu tắm Phật

Chậu tắm Phật Đản Sanh ngày nay thường được làm bằng chất liệu gốm sứ. Chất liệu gốm sứ cao cấp vừa đẹp, vừa bền mà lại có độ tinh xảo cao hơn cả so với những loại chất liệu khác. Bên cạnh đó chậu tắm Phật bằng gốm sứ được làm thủ công từ nguyên liệu đất sét tự nhiên; tinh hoa của đất trời. Quá trình chế tác cũng phải trải qua nhiều công đoạn kỹ lưỡng; giúp chúng hội tụ đủ ngũ hành tương trợ Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ; gia trị tâm linh rất cao. 

Chậu tắm Phật
Chậu tắm Phật

Nơi mua đồ thờ Phật uy tín giá tốt TpHCM

Hy vọng qua những chia sẻ trên của Đồ Thờ Bát Tràng; mọi người đã phần nào hiểu thêm về nguồn gốc, nghĩa của ngày lễ Đản Sanh; cũng như hiểu thêm về bài khấn lễ cúng Phật Đản tại gia rằm tháng tư . Bên cạnh những vật dụng thờ; gia chủ cũng nên lưu ý rằng; việc thờ cúng quan trọng nhất vẫn là cái tâm và lòng thành kính của chính mình. Khi thành tâm khấn vái thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến. Nếu bạn vẫn chưa tìm được địa điểm cung cấp đồ thờ Phật Đản Sanh uy tín; thì hãy ghé ngay đến một trong những chi nhánh của Đồ Thờ Bát Tràng.

Nơi mua đồ thờ Phật uy tín giá tốt TpHCM
Nơi mua đồ thờ Phật uy tín giá tốt TpHCM

Đồ Thờ Bát Tràng là đơn vị chuyên cung cấp các vật phẩm thờ cúng gốm sứ chất lượng và có giá thành xuất xưởng cạnh tranh nhất thị trường. Bên cạnh đó; khi đến đây khách hàng còn được tư vấn tận tình bởi đội ngũ nhân viên, chuyên gia trong lĩnh vực thờ cúng, phong thủy; giúp mọi người chọn lựa được những vật phẩm thờ ưng ý nhất. Mọi thắc mắc hay có câu hỏi về chủ đề thờ cúng Phật xin liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0938 309 713 hoặc trang web Dothobattrang.vn để được giải đáp nhanh chóng.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ