Bài văn cúng lễ giao thừa – phong tục thờ cúng của người Việt

Bài văn cúng lễ giao thừa

Truyền thống của người Việt đa dạng với nhiều hình thức, nghi thức, nghi lễ và đạo nghĩa. Bên cạnh việc thờ cúng Phật, thờ cúng tổ tiên, tiến hành các nghi thức cúng giỗ, cúng tân gia, cúng nhập trạch thì lễ cúng giao thừa là một trong các nghi lễ thờ cúng quan trọng được người Việt giữ gìn và phát huy qua thật nhiều thế hệ.

Thời khắc giao thừa là thời khắc quan trọng, là thời khắc cuối cùng của năm cũ, đánh dấu bước khởi đầu cho năm mới với những hy vọng tốt đẹp, may mắn và bình an. Vào dịp này, tiêu biểu nhất chính là hình thức bắn pháo hoa chào đón giao thừa. Khoảnh khắc pháo hoa bừng sáng cả một góc trời báo hiệu một năm mới đã bắt đầu, trong các gia đình thực hiện nghi thức cúng lễ giao thừa kèm theo bái văn cúng lễ giao thừa.

Di ảnh thờ cúng tổ tiên
Bàn thờ Tổ tiên ngày tết

Mâm cúng giao thừa cần những gì ?

Ngoài việc bày trí vật phẩm thờ cúng đầy đủ trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Thần tài thổ địa trong gia đình thì chuẩn bị mâm cổ cúng vào giao thừa là quan trọng không kém.

Mâm cơm cúng giao thừa bao gồm các vật phẩm sau 

Một mâm cổ cúng giao thừa bao gồm các thức ăn sau : 1 con gà trống, làm thật sạch ,luộc nguyên con và tạo hình lên đĩa.

  • Xôi đỏ + bánh chưng xanh ( hoặc bánh tét đối với người Nam)
  • Cùng các món ngon ngày tết khác tùy thuộc vào phong tục và ẩm thực của mỗi nhà, mỗi miền.
  • 9 chén rượu để lấy vận khí tốt
  • 5 ly trà khác nhau , rượu
  • Một bình hoa tốt nhất nen sử dụng hoa đồng tiền
  • Hương hoa, vàng mã
  • Đèn nến, trầu cau
  • Bánh kẹo ngọt ngày tết.

Bài văn cúng giao thừa 

Nam mô a di Đà Phật ( 3 lần )

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Hoàng thiên hậu Thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Bản gia Táo quân, ngài bản gia thổ công, Long Mạch Thân Tài.

Con kính lạy các vị thần linh cai quản trong xứ này

Hôm nay là ngày … tháng….. năm ….. tín chủ con cùng gia đình dọn đến đây ( địa chỉ ….. )

Tín chủ ( chúng) con là ( tên gia chủ )

Phút giao thừa vừa tới, giờ Tý đầu xuân đón mừng nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, dang lên trước án kính dâng Phật pháp dâng hiến Tôn thần, tiến cúng Tổ Tiên, đốt nén hương thành tâm kính lễ.

Chúng con xin kính mời Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài bản xứ thần linh thổ địa , phúc đức chính thần, các ngài Ngũ Phương,        Ngũ thổ, Long Mạch Thần Tài, các ngài bàn gia táo quân và chư vị thần linh cai quản trong xứ này giáng lâm trước hương án thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời các cụ Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Mụi, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng về linh sàng thụ hưởng thọ vật.

Tín chủ chúng con lại kính mời vong linh các vị Tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ngụ tại đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước hương án thụ hưởng lễ vật.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho toàn thể gia chủ

Chúng con năm mới tốt lành, sức khỏe dồi dào tấn tài tấn lộc, vạn sự tố lành vạn điều như ý

Chúng con lễ bạc thành tâm, nhất tâm kính lễ. cúi xin phù hộ độ trì,

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Sau khi thức cúng lễ giao thừa gia chủ sẽ tiến hàng cúng bái gia tiên và cúng thổ công

Trên bàn thờ gia tiên ngày tết cần đặt những vật phẩm thờ cúng gì ?

Năm hết tết đến, là dịp để mọi gia đình trang hoàng nhà cửa sắm sửa những vật dụng cần thiết trong nhà, trang hoàng nhà cửa sạch đẹp để đón tết, đón xuân và hái lộc cầu cho một năm đầy bình an và may mắn. Bên cạnh đó, trang hoàng bàn thờ gia tiên vào dịp lễ tết rất cần thiết. Bàn thờ tổ tiên là nơi thể hiện tấm lòng hiếu kính, đạo hiếu và truyền thống của một gia đình. Vì vậy, dịp lễ tết trên bàn thờ gia tiên ngoài các vật phẩm thờ cúng như : bát hương thờ, mâm bồng thờ, bình hoa thờ, nậm rượu thờ, hũ chóe thờ, bát sen thờ, kỷ nước thờ… thì có thêm bánh kẹo, hoa mai hoặc hoa đào ngày tết.

Bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ và trang nghiêm với những vật phẩm cần thiết đem lại may mắn và bình an cho gia chủ.

bộ bàn thờ đầy đủ men xanh

Vật phẩm thờ cúng trong dịp tết, hoặc trong ngày bình thường nên lựa chọn loại nào?  

Trong các dịp lễ tết hay trong các ngày bình thường, vật phẩm thờ cúng tốt nhất nên chọn các loại vật phẩm thờ bằng gốm sứ – tốt nhất nên sử dụng bộ đồ thờ cúng tâm linh Bát Tràng tạo nên sự trang nghiêm, sang trọng và không gian thờ cúng đẹp.

Các tác phẩm đồ thờ Bát Tràng nổi tiếng từ rất lâu đời bởi sự tâm linh, yếu tố phong thủy ẩn chứa trong từng sản phẩm gốm

Mẫu mã đồ thờ cúng Bát Tràng rất đa dạng, mẫu đồ thờ cổ điển và hiện đại đều có

Đồ thờ Bát Tràng với chất liệu gốm sứ cổ truyền, chất lượng với nhiệt độ nung gốm cao, đảm bảo thời gian sử dụng, có độ bền cao, chịu được nhiệt độ, không bị biến đổi theo thời gian, không bị bám bụi, bám bẩn dễ dáng lau chùi và làm sạch, thời hạn sử dụng lâu…

Mua đồ thờ cúng Bát Tràng ở đâu ?

Nếu bạn đang ở Hà Nôi việc mua bàn thờ, đồ thờ Bát Tràng thì quá dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn đang sống ở Tp. Hcm mà bạn muốn tìm đến một địa chỉ cửa hàng cung cấp đồ thờ Bát Tràng uy tín và đảm bảo chất lượng hãy liên hệ với Không Gian Gốm của chúng tôi hoặc tại wensite : dothobattrang.vn. Chúng tôi là nhà cung cấp đồ thờ Bát Tràng uy tín nhất trên thị trường hiện nay.

Video không gian gốm lắp đặt bộ bàn thờ cho khách hàng 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ