Bài Văn cúng lễ nhập trạch – văn khấn về nhà mới, nhập trạch cơ quan.

Nghi lễ nhập trạch của người Việt

Nhập trạch, lễ nhập trạch hiểu một cách nôm na chính là : một buỗi lễ dọn về nhà mới ( đó có thể là nhà mới mua, nhà mới xây hoặc nhà thuê để làm ăn buôn bán…) và gia chủ phải thực hiện các nghi lễ cúng xin thần linh cho nhập trạch, cúng yết gia tiên và bắt đầu cuộc sống mới.

Những quy tắc cần phải tuân thủ trong lễ nhập trạch là gì ?

Cúng nhập trạch là một nghi lễ quan trọng trong phong tục và văn hóa cổ truyền của người Việt, vậy nên cần phải tuân thủ các nguyên tắc tránh cho việc nhập trạch không thuận buồm xuôi gió, ăn không nên làm không ra..

Chọn giờ tốt, ngày lành để chuyển nhà và nhập trạch, các vật dụng nên được chính gia chủ đem đến nhất là bài vị, bàn thờ gia tiên tổ tông cần được chính tay gia chủ thu dọn và chuyển đi

Lưu ý : điều quan trọng nhất của việc nhập trạch chính là sửa soạn mâm cúng Thần Linh và gia tiên, bởi đất có thổ công, sông có Hà Bá, đi đến nơi mới, nhất định phải ra mắt và thành tâm cầu tin những vị thần linh cai quản nơi đó.

Cần kiêng kỵ gì khi dọn về nhà mới ?

  • Người có thai không nên dọn nhà , hạn chế nhưng nếu trong trường hợp cấp bách nên tiến hành quét sạch mọi thứ ra khỏi nhà bằng cây chổi mới rồi mới dọn vào nhập trạch
  • Khi đã quyết định lây ngày dọn về nhà mới, nhất định phải ngủ qua đêm lại tại nhà để lấy hơi ấm
  • Khi thức nhóm lửa và đun nước ngay khi dọn vào nhà mới nhất định phải được thực hiện, không thể bỏ qua hoạc quên

Mâm cúng nhập trạch cần có những gì ?

Để chuẩn bị mâm cúng nhập trạch cần có : 1 bình hoa tươi, 1 mâm ngũ quả, nhang ( hương), 1 cặp đèn cầy đỏ, 1 miếng thịt heo luộc chín, 1 con tôm luộc kỹ, 1 quả trứng luộc, 1 con gà luộc xắp chéo cánh lên đĩa ( hoặc 1 con heo quay)

3 miếng trầu têm sẵn, 1 đĩa muối gạo, 3 hũ chóe đựng nước sạch – muối – gạo

3 chum trà nên sử dụng kỷ 3 ly trà  , 3 chum rượu và 3 điếu thuốc…

Tiến hành bài văn cúng nhập trạch đối với thần linh…

Bài văn cúng nhập trạch , cúng thần linh

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương chư Phật, chư Phật mười Phương

Con Kính Lạy các ngài bản cảnh Thành HoàngChư Vị Đại Vương

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, ngũ thổ Long Mạch, Tài thần, Bnả gia táo quân cùng tất cả các vị Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ chúng con là ……..

Hôm nay là ngày….. tháng năm . tín chủ con thành tâm sám lễ quả cau lá trầu hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước an. Trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kinh cẩn tâu trình:

Các vị thần linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tham thai, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo, nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khấn hạ cầu cin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại ……… và lập bát nhang thờ chư vị tôn thần cho rước vong linh gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ Phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái làm awb tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh tiên chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần thụ hưởng lễ vật phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng

Chúng con lễ bạc thành tâm cuối an kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì…..

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Bộ bàn thờ Phật Đẹp Gốm Sứ Bát Tràng
Bộ bàn thờ Phật Đẹp Gốm Sứ Bát Tràng

Bài văn cúng nhập trạch , văn khấn các yết gia tiên

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Kính lạy tiên ngội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày ……

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là địa chỉ …..

Chúng con thành tâm sắm lễ ủa cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bàn cha mẹ, chúng con đã tạo laaoj được ngôi nhà mới. Nhan chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê gướng nhóm lửa, kính lễ khánh tạ…

Cúi xin các cụ, ông bà cúng chư vị hương linh nội ngoại họ….. thương xót con chayus, chứng giám lòng thành giáng phó linh sàng, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long cháu con được vình an mạnh khỏe…….

Chúng con lễ bạc thành tâm cuối an kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì…..

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

bàn thờ gia tiên sẽ có bao nhiêu Bát Hương
Bộ bàn thờ gia tiên sang trọng cho nhà mới

Bài Văn cúng giải hạn cầu an 

Bài văn cúng ngày rằm tháng 7, văn cúng cô hồn 

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ