Bài văn cúng Tết Đoan Ngọ

Bài văn cúng Tết Đoan Ngọ – Tết Đoan Ngọ cúng gì – trên bàn thờ cần có vật phẩm nào?

Tết Đoan Ngọ dùng để chỉ ngày mùng 5/5 âm lịch, đây là ngày tết nữa năm, quan trọng không kém tết Âm lịch hằng năm, còn được gọi là Tết Đoan Dương.  Tết Đoan Ngọ đã trở thành tục lệ trong văn hóa Phương Đông. Ở Việt Nam, người ta còn gọi là ngày tết diệt sâu bọ vì : thời điểm giữa tháng năm, bầu khí hậu nắng nóng nên sâu bọ sinh sôi nhiều, vì vậy những vùng nông thôn, nông dân ra sức diệt Sâu bọ.

Vào ngày Tết Đoan ngọ, người ta cũng bày mâm cúng và đọc bài văn cúng như các dịp lễ tết , đặc biệt là mâm cúng gia tiên. Tùy từng gia đình sẽ chọn mâm cúng chay hay cúng mặn, tiến hành xắp xếp bày trí lại các vật phẩm trên bàn thờ và  đọc vài văn cúng với mong muốn dâng lên bề trên lễ vật với sự thành tâm, của ít lòng nhiều cầu may mắn và phù hộ. 

Trên bàn thờ gia tiên ngày tết Đoan Ngọ cần vật phẩm gì ?

Có thể nói không phải vào ngày tết Đoan Ngọ, ngày tết dương lịch hay các ngày giỗ thì chúng ta mới bày trí các vật phẩm thờ cúng. Văn hóa thờ, truyền thống thờ cúng của người Việt đã trải qua hàng trăm năm với rất nhiều lễ nghi , đa dạng. Thờ cúng mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc thể hiện truyền thống hiếu kính, hiếu thảo và đạo nghĩa sống ở đời. 

Truyền thống thờ cúng của người Việt đa dạng vì đa tôn giáo và đa tín ngưỡng, trong đó phần lớn trong mỗi gia đình đều đặt 3 bộ bàn thờ bao gồm : Bàn thờ Phật, Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thần Tài với các vật phẩm đồ thờ như : Bát hương thờ, mâm bồng thờ, bình hoa thờ, ống hương thờ, chóe thờ cúng …..

bàn thờ gia tiên sẽ có bao nhiêu Bát Hương
Bàn thờ gia tiên trong ngày tết Đoan Ngọ 

Bát hương là Vật phẩm quan trọng nhất : bốc bát hương, đặt Bát hương thờ như thế nào cũng quyết định không nhỏ đến tài vận của gia chủ. Theo nguyên tắc và truyền thống thờ cúng tự bao đời nay của người Việt, bát hương trên mỗi bộ bàn thờ cũng  khác nhau. 

Cách đặt Bát Hương trên bàn thờ : Bàn thờ Phật 1 Bát Hương và đặt ở vị trí giữa bàn thờ, nên cách mép tường một khoảng cách vừa đủ, tối thiểu là 10cm, không nên đặt bát hương sát tường, điều đó là ky, không tốt. 

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ
Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ

Bát hương nên được chọn là bát hương  từ chất liệu gốm sứ : có thể lựa chọn bát hương men rạn, bát hương men xanh Bát tràng hoặc đối với nhiều nhiều không gian thờ trang trọng, bát hương men ngọc là gợi ý hay ho. 

Bộ bát hương Bát Tràng men xanh
Bộ bát hương Bát Tràng men xanh Ngọc Trần Độ 

Mâm cúng tết Đoan Ngọ cần những gì ? 

Vào đúng 12 giờ trưa ngày Tết Đoan Ngọ, người ta sẽ chuẩn bị một mâm cúng bao gồm : hương hoa và vàng mã, trái cây bày trên đĩa, mâm bồng thờ. Nước sạch thường để trong các bộ kỷ chén thờ, một chai rượu  tốt nhất nên để trong các bình rượu, nậm rượu thờ chất liệu gốm sứ, cùng với các loại hoa quả, thường là ngũ quả. Món vật phẩm cúng không thể nào thiếu nữa đó chính là : bánh ú tro – món bánh tiêu biểu của ngày Tết Đoan Ngọ. 

Bài văn cúng ngày tết Đoan Ngọ như thế nào cho đúng?

sau khi đã chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, tín chủ đọc bài văn cúng ngày Tết Đoan Ngọ sau để mời thần linh, gia tiên về thụ hưởng lễ vật : 

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần )

Con lạy chín phương trời mưới phương Chư Phật, Chư Phật mười Phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Tổ chư vị Tôn Thần

Con kính lạy tổ tiên, hiển khảo, hiển tỷ, cư vị Hương Linh 

Tín chủ chúng con là ( tên gia chủ )

Ngụ tại ….

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng sắm sanh lễ vật , hoa đăng , trà quả dâng lên trước án.

chúng con kính mời ngài bản cảnh thành hoàng, chư vị đại vương, ngài Bản Xứ thần Linh thổ Địa , ngài Bản gia Táo Quân, , Ngũ Phương, Long Mạch Tài Thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng dám lòng thành thụ hưởng lễ vật. 

chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Chư Vị Hương linh gia tiên nội ngoại, cúi xin các vị thương xót cho con cháu, cứng dám tâm thành thụ hưởng lễ Vật.

Tín chủ con lạy mời các vị Tiền chủ, hậu chủ tại nhà này, dất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an, Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng, 

Chúng con lễ Bạc Thành tâm, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì….. 

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần) . 

 

Có thể những điều bạn chưa biết về Tết Đoan ngọ 

Như đã nói ở trên Tết Đoan ngọ là Tết Diệt Sâu Bọ, là tết nữa năm, là tết Đoan Dường, vì vậy vào ngày tết Đoan Ngọ ngoài việc xắp mâm cúng, độc văn cúng ngày tết, thì còn tiến hành các việc sau đây : 

  • Người dân miền Trung ăn ngày mùng 5 cũng rất cầu kỳ, bởi đây là ngày tết đến sau vụ mùa, lúa bắp đã được thu hoạch… 
  • Vào ngày mùng 5, nhiều người tin rằng đi hái thuốc ( cây thuốc nam) đúng giữa trưa sẽ phát huy hết tác dụng và vị thuốc , công hiệu rất nhiều. 
  • Người ta sẽ tiến hành chặt ngọn các loại cây như : mít, xoài , ổi…… nếu như đã trồng nhiều năm và chưa ra quả thì sang năm sẽ có quả. 
  • Các trẻ em, bé gái đến độ tuổi xâu lỗ tai đều chọn ngày mùng 5 để tiến hành

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ