Bài văn cúng tất niên chiều ngày 30 tháng chạp

Văn cúng Tất niên – ngày sum họp gia đình 

  • Ý nghĩa mâm cơm Tất niên đối với mỗi nhà.

Đối với truyền thống của dân tộc Việt Nam, bữa cơm Tất niên ngày 30 tháng chạp trở nên rất quan trọng, là điều gì đó mà mọi người đều mong ngóng . Đây là dịp để ông bà cha mẹ con cháu sum vầy quây quần bên nhau, chuẩn bị đón một năm mới đầy may mắn với giây phút giao thừa thiêng liêng đang đến gần. Lúc này, hầu hết mọi thành viên trong gia đình đã tề tựu đông đủ ở nhà.

Bữa cơm Tất niên có thể xem là nghi thức chính thức để khép lại một năm cũ để đón một năm mới với nhiều niềm hạnh phúc  đang đón chờ. Mặt khác, đây cũng là một nghi thức “ long đọng” , bữa cơm cúng chào mừng Ông bà tổ tiên đã về ở nhà và cùng dự 3 ngày Tết với con cháu. Thông thường, sau bữa cơm tất niên mọi người dọn dẹp lại sơ qua mọi thức cho ngăn nắp và mong ngóng thời khắc giao thừa đang đến gần.

Bữa cơm Tất niên quan trọng của mỗi nhà ngày 30 tháng chạp

Mâm cơm tất niên đối chúng ta thực chất là mâm cơm cúng cho ông bà và những người con cháu trong gia đình được thụ hưởng lễ ké. Đối với truyền thống tục lệ tết nhiều nghi lễ của người Việt thì trước bữa cơm Tất niên sẽ có một nghi lễ gọi là “ lễ chạp mộ mời ông bà về ăn Tết” diễn ra trước đó 1 hoặc 2 ngày.

* mâm cơm cúng Tất niên ngày 30 Tết được tiến hành với các nghi thức sau đây :

+ Chuẩn vị trước khi cúng Tất niên

+ Sắp mâm cơm cúng Tất niên

+ Bài văn cúng Tất niên ( trong đó có văn khấn cúng cơm chiều 30 tháng chạp, văn khấn  cúng lúc trừ tịch và văn cúng lúc giao thừa )

Thời gian cúng cơm Tất niên nên là khi nào ? có nên chọn ngày giờ cúng cơm Tất niên ?

♣ Bữa cơm Tất niên hiểu một nghĩa nôm na đó là “ bữa cơm hoàn tất một năm” và dĩ nhiên nó được thực hiện vào chiều ngày 30 tháng chạp, kết thúc một năm. Hầu hết các gia đình đều thực hiện vào đúng chiều ngày 30 Tháng chạp. Tuy nhiên vì điều kiện kinh tế, thời gian và cả điều kiện nội ngoại hai bên của các gia đình nên một số người dời bữa cúng cơm Tất niên vào sớm hơn, có thể là 28 hay 29 Tết đều được. Điều này không ảnh hưởng gì cả, miễn sao mỗi nhà sắp xếp được thời gian là được, nên có mặt đông đủ con cháu để tổ tiên được an ủi và vui vẻ hơn.

Con cháu tụ họp về chuẩn bị mâm cơm tất niên trong mỗi ngày tết 

Nên cúng cơm Tất niên trong nhà hay ngoài trời ?

Thực sự thì bữa cơm Tất niên là bữa cơm cúng mời ông bà và hầu hết mọi người đều ý thức được tầm quan trọng,ý nghĩa đối với mâm cơm Tất niên. Nhưng hiện nay, phương tiện truyền thông và rất nhiều kênh thông tin về các bài văn cúng tất niên có nhắc đến việc “ cúng cơm Tất niên ngoài trời” khiến nhiều người thắc mắc.

Thực tế : Cúng cơm Tất niên dùng để nói đến việc cúng cơm trong nhà và đọc bài văn khấn cuối năm ( văn khấn Tất niên) cho cả trong nhà và ngoài trời. Nhưng bày biện mâm cơm Tất niên và chỉ ở trong nhà mà thôi.

Vị trí đặt cơm cúng Tất niên như Thế nào cho đúng ?

◊  Đối với vị trí đặt mâm cơm cúng Tất niên ngày Tếtđặt trước bàn thờ gia tiên, bày biện tất cả thực phẩm cúng ( các món ăn) cùng với lễ vật cúng ( bao gồm nhang đèn, giấy tiền vàng mã, quần áo, quà kẹo, bánh trái rượu chè ngày tết)….

Mâm cơm Tất niên đầy đủ cần những gì ?

Mâm cơm cúng tất niên lúc nào cũng thịnh soạn hơn mâm cơm cúng những ngày bình thường, không nhất định là sơn hào hải vị tuy nhiên mỗi nhà đều chuẩn bị rất đa da dạng và tương đối đầy đủ món ăn. Cơm cúng Tất niên của hai miền Nam và Bắc sẽ có những món đặc trưng riêng của từng miền.

  Lưu ý : mâm cơm cúng tất niên phải gồm 3 phần : mâm ngũ quả , mâm cơm cúng ( các món ăn mặn) và lễ vật phẩm cúng

 ∇ Những vật phẩm không thể thiếu trong bữa cơm cúng Tất niên ở cả hai miền : đó là vàng mã, giấy tiền, quần áo mới cho ông bà

  • Mâm cơm cúng Tất niên của người Bắc : Đối với người miền Bắc

Mâm cơm cúng người Bắc chuẩn bị có phần cầu kỳ hơn một xíu, và thường thì đối với lễ nghi gia giáo đậm chất truyền thống nên hầu hết mâm cơm cúng tất niên của người Bắc rất được coi trọng. Thường sẽ là được bày biện theo hình thức 4 bát 4 dĩa hoặc 6 bát 6 dĩa . Trước khi tìm hiểu mâm cơm cúng tất niên thì mâm ngũ quả trưng trong ngày 30 tháng chạp cũng rất được coi trọng và hầu như khi nào hết tết ( đốt tết) người ta mới hạ mâm ngũ quả xuống.   

 về phần mâm ngũ quả : Trên bàn thờ trong gia đình cần có các loại quả tiêu biểu và là loại quả biểu trưng cho ngày Tết ở miền Bắc như : chuối xanh, quả Phật thủ, thanh long, dưa hấu, quýt và quả hồng , sự kết hợp của mâm ngũ quả rất đa dạng và đẹp mắt.

Mâm cơm của người bắc thông thường được chuẩn bị với các món ăn sau đây :

⇔ 1 con gà luộc, chặt từng khúc sắp lên dĩa, 1 dĩa giò chả, 1 dĩa nem rán, một dĩa nộm ( gỏi) nhiều rau củ tùy từng sở thích món ăn của từng nhà.  1 bát giò heo hầm măng ( có thể thay thế bằng canh lưỡi lợn), 1 bát nấu thập cẩm, 1 bát miến nấu lòng gà, còn có thêm món thịt đông, giò thủ đặc trưng của người Bắc.

Trên mâm cúng ngày 30 tết của người Bắc không thể thiếu dĩa bánh chưng xanh cộng dưa hành muối cùng với đĩa xôi chè được.

Mâm cơm Tất niên tiêu biểu cho ngày Tết của người miền Bắc
  • Mâm cơm cúng Tất niên của người miền Nam

Mỗi một vùng miền có những đặc trưng ẩm thực và văn hóa truyền thống cúng kiến khác nhau, nhưng ở đâu cũng có những cái hay cái thú vị mà chúng ta cần phải khám phá. Nếu đem ra so sánh, mâm cơm cúng miền Nam cũng đa dạng phong phú và hấp dẫn chẳng kém. Người Nam không bày biện mâm cổ theo một quy tắc nào tuy nhiên miễn sao sự sắp xếp hợp lí và đầy đủ là vừa. Chính vì sự khác biệt về vùng miền cũng như quan niệm về phong thủy tâm linh, mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên trong ngày cúng tất niên của người Nam có nhiều điểm khác biệt đối với người Bắc. 

 về phần mâm ngũ quả:  mâm ngũ quả của người Nam chuẩn bị thông thường sẽ là : trái mãng cầu, dừa, đu đủ xanh và xoài xanh . Có nhiều gia đình chưng thêm trái dứa ( thơm) để  mâm ngũ quả thêm màu sắc hơn, bên trên các nhánh dứa điểm thêm những trái quýt nhỏ màu vàng. Và cũng nhiều gia đình lựa chọn chưng những quả dưa hấu ( có trạm chỗ hoặc khắc họa hình rồng, phượng) trên bàn thờ gia tiên vào ngày 30 tháng chạp .

Mâm ngũ quả tiêu biểu của người miền Nam ngày cúng Tất niên

 Mâm cơm cúng gồm có các món ăn đặc trưng của người Nam như : 

Gà luộc, Thịt kho trứng, thịt luộc, chả giò, canh khổ qua nhồi thịt, canh chua , đồ xào ( thường là bún xào, bò xào hành tây). Nếu như món ăn của người miền Bắc không thể thiếu bánh chưng xanh thì đối với người Nam, bánh Tét và củ kiệu muối là hai món ăn đặc trưng cho ngày Tết niềm Nam.

Lưu ý : Đối với việc cúng cơm Tất niên: chuẩn bị cơm nước và lễ vật thôi chưa đủ, trên bàn thờ cần phải sắm sang lễ vật thờ cúng thật chu tất để đón ông Bà về ăn tết bên gia đình cùng con cháu. Việc bày trí bàn thờ gia tiên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến “ vận khí” của năm mới.  Và hơn hết, trước thời khắc cúng Tất niên, thường là trước đó 1 hoặc 2 hôm, người ta sẽ tiến hành  khấn cúng rút chân nhang và bốc lại tro bát hương mới  trên bàn thờ.

 Bài văn cúng tất niên ngày 30 tháng chạp 

(Chiều 30 tháng Chạp)

♦ Nam, mô A Di Đà Phật!

♦ Nam mô A Di Đà Phật!

♦ Nam mô A Di Đà Phật!

♦ Kính lạy các ngài:

♦ Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần

♦ Ngài Kim niên hành binh, Công tào Phán quan

♦ Ngài Bổn cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

♦ Các ngài Ngũ phương Ngũ thổ Long mạch Tôn thần

♦ Các ngài Bản gia Táo quân cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

♦ Kính lạy: Hương linh các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, tiên linh nội ngoại.

♦ Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ……. (âm lịch)

♦ Tín chủ con là: ………………. cùng toàn gia quyến .

♦ Ngụ tại số nhà ……… phôi ………. phường ………….. quạ” “””””””””””” thành Phố (tỉnh) ……………..

♦ Trước án tọa kính cẩn thưa trình:

♦ Đông tàn sắp hết, năm cùng tháng kiệt, xuân tết gần kề, minh niên sắp tới. Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp, chúng con cùng toàn thể gia quyến, sắm sửa phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng lên các vị thiên địa Tôn thần, phụng hiểu tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn thần, liệt vị gia Liên, Bản xứ Tiền Hậu chủ, hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia chúng con già trẻ lớn bé an ninh khang thái, tăng phúc tăng thọ, người an Dật thịnh, vạn sự hanh thông, số cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

♦ Biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

*** Bạn có thể xem thêm video giảng về việc nên cúng đồ chay hay đồ mặn cho ông bà gia tiên ngày Tết để hiểu hơn về :tục lệ thờ cúng 

 

Mua đồ thờ cúng Tất niên ở đâu ?

Trước bữa cơm cúng Tất  niên ngày 30 tháng chạp : mọi người cũng đã tiến hành cúng ông Táo chầu trời vào ngày 23 tháng chạp nên việc bày bán các loại bộ đồ thờ cúng gia tiên rất nhiều. Bạn cũng có thể tham khảo tại các địa chỉ cửa hàng chuyên về sản phẩm đồ thờ cúng tâm linh gốm sứ Bát Tràng bạn có thể đến những địa chỉ cửa hàng uy tín tại Tphcm

Đối Với Các Khách Hàng ở Khu Vực Tp.HCM gần các địa chỉ cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng của chúng tôi :


+ 21 Cộng Hòa, P.4, Quận Tân Bình, Tp.Hcm

+ 21 Nguyễn Văn Linh, Tân Phong, Quận 7, Tp.Hcm

+ 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Tp.Hcm


Một số thông tin về Không Gian Gốm Bát Tràng bạn cần quan tâm : Để đáp ứng nhu cầu của mọi người về việc tiến hành một bữa cơm cúng tất niên cuối năm đúng với lễ nghĩa cũng như mua được đúng các bộ đồ thờ, bộ đồ cúng tất niên,cúng giao thừa. Không Gian Gốm cung cấp thêm cho khách hàng các bộ đồ cúng tất niên, cúng giao thừa phù hợp và đảm bảo. Với kinh nghiệm và hiểu biết của những người chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản phẩm tâm linh như chúng tôi, đảm bảo khi tìm đến Không Gian Gốm khách hàng sẽ được giải đáp mọi thắc mắc cũng như hướng dẫn về việc thờ cúng, phong tục thờ cúng trong những ngày Tết. 

Những bộ đồ cúng giao thừa, cúng Tất niên có bán tại Không Gian Gốm 

Ngay khi có nhu cầu tư vấn về đồ thờ cúng cơm tất niên ngày 30 tháng chạp, bạn hãy gọi điện cho Không Gian Gốm để được tư vấn. Đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi, bạn sẽ được hướng dẫn tận tình về tục cúng cơm tất niên ngày Tết. Hãy để những chuyên gia có kinh nghiệm, có kiến thức và hiểu biết giúp bạn hiểu rõ hơn về những tục lệ cúng kiến tưởng rằng đã tượng tầng mọi thứ nhưng lại chẳng mấy ai làm đúng. 

Phật phẩm thờ cúng trên bàn thờ ông bà không thể thiếu bao gồm những gì ? 

Tục thờ cúng của người Việt có từ lâu đời và nhiều hình thức thờ cúng khác nhau, có thể thờ Phật, Thờ Gia Tiên, thờ Thần Tài Thổ Địa, tùy vào mỗi bàn thờ sẽ có những điều khác nhau đối chút về tục thờ cúng. Tuy nhiên, một bộ bàn thờ gia tiên không thể không kể đến những vật phẩm thờ cúng cần thiết và bắt buộc như sau : Bát hương thờ ( bàn thờ gia tiên cần 3 bát hương). 

* Lý giải tại sao bàn thờ gia tiên cần đến tận 3 bát hương mà không phải 1 bát hương như bàn thờ Phật . Theo tục thờ cúng cũng như cấp bậc Thần Phật trong tín ngưỡng tâm linh, bên trên ông bà tổ tiên của chúng ta chính là Thần Phật và Bà Cô Ông Mãnh – người cai quản và trông coi, cai quản, giúp đỡ ông bà tổ tiên của mình. Ba bát hương trên bàn thờ gia tiên lần lượt từ trái qua phải tượng trưng cho : Bát hương thờ Bà cô ông Mãnh – Bát hương thờ Thần Phật – Bát hương thờ gia tiên. 

Thêm một trong những vật phẩm thực sự cần thiết cho bàn thờ gia tiên là đó là đèn dầu thờ.

Trước hết , việc thắp nhang trên bàn thờ luôn cần phải có nguồn lửa sẵn, không cần phải mỗi lần thắp nhang là đốt lửa. Nên đèn dầu thờ để sẵn thì tiện lợi nhất, chỉ cần lấy nhang, châm nhang vào lửa trên đèn dầu là được.

Đặc biệt : Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, đèn dầu thờ là một Pháp khí bảo vệ cho bàn thờ gia tiên tránh khỏi sự quấy nhiễu của các thế lực tà ác, xua đuổi tà khí, bùa chú sẽ giúp cho gia chủ được phù trợ và lợi lạc.

Mặt khác : trên bàn thờ gia tiên cần có sự kết hợp của ngũ hành mới đảm bảo cân bằng được yếu tố tài lộc như sự mong muốn của gia chủ. Nếu như không có ngọn đèn dầu luôn được đốt sẵn trên bàn thờ thì ngoài những lúc thắp hương, dâng hương ra, bàn thờ không hề có sự hiện diện của yếu tố hỏa, đem lại cảm giác lạnh lẽo và âm khí nặng nề như vậy không tốt cho gia chủ cũng như không thể an ủi, sưởi ấm cho những linh hồn đã khuất . Nhất là ngày Tết, ngoài trang hoàng bàn thờ bằng những bánh mứt quà Tết, mâm cúng cỗ đầy đủ thì tuyệt đối không thể thiếu đi những cầy đèn dầu thờ được.

Mâm cơm cúng Tất niên nên cúng vào giờ nào của chiều 30 là Tốt nhất ? 

Thông thường, công việc dọn dẹp của các gia đình đều đã hoàn thành trước ngày 30, đến đúng 30 thì bánh Chưng, bánh Tết cũng đã được chuẩn bị xong xuôi, nhà cửa dọn dẹp trang hoàng đầy đủ hết rồi nên hầu như 30 chỉ tập trung chủ yếu để cúng cơm Tất niên. Đối với những gia đình đông con cháu, đã tụ tập từ sớm, chia nhau đi chợ sắm sửa các vật phẩm, lễ vật và chuẩn bị các món ăn để cúng kiếng. Thời gian cũng Tất niên không được quy định cụ thể là giờ Ngọ như cúng ông Táo, chủ yếu vấn đề ở sự sắp xếp của gia chủ. Nhưng theo kinh nghiệm của một số gia đình, bữa cơm tất niên, thời khắc tốt nhất để cúng Tất niên ông bà nên rơi vào giờ Thân ( từ 15h đến 17h chiều). 

 Vào giờ này ( giờ Thân) : cúng cơm Tất niên là hợp lí nhất, còn khá sớm để ông bà về dùng cơm cùng con cháu, sau đó gia đình quây quần bên nhau ăn uống vui vẻ và có thêm thời gian để dọn dẹp mọi thứ và đón giao thừa. Một số gia đình còn có truyền thống đi ” chợ hoa đêm 30″. Vậy nên việc cúng cơm Tất niên vào khoảng giờ này là rất hợp lí. Ngoài ra, giờ thân cũng được xem là giờ tốt , hình tượng con khỉ hiếu động, hoạt bát lanh lợi và có lòng độ lượng, sức sống mạnh mẽ. Đó cũng là mong muốn của chúng ta trong cuộc sống. 

tuổi thân

Bài văn khấn lễ trừ tịch đêm 30 sau khi mâm cúng Tất niên buổi chiều 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy các ngài: Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

Hoàng thiên, Hậu tôn – chư vị Tôn thần

Ngài Cựu niên Đương cai Hành Khiển. 

Đương niên Thiên quan …………….. ( năm nào thì khấn danh vị năm ấy) (tham khảo phần chú thích ở dưới). Nay phút Giao thừa của năm ……….. đã đến.

Tín chủ con là …………………………… cùng toàn gia quyến. (Ngoài người chủ gia đình có thể đọc họ tên

từng người tiếp theo, lần lượt thứ tự từ lớn đến bé).

Ngụ tại số nhà ……… phố ………. phường ………….. quận ……………. thành phố…….. ( tỉnh) ……………..

Kính cẩn trước linh tọa cùng các phẩm vật đèn hương, vàng bạc, hoa quả, trầu rượu, trả nước dâng lên các ngài.

Ngày tháng trôi qua, vật đổi sao dời, năm cùng tháng kiệt. Xuân tết gần sang đông tàn sắp hết. Vào đúng thời khắc Giao thừa. Kính xin các chư thần, thổ công, hương tính gia tiên chứng giám cho lòng thành của chúng con. Cúi xin các ngài phù hộ cho toàn gia chúng con từ già đến trẻ mọi điều như ý, quanh năm được tăng phúc tăng thọ, người an vật thịnh, vạn sự hanh thông. Biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Lưu ý có thể bạn chưa biết : Mỗi năm sẽ có một vị quan đương niên cai quản vậy nên việc làm sớ tấu cũng như lễ vật cần phải hiểu các Vương hiệu của 12 vị hành khiển để thực hiện cho đúng . Sau đây là chia sẻ của chúng tôi, hy vọng sẽ giúp các gia đình thực hiện đúng lễ nghi cúng thờ để tránh nhầm lẫn. 

Năm tý : Quan đương niên là Chu Vương Hành khiển, Thiên Ôn hành binh chi Thần, Lý Tào Phán quan. Lễ vật trầu rượu xôi bánh và thêm áo màu vàng 

Năm Sửu: Triệu Vương hành khiển, Tam thập lục Thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan. Lễ vật nên có áo màu đỏ.

Năm Dần: Ngụy Vương hành khiển. Mộc tỉnh hành binh chỉ thần, Tiêu Tào phán quan. Lễ vật nên có áo trắng.

  Năm Mão: Trịnh Vương hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan. Lễ vật nên có áo đen.

Năm Thìn: Sở Vương hành khiển, Hỏa Tinh hành binh chi thần, Biểu Tào phán quan. Lễ vật nên có áo vàng.

 Năm Tỵ: Ngô Vương hành khiển, Thiên Hao hành binh chi thần, Hứa Tào phán quan. Lễ vật nên có tía.

Năm Ngọ: Tần Vương hành khiển, Thiên Mao hành binh chi thần, Ngọc Tào phán quan. Lễ vật nên có áo xanh.

Năm Mùi: Tống Vương hành khiển, Ngũ đạo hành binh chi thần, Lâm Tào phán quan. Lễ vật nên có áo vàng.

Năm Thân: Tề Vương hành khiển, Ngũ Miếu hành binh chi thần, Tống Tào phán quan. Lễ vật nên có áo trắng.

Năm Dậu: Lỗ Vương hành khiển, Ngũ nhạc hành binh chi thần, Cự Tào phán quan L có áo màu hồng.

gù Nhạc

Năm Tuất: Việt Vương hành khiển, Thiên Bá hành binh chi thần, Thành Tào phán quan Lễ vật nên có áo màu hồng.

Năm Hợi: Lưu Vương hành khiển, Ngũ ôn hành . binh chi thần, Nguyễn Tào phán quan. Lễ vật nên có áo màu vàng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu một bài `văn khấn dễ đọc, dễ thuộc để mọi người tham khảo, thuận tiện khi hành lễ bởi không phải ai cũng dễ dàng học thuộc các bài văn khấn dài, để rút gọn và dễ dàng hơn người ta thường sử dụng bài văn khấn sau đây. 

Bài văn cúng Tất niên ngắn gọn súc tích thường được sử dụng nhiều

Nam mô A Di Đà phật!

Nam mô A Di Đà phật!

Nam mô A Di Đà phật!

Trước bàn thờ gia tiên tiền tố

Nhờ Thổ công, Thổ địa trong ngoài

Nay theo quy luật lâu dài

Đông qua xuân lại  trở về.

Lòng con cháu một bề tưởng niệm

Cung thỉnh nội ngoại tam tứ đại tổ tiên

Lễ nghi vật phẩm vàng tiền                                                                                                                    Hương đăng hoa quả dâng lên lòng thành

Chắp tay thỉnh cáo tiên linh

Cùng về thụ hưởng gia đình vui xuân

Cúi xin bày tỏ lòng trần

Cúi xin tạ tượng tâm linh phù trì

Điều lành mang đến, điều dữ mang đi

Gia đình yên ấm, mọi bề an khang

Đầu năm chí cuối bình an

Có tài, có lộc ban ơn phúc đầy

Lòng con tu niệm từ đây

Cây kia có cội, suối kia có nguồn

Một lòng thờ đạo sắt son

Sống trên dương thế con còn tu tâm

Góc chia sẻ 

  Nhất thiết cần phải duy trì mâm cơm Tất niên ngày Tết : Hiện nay, cuộc sống với dòng chảy hiện đại hơn, có những gia đình không đón Tết thông thường như cũ nữa, những tục lệ rườm ra ngày Tết dần được thay thế bằng hình thức đơn giản và tiện lợi hơn. Thậm chí, đối với những người trẻ hoặc một số gia đình hiện đại, họ không đón Tết theo một cách truyền thống ” trở về nhà, dọn dẹp quây quần ấm cúng” mà thay vào đó là lên đường đi du lịch đó đây để tận hưởng không khí sắc xuân ngập tràn phố phường. Tuy nhiên, làm gì thì làm mâm cơm cúng tất niên trong mỗi gia đình vẫn cần phải được duy trì. Đó không chỉ là một hình thức, một tục lệ mà nó là nét đẹp trong văn hóa, thể hiện truyền thống ” uống nước nhớ nguồn” hướng về cội nguồn gốc rễ của người Việt. Đây là dịp để mọi người ngồi lại bên nhau sau cả năm dài xa cách hoặc bận rộn với công việc. Đây là cơ hội để con cháu tưởng nhớ, thắp nén nhang bày tỏ lòng thành của mình đối với ông bà tổ tiên. 

  Sự mong mỏi của ông bà, niềm an ủi của con cháu cho những người có ơn sinh thành với mình đều thể hiện qua mâm cơm Tất niên ngày Tết . Nếu như ngày nhỏ, bạn chờ đợi ngày Tết để được gặp ba mẹ khi họ vì mưu sinh đi làm xa như thế nào, nếu như ngày Tết lúc nhỏ bạn vui mừng háo hức như thế nào khi được sắm sửa quần áo mới với nhiều món quà ý nghĩa ra sao thì giờ đây, ông bà tổ tiên của bạn cũng đang có niềm mong mỏi như thế. Ở đời , ai mà chẳng mong rằng : con cháu sum vầy, sống đầm ấm, hòa thuận và vui vẻ. Vậy nên, nếu có điều kiện, hãy trở về nhà thật sớm sắm sửa trang hoàng bàn thờ gia tiên, bàn thờ tổ tiên của gia đình và chuẩn bị đầy đủ lễ vật để có một bữa cơm Tất niên đậm truyền thống, đậm sự hiếu kính để ông bà cha mẹ được an ủi. 

Đây là video lắp đặt một bộ đồ thờ cúng ông bà tổ tiên phục vụ cho nhu cầu tâm linh của nhiều gì đình

Tết này, nếu như có thể : hãy nhanh chóng trở về nhà sớm nhất có thể, phụ giúp ông bà cha mẹ dọn dẹp nhà cửa để chào đón một năm mới thật ý nghĩa. Nếu như có thể sắp xếp mọi việc và còn có cơ hội, hãy trở về nhà ôm lấy cha mẹ chúng ta – bầu trời yên bình của mỗi người mà tận hưởng những giây phút giao thừa thiêng liêng nhất. Và đừng quên kèm theo những món quà tết vô cùng ý nghĩa sau đây nhé!

Hũ Gạo Bát Tràng - quà tặng cho cả năm may mắn
Hũ Gạo Bát Tràng – quà tặng cho cả năm may mắn
Chum sành ngâm rượu bát tràng
Chum sành ngâm rượu bát tràng
Bình ngâm rượu Bát Tràng
Bình ngâm rượu Bát Tràng
Vật phẩm phong thủy - quà tặng tết đầy ý nghĩa năm 2019
Vật phẩm phong thủy – quà tặng tết đầy ý nghĩa năm 2019
Mặt sau của bảo bình hút lộc phong thủy
Mặt sau của bảo bình hút lộc phong thủy

Không Gian Gốm Bát Tràng kính chúc mọi người một năm mới tràn đầy sắc Xuân, vạn sự như ý ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỌI

Facebook

logo-zalo-vector

Zalo