Bài văn cúng tổ tiên trong ngày Tết – cách bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách – thay bát hương ngày Tết

Bài văn cúng tổ tiên trong ngày tết – bàn thờ tổ tiên ngày tết có cần làm mới không?

Năm hết tết đến là khoảng thời gian con cháu quây quần về bên gia đình, là dịp để mọi người xa quê có thời gian trở về mái ấm gia đình, là dịp để những người đi làm, đi học xa hay gần có thời gian thư giản, nghỉ ngơi sau 1 chuỗi ngày vất vã. Tết là truyền thống đẹp, là những ngày người ta mong chờ nhất trong năm . Vào dịp tết, trang trí nhà cửa, sắm sửa đồ đạt mới là điều cần thiết và quan trọng nhất là đối với Tết, mọi gia đình đều trang hoàng sắm sửa lại bàn thờ trong nhà để cầu may mắn và bình an cho năm mới. Trong ba ngày tết sẽ tiến hành cúng tổ tiên – dâng những vật phẩm thờ cúng cao cấp, món ngon, trà rượu bánh kẹo, của không khí tết đến những người đã khuất bởi họ cũng đón tết như chúng ta, về bên con cháu, người thân quây quần. Bài văn cúng tổ tiên ngày tết cũng rất quan trọng trong tục thờ cúng tết của người Việt. Tuy văn hóa vùng miền khác nhau nhưng nhìn chung Bài văn cúng tổ tiên trong ngày Tết là giống nhau.

bàn thờ gia tiên sẽ có bao nhiêu Bát Hương
bàn thờ gia tiên chuẩn trong ngày tết 

Tại sao cần làm mới bàn thờ ngày Tết ?

Thờ cúng là một tín ngưỡng tâm linh ăn sâu vào tìm thức của người Việt Nam, bàn thờ gia tiên trong mỗi nhà đều phải trang nghiêm và sạch sẽ. Trang hoàng và bày trí các vật phẩm thờ cúng tâm linh là điều rất quan trọng…

Thay mới Bát hương trên bàn thờ : Loại bát hương trên bàn thờ tốt nhất nên được sử dụng bằng chất liệu gốm sứ ( Bát hương Bát tràng ) là tốt nhất. Nếu như bàn thờ gian tiên cần đặt bát hương men rạn thì bàn thờ Phật lại được sử dụng Bát hương thờ men xanh vẽ sen – loài hoa tượng trưng cho Phật Pháp.

Thay Bát hương đúng cách : Tro Bát hương ngày tết cũng cần phải được thay mới với mong muốn năm cũ qua đi, mọi điều tươi mới nhất đến với con cháu trong gia đình.

Quy trình thay bát hương ( bát nhang thờ ) : Rửa bát hương thật sạch bằng rượu, nếu như Bát hương đã cũ, nên thay luôn bát hương mới để bàn thờ khang trang, sáng khí hơn và tỏa ra nguồn năng lượng ấm áp. Sau đó, đặt vào bên trong bát hương một một mảnh giấy trang kim vàng ( có tác dụng phòng bùa yểm, tà khí).

Sau đó là đến cho cốt bát nhang vào trong bát hương rồi đổ tro ( loại tro đỏ bát hương ngày nay người ta bán nhiều tại các cửa hàng đồ cúng tâm linh)  đến ngang miệng Bát hương.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ
Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ

Ngoài Bát hương ra, trên bàn thờ gia tiên cần phải có thêm những vật dụng gì?

Có thờ có thiêng, có kiêng mới có lành là điều đã tồn tạ rất lâu đời nay của con người Việt Nam, thờ cúng ông bà tổ tiên, bộ bàn thờ gia tiên cũng như vậy, cần phải sắm sửa cho đủ đầy các lễ vật thờ cúng để đảm bảo được sự linh thiêng và chứng dám của đất bề trên:

Trên bàn thờ gia tiên cần gì ? Bình hoa thờ cúng là vật phẩm cần thiết, là nơi dâng lên hương thơm, tượng trưng cho những điều thanh tao, tốt đẹp nhất mà con cháu muốn gửi gắm và mong nhận được sự phù hộ. Trước sự thành tâm của đấng bề tôi, những người đã khuất sẽ được an ủi mà yên lòng….

Ngoài bình hoa thờ cúng: trên bàn thờ gia tiên nhất định có thêm các vật phẩm sau : mâm bồng thờ, ống đựng hương, nậm rượu ( bình rượu) thờ cúng…

Bình hoa thờ, mẫu bình hoa thờ đẹp cao cấp Bát Tràng
Bình hoa bát tràng đẹp thờ cúng cao cấp

Đối với những gia đình có điều kiện hơn thì bộ đỉnh hạc thờ cúng rất cần thiết : vừa mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, vừa khiến cho gian thờ cúng trong gia đình trở nên sang trọng và khang trang hơn. Nhìn vào bộ bàn thờ, mọi người có thể đoán biết được đời sống tâm linh, lòng hiếu kính của thế hệ con cháu trong một gia đình, gia tộc…..

Sau khi đã bàn trí và sắm sửa lại bộ bàn thờ gia tiên ngày tết phù hợp, trong 3 ngày tết, con cháu sẽ tiến hành cúng tổ tiên trong ngày tết. Bài văn cúng tổ tiên trong ngày tết rất quan trọng đó là lời mời thành tâm gửi đến những người đã khuất về ăn Tết cùng con cháu.

Bài văn cúng tổ tiên ngày Tết

Bài văn cúng tổ tiên ngày tết

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần )

Con lạy chín phương trời mưới phương Chư Phật, Chư Phật mười Phương

Con kính lạy Đức Dương Lai hạ tôn Chư Phật

Con kính lạy các vị Tổ Khảo, Tổ Tỳ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các linh hồn nội ngoại tộc ………

Tín chủ chúng con là ( tên gia chủ )

Ngụ tại ….

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên Đán, đầu xuân năm mới, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng Hôm nay nhân ngày.. tháng năm….. tín chủ chúng con cùngtoàn thể con cháu trong nhà sửa sang lại lễ vật , hương hoa quả, thắp nén hương thơm thành hình dâng lên trước án

Tín chủ con có lời mời các vị Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc, Đệ Huỳnh, Cô Di , Tỷ Muội, nam nữ tử tôn ngội ngoại cuyis xin các vị thương xót con cháy phù hộ độ trì con cháu năm mới an khang mọi bề thuận lợi sự nghiệp hanh thông. Vống mùa không hạn ách tám tiết hưởng điềm lành.

Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, hậu chủ ngụ trong đất này cùng về hâm hưởng xin ban cho con sức khỏe dồi dào, vạn sự tốt lành……

Chúng con lễ bạc thành tâm, nhất tâm kính lễ và cuối xin phù hộ độ trì……

Mam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ