Bài văn khấn cúng lễ tạ đất đầu năm

văn khấn

Lễ cúng tạ đất là dịp lễ quan trọng xảy ra trong dịp cuối năm chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là lễ cúng thần linh, thổ địa bày tỏ lòng biết ơn đến mảnh đất nơi bạn đang sống. Với mong muốn nhận được sự phù hộ và may mắn hơn trong cuộc sống cũng như sự nghiệp phía trước. Vì thế, để biết được nghi thức lập bài văn khấn cúng lễ tạ đất đầu năm như thế nào? Chuẩn bị đồ cúng ra sao? Cùng theo dõi chi tiết qua bài viết dưới đây.

Cúng tạ đất vào ngày nào sẽ linh thiêng?

Việc cúng lễ tạ đất vào ngày nào sẽ phụ thuộc vào từng vùng miền sẽ đưa ra khoảng thời gian cúng khác nhau. Nhiều gia đình sẽ thực hiện lễ cúng vào dịp cuối năm sau rằm tháng Chạp và trước ngày cúng ông Công ông Táo. Còn có những gia đình sẽ tổ chức lễ tạ đất vào ngày đầu năm mới, sau ngày hạ nêu mùng 7 tết đến trước ngày rằm tháng giêng.

Thông thường lễ cúng tạ đất được thực hiện vào những ngày cuối năm ngày 30 Tết. Nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới. Với nhiều sự tốt lành và được thần Linh, tổ tiên phù hộ độ trì một năm mới bình an.

văn khấn
Cúng lễ tạ đất vào ngày nào sẽ linh thiêng?

Vì sao phải đọc văn khấn cúng lễ tạ đất đầu năm mới?

Nghi thức cúng lễ tạ đất là một trong những phong tục tập quán của người Việt Nam. Có thể nói đây không phải là tục lệ bắt buộc phải thực hiện vào mỗi năm. Nên những gia đình có đủ điều kiện có thể tổ chức đọc văn khấn cúng lễ tạ đất vào những ngày đầu năm, cuối năm. Bởi lễ cúng này nhằm bày tỏ lòng biết ơn, thành kính của các các thành viên trong gia đình với các bậc thần linh, tổ tiên người cai quản ngôi nhà của gia chủ đang sống.

Khi làm lễ cúng, ngoài việc chuẩn bị các lễ vật cúng thì văn khấn tạ đất có ý nghĩa quan trọng không kém. Bởi lời văn khấn có được chuẩn bị kỹ lưỡng thì mới thể  hiện được sự thành tâm và được các vị thần linh chứng giám, phù hộ độ trì.

văn khấn
Vì sao phải đọc văn khấn cúng lễ tạ đất đầu năm mới?

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ tạ đất đầu năm

Đối với các gia đình có một bàn thờ gồm 3 lưu hương thờ là lư hương thờ Bà cô Tổ dòng họ, lư hương thờ Hội đồng gia tiên và lư hương thờ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần cần sắm lễ cúng như sau:

Phần mâm cỗ:

 • Hương, nhang thơm
 • Hoa tươi: Chuẩn bị 10 bông hoa hồng đỏ, chia làm 2 lọ đặt hai bên bàn thờ
 • 3 lá trầu và 3 quả cau dài đẹp
 • 2 đĩa trái cây, 2 đĩa xôi trắng đặt ở hai bên bàn thờ
 • Gà luộc để nguyên con lên đĩa to (loại gà trống thiến hoặc gà giò). Hoặc có thể thay bằng chân giò lợn (lấy chân trước).
 • 0,5 lít rượu trắng và 3 chén nhỏ đựng rượu
 • 10 lon bia và 6 lon nước ngọt bày ở 2 bên bàn thờ
 • Một vài loại bánh kẹo được đặt trong đĩa to
 • 1 bao thuốc lá và 1 gói chè
văn khấn
Phần mâm cỗ cúng lễ tạ đất

Nếu các gia đình đã có sẵn đèn thờ thì sử dụng đèn thờ, không có đèn thờ thì sử dụng nến cốc hoặc  đôi nến khi thắp hương làm lễ. 

Phần vàng mã:

 • 6 con ngựa, trong đó: 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng.
 • 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.
 • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng gia tiên).
văn khấn
Phần vàng mã cúng lễ tạ đất

Xem thêm: Mẹo trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết đón tài lộc

Bài văn khấn tạ đất đầu năm, cuối năm

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……

Chúng con là:………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

văn khấn
Bài văn khấn tạ đất đầu năm cuối năm

Xem thêm: Lập bài văn khấn vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng

Không Gian Gốm Bát Tràng – Nơi cung cấp đồ thờ uy tín tại Hồ Chí Minh

Bộ đồ thờ Bát Tràng
Không Gian Gốm Bát Tràng – Nơi cung cấp đồ thờ uy tín tại TP.HCM

Tại Không Gian Gốm Bát Tràng, Quý khách hàng có thể đến và lựa chọn các sản phẩm đồ thờ Bát Tràng uy tín. Với đội ngũ nhân viên tư vấn để khách hàng có thể dễ dàng đánh giá được chất lượng sản phẩm. Tùy vào mỗi sản phẩm sẽ có mức giá cả phù hợp với túi tiền mỗi người.

Ngoài các sản phẩm đồ thờ cúng, Không Gian Gốm chúng tôi còn cung cấp đến khách hàng các sản phẩm gốm sứ cao cấp khác như bình gốm phong thùy, mai bình tích lộc, lộc bình gốm sứ, chum sành đựng gạo,.. Để giúp khách hàng trang trí cho ngôi nhà của mình trở nên thật đẳng cấp. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0938 309 713 để được tư vấn và đặt hàng online một cách dễ dàng nhất.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ