Bài văn khấn cúng tất niên cuối năm Nhâm Dần 2022

văn khấn

Nhiều gia đình Việt đã chuẩn bị một mâm cúng tất niên thật tươm tất dâng lên bàn thờ ông bà, tổ tiên để chia tay năm cũ và chào đón năm mới thật ý nghĩa và nhiều may mắn. Điều này còn thể hiện lên phong tục tập quán của cha ông và nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam. Như vậy để lập bài văn khấn cúng lễ tất niên trong dịp cuối năm này cần chuẩn như thế nào và sử dụng ra sao? Mọi người hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn.

Ý nghĩa tục cúng tất niên dịp cuối năm của người Việt

Làm lễ cúng tất niên vào dịp cuối năm như một nghi thức để kết thúc một năm cũ đã qua đi và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây được xem là phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam và để đánh dấu một cột mốc quan trọng của năm đó.

Lễ tất niên thường sẽ diễn ra vào ngày cuối cùng của năm âm lịch. Nếu vào năm đầy đủ sẽ rơi vào ngày 30 tháng Chạp, năm thiếu sẽ vào ngày 29 tháng Chạp. Tiệc tất niên sẽ là dịp mà những người thân trong gia đình cùng quây quần bên nhau, sum vầy bên mâm cơm với những món ăn truyền thống. Tổ chức tiệc mừng, văn nghệ, để tổng kết, nhìn lại một năm đã qua, cùng đón giao thừa và mừng năm mới. Sẽ cùng nhau ngồi lại hàn thuyên cười nói, tận hưởng bầu không khí ấm cúng bên gia đình sau một năm làm việc tất bật, chạy đua với cuộc sống hối hả.

văn khấn
Ý nghĩa của việc cúng tất niên cuối năm

Tùy vào từng vùng miền sẽ có phong tục tập quán cúng tất niên khác nhau. Họ sẽ sắp xếp và chuẩn bị mâm cúng phù hợp với nơi sống. Nhưng chung quy lại tất cả gia đình Việt Nam vào ngày này sẽ ở cùng với gia đình mình và tận hưởng không khí một năm mới Tết đến Xuân về. 

Chuẩn bị mâm cúng tất niên như thế nào mới đúng chuẩn

Mâm cúng tất niên của người Việt Nam không cần quá cầu kỳ, hoa mỹ. Chủ yếu thể hiện tấm lòng của người cúng đối với ông bà, tổ tiên, các vị thần Linh cầu mong phù hộ cho năm mới được nhiều điều tốt lành. Vì thế mâm cúng tất niên chỉ cần chuẩn bị những món ăn đơn giản, gần gũi với mọi người trong gia đình. 

Về cơ bản, vào ngày 30 Tết chỉ cần chuẩn bị hai mâm, một mâm cúng tất niên và sau đó là ăn tối. Còn một mâm khác chuẩn bị cho cúng giao thừa. Người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà sẽ thắp hương và đọc văn khấn, rồi các thành viên khác làm lễ vái. Nội dung chính là mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Các lễ vật cần dâng lên thờ cúng trong lễ cúng tất niên gồm: 

  • Bánh chưng
  • Trầu cau
  • Hoa tươi
  • Vàng mã
  • Mâm ngũ quả
văn khấn
Chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên đầy đủ

Đây là những vật phẩm bắt buộc phải có trên một mâm cỗ cúng tất niên 30 Tết. Ngoài những lễ vật trên thì sẽ tùy theo vùng miền và các món ăn đại diện, đặc sản ở mỗi vùng miền đó không thể thiếu như:

  • Người miền Bắc họ sẽ luôn có các món quen thuộc và không thể thiếu chí là gà luộc, các món kho, xào mặn.
  • Mâm cơm tất niên của người miền Trung sẽ đơn giản hơn khi chỉ có bánh chưng, bánh tét, thịt heo luộc, giá chua,… là những món đặc trưng trong dịp Tết. 
  • Về mâm cúng tất niên của người miền nam lại cầu kỳ hơn hẳn và đây cũng chính là những ăn truyền thống đặc trưng của người dân Nam Bộ. Mâm cỗ thường sẽ có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, chả giò, dưa giá, gỏi tôm thịt, củ kiệu và tôm khô.

Văn khấn cúng lễ tất niên đầy đủ và ý nghĩa

Văn khấn cúng tất niên ngoài trời

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm ……….

Tín chủ chúng con là: …

Ngụ tại: …

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

văn khấn
Văn khấn cúng tất niên trong nhà

Xem thêm: Văn khán cúng tổ tiên cho năm mới

Văn khấn cúng tất niên trong nhà

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ: ……

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm: …………..

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

Nam mô a di Đà Phật! (cúi lạy)

văn khấn
Văn khấn cũng tất niên ngoài trời

Xem thêm: Bài văn khấn Thần Tài vào mùng 1 đầu năm và hàng tháng

Địa điểm mua bộ đồ thờ gốm sứ chất lượng, uy tín tại TP.HCM

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh đồ gốm sứ. Không Gian Gốm Bát Tràng đã chiếm được lòng tin của đại đa số khách hàng. Nhờ vào chất lượng sản phẩm cũng như giá thành hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi người. Hiện các chi nhánh showroom có gần 10 cửa hàng trải dài khắp TP.HCM như quận 1, quận 7, Tân Bình, Tân Phú. Khách hàng có thể đến và thoải lựa chọn các sản phẩm vừa ý với nhu cầu của bản thân.

Nếu quý khách hàng có những thắc mắc cần tư vấn về bộ đồ thờ gốm sứ xin liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0938 309 713 để được giải đáp và phục vụ tốt nhất!

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ