Bài văn khấn Thần Tài vào mùng 1 đầu năm và mùng 1 hàng tháng

văn khấn

Vào ngày mùng 1 đầu năm hoặc các ngày mùng 1 trong tháng, ngoài thờ cúng bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật nhiều gia đình sẽ lập bàn thờ cúng Thần Tài. Để cầu mong một năm luôn gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi trong mọi công việc làm ăn. Vậy văn khấn cúng Thần Tài vào mùng 1 của đầu năm mới và mùng 1 hàng tháng sẽ khác nhau như thế nào? Cùng Không Gian Gốm theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài vào ngày mùng 1

Theo tín ngưỡng của người phương Đông, Thần Tài là vị thần tượng trưng cho tài lộc, tiền bạc và của cải. Người dân xem ông là vị thần cai quản của cải trong gia đình, thu hút tài nhiều tài lộc vận khí tốt cho gia chủ khi thờ cúng. Nên vào các ngày mùng 1 và chiều tối ngày rằm của mỗi tháng, các gia đình ở Việt Nam đều làm lễ thờ cúng gia tiên. Và làm lễ cúng đặc biệt đến Thần Tài và Ông Địa để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khỏe mạnh, bình an, may mắn.

Những gia đình có cơ sở kinh doanh buôn bán thì đây là một nghi thức không thể thiếu trong việc cầu tài lộc, việc làm ăn ngày càng thăng tiến và phát triển. Chính vì vậy họ luôn thể hiện lòng thành kính khi thờ Thần Tài ở những vị trí đắc địa và tốt nhất. Xung quanh vị trí bàn thờ Thần Tài phải luôn giữ gìn và dọn dẹp sạch sẽ. Không gian thờ phải thật rộng rãi, thoáng mát. Hướng Thần Tài Ông Địa nên đặt cùng hướng tốt của gia chủ hoặc là hướng đón khí lộc. Hướng nhìn thẳng đến chính diện nhiều người qua lại là vị trí tài, lộc, vượng của cả ngôi nhà. 

bàn thờ thần tài thổ địa
Ý nghĩa của việc thờ cúng Thần Tài ngày mùng 1

Khi thờ cúng phải đọc văn khấn một cách tập trung, nghiêm túc. Các lễ vật dùng để cúng cũng phải bày trí thật chỉnh chu tỉ mỉ. Thành tâm khấn vái đến các vị thần thể hiện sự chân thành của bản mong cầu tài lộc, sự may mắn, súc túc đến với gia đình.

Nên thắp hương bàn thờ Thần Tài vào ngày và khung giờ nào linh thiêng nhất?

Các ngày cúng vía Thần Tài cầu được nhiều tiền bạc, của cải đến cho gia chủ thường sẽ rơi vào ngày mùng 1, ngày rằm, nhất là mùng 10 âm lịch tháng Giêng và hàng tháng. Gia chủ sẽ chuẩn bị nhiều lễ vật trên mâm thờ cúng dâng lên bàn thờ, đồng thời chú trọng đến việc thắp nhang khấn vái Thần Tài Ông Địa làm sao cho chuẩn hợp phong thủy. 

Khi thắp hương số lượng nhang cần thắp là 5 nén và xếp theo hình chữ thập. Chọn những loại nhang cuốn tròn để sau khi nhang cháy dần sẽ giữ được tàn nhan. Một thời gian sẽ thu được được bát nhang với nhiều tro có ý nghĩa tụ khí tốt cho gia chủ. 

Thường vào thời điểm buổi sáng và chiều tối là hai khoảng thời gian thắp hương Thần Tài là rất tốt. Đối với người làm ăn buôn bán, kinh doanh cửa hàng nên thắp vào buổi sáng sớm. Theo phong thủy, thời điểm vàng để thắp hương Thần Tài là trong khung giờ từ 7h sáng đến 9h sáng mang lại may mắn, tài lộc cho công việc kinh doanh của mình. Khấn vái thật thành tâm, một lòng hướng thiện để các vị thần có thể phù hộ, độ trì. 

văn khấn
Nên thắp hương vào ngày nào khung giờ nào linh thiêng nhất?

Sắm sửa các lễ vật cúng Thần Tài ngày mùng 1

Thần Tài và Ông Địa là hai vị thần vừa ăn chay và vừa ăn mặn. Nên cần chuẩn bị những lễ vật cúng thật phù hợp và cẩn thận. Người dân sẽ thường cúng lễ chay đơn giản và lễ mặn cầu kỳ. Vì đây là thời điểm mà mặt trăng và mặt trời hòa hợp. Cùng soi tỏ tâm hồn và lòng thành của con người. Đây là những lễ vật mà gia chủ cần chuẩn bị trước khi thờ cúng:

  • Trầu cau
  • Hoa 
  • Hương, nhang
  • Trái cây
  • Tiền vàng mã
  • Bánh kẹo
  • Trà, rượu

Nếu làm lễ cúng mặn thì gia chủ cần chuẩn bị heo quay, rượu, thịt gà luộc, cá lóc,… Tùy thuộc vào mỗi gia đình sẽ làm lễ cúng chay hoặc cúng mặn nên sẽ không là điều bắt buộc. 

văn khấn
Sắm sửa các lễ vật cúng Thần Tài ngày mùng 1

Xem thêm: Lập bài văn khấn vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Văn khấn Thần Tài vào mùng 1 Tết và mùng 1 hàng tháng

Bài văn khấn Thần Tài vào mùng 1 Tết

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy các ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngài Thần Tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ chúng con là:…

Hiện đang ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Mậu Tuất, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đản xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Nhân ngày năm mới, tín chủ chúng con sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thần Tài, cúi xin đức tôn thần, giảng lâm trước án, chứng giảm lòng thành thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho gia chủ chúng con mọi người sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng.

Mong ơn Đương cảnh Thành hoàng, đội đức Tôn thần bản xứ phù hộ độ trì cho gia chủ năm tới tấn tài tấn lộc, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Đầu năm chỉ giữa, nửa năm chỉ cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giảm, phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

văn khấn
Đọc bài văn khấn Thần Tài vào mùng 1 đầu năm

Bài văn khấn Thần Tài vào mùng 1 hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ chúng con là ……

Hiện đang ngụ tại……

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng…. năm…

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

văn khấn
Đọc bài văn khấn Thần Tài ngày mùng 1 hàng tháng

Xem thêm: Bài văn khấn lễ giao thừa

Nơi mua đồ thờ Thần Tài đẹp, uy tín tại Hồ Chí Minh

Bộ đồ thờ Bát Tràng
Nơi mua đồ thờ Thần Tài đẹp, uy tín tại Hồ Chí Minh

Tại Không Gian Gốm Bát Tràng là địa điểm chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ cúng chất lượng, uy tín được nhiều khách hàng tin cậy. Những bộ đồ thờ Thần Tài được làm từ nhiều chất liệu men cao cấp khác nhau như men rạn đắp nổi, men lam vẽ vàng, men nâu vẽ vàng… Phù hợp cho không gian thờ cúng thêm phần uy nghiêm và sang trọng.

Ngoài cung cấp các sản phẩm về đồ thờ, Không Gian Gốm chúng tôi còn bán các vật phẩm thờ, vật phẩm phong thủy. Hỗ trợ trang trí cho bàn thờ Thần Tài trông đẹp mắt hơn. Các chi nhánh cửa hàng Không Gian gốm hiện có mặt ở các khu vực như quận 7, quận 1, Tân Bình, Tân Phú… Quý khách hàng có thể đến trực tiếp tham khảo cận cảnh sản phẩm và nhận ngay nhiều ưu đãi đặc biệt trong những ngày cận năm mới. Mọi điều thắc mắc, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0938 309 713 để được tư vấn một cách chi tiết nhất về sản phẩm.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ