Bài văn khấn thay tro bát hương ngày Tết đúng cách

văn khấn

Phong tục thờ cúng tổ tiên ở mỗi gia đình là nét đẹp văn hóa truyền thống vô cùng quan trọng của người Việt Nam. Bàn thờ là nơi trang trọng, tôn nghiêm nhất trong nhà. Là nơi mà con cháu có thể cùng nhau bày tỏ lòng biết ơn, thành kính đối với ông bà, tổ tiên. Việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ, thay tro bát hương vào các dịp cuối năm để mong cầu cho một năm mới được nhiều may mắn, sự sung túc, tài lộc cho gia đình. Vì vậy, để bát hương cũng như bàn thờ tổ tiên luôn được như mới thì không thể thiếu bài văn khấn thay tro bát hương và quy trình bốc bát hương chuẩn xác nhất. Qua bài viết dưới đây sẽ giúp cho gia chủ hiểu rõ một cách chi tiết.

Tại sao cần phải thay tro bát hương dọn dẹp bàn thờ cuối năm?

Trên mỗi bàn thờ, bát hương chính là vật phẩm thờ cúng quan trọng. Nơi thắp hương cho các bậc thần linh và ông bà tổ tiên đã khuất. Theo phong thủy, bàn thờ là nơi tụ khí và có ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận cũng như mọi việc khác trong gia đình. Sẽ đem lại những điều suôn sẻ, tốt lành hay các vận xui không may ập đến. Chính vì thế, bàn thờ và bát hương luôn phải được giữ thật sạch sẽ, tạo nên không gian thờ tự thật trang trọng. Như vậy mới có thể bày tỏ được hết lòng thành kính của bản thân đến các đấng bề trên. 

Bên cạnh đó, việc để nơi trang nghiêm nhất trong nhà quá bừa bộn và không gọn gàng. Tàn nhang trong bát hương quá đầy làm rơi rớt ra ngoài cũng sẽ gây khó khăn trong việc cắm hương mới. Và điều này cũng sẽ làm mất đi phần linh nghiệm khi thờ cúng.

văn khấn
Tại sao cần phải thay tro bát hương dọn dẹp bàn thờ cuối năm?

Nên thay tro, rút chân hương vào thời điểm nào?

Theo quan niệm của người xưa, thì bát hương chính là vật phẩm linh thiên và không nên tự ý di chuyển. Bởi nó có thể động đến các vị thần Phật, tổ tiên. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến gia đạo, khởi nguồn của những điều xui rủi và không may mắn. Thế nên, việc thay tro bát hương và rút tỉa chân nhang thường sẽ thực hiện vào dịp cuối năm. Bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp đến 29 tháng Chạp, đây là khoảng thời gian ông Công ông Táo lên thiên đình và khi quay về bàn thờ sẽ trở nên sạch sẽ hơn. Các thần Linh sẽ phù hộ cho0 gia đình luôn gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Tuy nhiên, tùy vào mỗi vùng miền mà họ cho rằng phải luôn thay tro bát hương và dọn dẹp bàn thờ thường xuyên mà không cần phải đợi đến các ngày lễ Tết. Nhưng thực tế, khi gia chủ xê dịch bát hương quá nhiều sẽ rất dễ ảnh hưởng không tốt đến phúc lộc của cả gia đình. 

văn khấn
Nên thay tro, rút chân hương vào thời điểm nào?

Sau khi thắp một nén hương xin phép trên bàn thờ, gia chủ sẽ rút từng chân hương một cho đến khi còn lại một vài chân hương đẹp nhất. Thường là ở con số lẻ như 3,5, 7 và 9. Số chân hương đã rút đi này sau đó được mang hóa, tro đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây.

Sắm sửa các lễ vật thờ cúng thay tro bát hương

Để thực hiện nghi thức lập văn khấn cúng thay tro bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn xác. Gia chủ cần phải sắm sửa đầy đủ các lễ vật cần thiết sau đây:

 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 1 đĩa xôi trắng hoặc xôi gấc
 • Thịt heo luộc
 • Gà luộc nguyên con
 • Mâm ngũ quả
 • 3 lá trầu 3 quả cau
 • 3 chén nước lọc tinh khiết
 • 1 gói chè, bao thuốc lá
 • Nửa lít rượu trắng
 • 3 lễ tiền vàng
văn khấn
Các lễ vật cúng cần thiết mà gia chủ nên chuẩn bị

Sau khi chuẩn bị xong hết lễ vật, sắp xếp chúng ngay ngắn lên bàn thờ. Gia chủ thắp một nén hương rồi bắt đầu đọc văn khấn bỏ bát hương cũ, cúi xin thần linh tổ tiên cho phép thay bát hương mới. Lưu ý, trước đó gia chủ cần phải lau dọn bàn thờ thật sạch sẽ gọn gàng. Thì lễ cúng mới diễn ra thật suôn sẻ và linh nghiệm. 

Bài văn khấn thay tro bát hương cuối năm rước tài lộc

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày … tháng … Năm … âm lịch. Tín chủ con là… trú tại địa chỉ…

Con làm lễ đọc văn khấn thay bát hương cũ, mục đích con xin cầu gia đạo bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ đọc bài khấn xin dời bát hương để bỏ bát hương cũ thay bát hương mới, kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho tín chủ chúng.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

văn khấn
Bài văn khấn thay tro bát hương cuối năm rước tài lộc

Xem thêm: Bài văn khấn cúng lễ tạ đất đầu năm

Địa điểm cung cấp các vật phẩm thờ cúng tại TP.HCM

vật phẩm thờ cúng
Địa điểm cung cấp các vật phẩm thờ cúng tại TP.HCM

Để trang trí cho không gian thờ tự nhà bạn thêm trang trọng và uy nghiêm. Thì không thể thiếu các vật phẩm đi kèm như cốt bát hương, thất bảo, tro bát hương, gạo vàng tài lộc, bột thơm ngũ vị… Không Gian Gốm Bát Tràng là nơi cung cấp các vật phẩm thờ cúng uy tín và chất lượng. Các sản phẩm đảm bảo được tính thẩm mỹ và mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy. Bên cạnh đó, các bộ đồ thờ cúng Bát Tràng rất được lòng nhiều khách hàng. Tất cả sản phẩm đều có mức giá vô cùng hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia chủ. Giúp trang hoàng cho không gian thờ phụng thêm phần lộng lẫy, đem lại vận may cho gia chủ.

Nếu có những thắc mắc về sản phẩm, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0938 309 713 hoặc theo dõi website: dothobattrang.vn để hiểu rõ hơn và được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ