Bài văn khấn trong ngày Tết Thanh Minh – Tư vấn đồ thờ cúng

Tết Thanh Minh là ngày nào? Trong ngày tiết thanh minh cúng ai ?

Tết Thanh Minh ( lễ tảo mộ) tuy không phải là một ngày lễ lớn hay tết lớn của năm, tuy nhiên nó là một trong các tết gắn liền với đạo đức, với bổn phận cũng như đạo hiếu mà con cháu đối với những bậc tổ phụ, ông và cha mẹ và tổ tiên của mình.

Đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người báo hiếu đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục đối với cội nguồn của mình. Tuy mỗi ngày, chúng ta đều báo hiếu, đều tưởng nhớ và đáp đền ân nghĩa sinh thành tuy nhiên tết thanh minh được xem là ngày giỗ chung, ngày mà tất cả mọi người đều ” tảo mộ”, không phân biệt Nam Hay Bắc, không phân biệt đạo giáo hay Phật giáo, không phân biệt gì trẻ trai giá, nhỏ tuổi hay lớn tuổi…

 

Nhà nhà đều chuẩn bị mâm cỗ cùng các vật phẩm đồ thờ cúng để tưởng nhớ đến người đã khuất tại bàn thờ trong nhà song song với việc ” tảo mộ”. Tết thanh minh được tổ chức hằng năm vào ngày 3/3 âm lịch, cứ đến ngày này, chúng ta thường thấy được tại các nghĩa trang , mộ của ngươi chết được sửa sang, quét dọn sạch sẽ, hoa quả nhang đèn được bày biện, nhà nào cũng đông đủ con cháu tề tựu về để tảo mộ, tưởng nhớ đến những người đã khuất.  

Ngày tết thanh minh sắm sửa vật phẩm thờ cúng gì ?

Đối với phong tục truyền thống thờ cúng người chết của người Việt, lập bàn thờ cúng, trang hoàng các vật phẩm thờ cúng đầy đủ bao gồm : bài vị thờ, bát hương thờ ( nơi kết nối giữa âm và dương) , bình hoa thờ cúng , mâm bồng thờ cúng….. thì việc xây sửa , dọn dẹp mộ trong ngày tết thanh minh nói riêng và các ngày lễ trong năm nói chung rất được chú trọng.

Hình ảnh bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ vật phẩm thờ, trang nghiêm luộn xuất hiện trong mỗi không gian thờ của từng nhà.

Bài văn khấn trong ngày Tết Thanh Minh - Tư vấn đồ thờ cúng

 

Trước ngày tết thanh minh , người ta thường chuẩn bị các lễ vật sau : Hương đèn, trầu cau, tiền vàng, rượu thịt ) châm giò luộc, gà luộc hoặc giò nạc ) cộng với một mâm ngũ quả, bộ tam sinh, quần áo giấy, nước uống…… 

Sau khi đã dọn dẹp phần mộ sạch sẽ tươm tất, trồng hoa hoặc cắm hoa lên mộ, gia chủ đặt lễ vật lên phần mộ và đọc bài văn cúng Tết Thanh Minh với mong muốn họ được an nghỉ, sống khôn thác thiêng phù hộ độ trì và chứng giám cho lòng thành của con cháu. Bài văn khấn trong ngày lễ tết Thanh Minh với 2 phần 

1. Văn khấn lễ âm phần Long Mạch, Sơn Thần Thổ Phủ 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần:

– Con kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày.

Tín chủ (chúng) con là:

Nhân tiết Thanh minh (hoặc là nhân tiết thu, tiết đông, hoặc nhân ngày lành tháng tốt…) tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị Tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của

Táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp (hoặc tảo mộ, bốc mộ…) vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng Thần linh, Thổ Công, Thổ phủ Long Mạch, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ và Chư vị Tôn thần cai quản trong khu vực này, chúng con kính mời các vị chư Thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

 TÌM HIỂU THÊM :    Trên bàn thờ gia tiên cần những gì ? 

                                  Bài văn cúng cuối năm, bài văn cúng tất niên 

2. Văn khấn lễ vong linh ngoài mộ

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con Kính lạy Hương linh (Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo)

Hôm nay là ngày……….

Nhân tiết: Thanh Minh, Tháng Thu Đông, ngày lành tháng tốt……

Tín chủ (chúng) con………………………

Ngụ tại:………

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dầy, gây dựng cơ nghiệp của chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh lai lâm hiến hưởng. Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh.

Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám. Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần) 

Sau khi khấn xong, đợi hương nhang tàng 2/3 tuần thì đi lễ các nơi, các ngôi mộ gần bên, nhất là các ngôi mộ vô chủ thành tâm cầu nguyện cho họ được yên nghỉ.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ