Bàn thờ gia tiên thờ những ai? Bàn thờ gia tiên tiếng anh nghĩa là gì?

Bàn thờ gia tiên thờ những ai? Nên để mấy bát hương trên bàn thờ tổ tiên? Hai câu hỏi mà nhiều người muốn biết để có thể thực hiện việc thờ cúng trọn vẹn nhất. Để giải đáp cho vấn đề nên thờ những ai trên bàn thờ gia tiên nhất, các bạn hãy đọc qua bài của tôi dưới đây nhé!

Bàn thờ gia tiên với bộ thờ men ngọc nổi bật

Bàn thờ gia tiên thờ những ai? Có mấy bát hương?

Bàn thờ gia tiên (tên tiếng Anh là Ancestor Altar ) trong quan niệm của cha ông từ xưa đến nay, việc thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên đúng nhất phải thờ 3 Người: Thần, Bà Cô Ông Mãnh và tổ tiên. Với những gia đình nào thờ Phật thì sẽ lập thêm một bàn thờ Phật riêng chứ không thờ chung với bàn thờ Gia Tiên.

Do đó, trên bàn thờ gia tiên sẽ có đến 3 chiếc bát hương. Trong đó, bát hương lớn ở giữ sẽ thờ Thần Linh. Bát hương bên trái chính là bát hương thờ gia tiên. Bát hương bên phải là thờ cúng Bà Cô Ông Mãnh.

Và đây là đáp án rõ nhất cho câu hỏi bàn thờ gia tiên thờ những ai mà các bạn nên lưu lại để có thể thờ cúng đúng tâm linh và phong thủy gia đình.

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên phù hợp

Chúng ta sẽ có cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên nhìn từ ngoài vào như sau:

– Bát hương bên trái: Dùng thể thờ cúng bàn thờ gia tiên, cách vị trí ở giữa khoảng 5cm – 10cm. Sắp xếp ngang hàng với bát hương chính giữa.

– Bát Hương lớn : Dùng để thờ các vị chư thần, đặt ngay chính giữa bàn thờ và cách tường khoảng 15cm. Dùng thêm đế lót bằng sứ hoặc gỗ đặt dưới bát hương.

– Bát hương bên phải : Dùng thể thờ cúng Bà Cô Ông Mãnh, đặt đối xứng với Bát Hương bên phải và tạo thành một đường thẳng song song với tường qua bát hương ở giữa.

Bàn thờ gia tiên với bộ thờ men rạn Bát Tràng

Lưu ý:

Sau khi đặt bát hương đúng vị trí thì không được dịch chuyển hoặc cho bất kỳ ai động vào bát hương sẽ gây đại phạm vào bề trên. Việc thay tro cốt bát hương và dọn dẹp chỉ được thực hiện vào ngày 23 tháng chạp (Tết)

Việc chỉ thờ 1 Người nên đặt 1 bát hương có đúng không?

Như tôi đã nói trên, bàn thờ gia tiên thờ những ai thì sẽ phải Thờ 3 người (3 bát nhang khát nhau). Việc thờ cúng đã yên sâu vào trong tâm trí mỗi con người Việt cũng như nó chính là quan niệm xã hội mang bản sắc dân tộc.

Thực chất mà nói thì thờ cúng gia tiên không phải bắt buộc ai cả (không có trong bất kỳ hiến pháp, luật pháp nào). Tuy nhiên, đó là hành động thể hiện lòng hiếu nghĩa và điều mà người con, người cháu trong gia đình phải thực hiện. Và đây cũng chính là “luật bất thành văn” không ai có thể tự sửa đổi. Nếu không thực hiện đầy đủ thì lương tâm sẽ khó thanh thản và bị định kiến xã hộ chê cười.

Có rất nhiều gia đình thờ ơ trong việc thờ cúng, nên không biết bàn thờ gia tiên thờ những ai là đúng nhất. Đây có thể được xem là một sự phản ánh về đạo đức con người không còn biết “kính trên, nhường dưới” như ông bà ta đã dạy.

Một số người còn lấy câu “ăn chưa đủ thì làm sao thờ đủ” để biện minh cho hành động không đúng của mình. Nhìn về tâm linh thì các bạn có thể thấy được hầu hết những gia đình dành tâm huyết trong việc thờ phụng đầy đủ đều có một gia đạo rất tốt, luôn bình an, hạnh phúc, các thành viên trong gia đình nhận được nhiều may mắn, tài lộc trong cuộc sống. Nhìn lại, những gia đình chỉ thờ cúng sơ sài “cho có” thì khung cảnh gia đình cứ bình bình, không thể phát triển mà còn nhiều nhà lụy tàn, tán gia bại sản chỉ vì việc thờ cúng phạm đại kỵ, không thành tâm.

Trong trường hợp những gia đình chỉ thờ cúng 1 Người 1 bát hương trên bàn thờ gia tiên có thể lý giải như sau:

  • Tài chính hạn hẹp không đủ chi phí để sắm sửa những vật dụng thờ cúng cần thiết.
  • Không đặt tâm trong việc thờ cúng, thờ cúng “tượng trưng”.
  • Không hiểu rõ việc thờ cúng là như thế nào. Thường xảy ra ở những gia đình trẻ, với lối sống theo phương Tây.
  • Không gian sống nhỏ hẹp, không diện tích để đặt đến 3 bát hương trên bàn thờ

Có nên định kiến với những gia đình thờ cúng sai phong tục?

Nói theo cách tích cực, thì việc thờ cúng là do TÂM của mỗi người. Thờ ít thờ nhiều miễn sao có lòng thờ cúng là được. Không có bất kỳ Thánh Thần, Phật, Tổ Tiên nào tham vinh hoa phú quý mà không phù hộ cho con cháu. Thờ cúng tại gia chính là chiếc cầu kết nối giữa âm và dương, để người trần có thể dâng hương, khấn nguyện mỗi khi gặp khó khăn.

Chính vì thế, khi thờ cúng đầy đủ thì bề trên sẽ chứng giám và tạo sự khắn khít tương thông đối với con người và phù hộ tốt hơn.

Thực hiện đúng phong thủy là bàn thờ gia tiên được đặt ngay tại gian nhà chính. Với những gia đình có tài chính dư dả sẽ thực hiện đồ sơn son thếp vàng, trang hoàng hoành tráng, … Còn gia đình bình thường chỉ cần bày biện đủ với yêu cầu thờ cúng là được. Còn gia cảnh túng quẩn thì chỉ cần vài cây đèn nến sơn son và một bình hương là đủ.

Bàn thờ gia tiên thờ những ai thì đó sẽ là quyết định của bạn sau khi đọc qua bài viết này. Tùy theo từng hoàn cảnh gia đình mà bày trí sang trong hay bình thường. Đừng đem bản thân so sánh với gia đình khác để rồi sân si mang gánh nặng vào người.

Mua bàn thờ gia tiên chất lượng – đẹp – độc – giá rẻ ở đâu tại Tp.HCM?

Hiện nay việc thờ cúng ngày càng được chú trọng hơn rất nhiều, chính vì thế có rất nhiều cơ sở kinh doanh vật phẩm tâm linh, phong thủy cho việc thờ cúng trên thị trường. Tuy nhiên, để mua được những mặt hàng đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, chất liệu tốt và giá thành phải chăng thì quý khách hãy ghé ngay Không Gian Gốm Bát Tràng để có thể tham khảo sản phẩm trực tiếp.

Chúng tôi là một đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng thờ cúng hợp phong thủy và tâm linh cho bất kỳ ai đang tìm kiếm. Có rất nhiều mẫu mã bàn thờ gia tiên cho bạn chọn là: bàn thờ treo tường cho chung cư, bàn thờ men rạn, bàn thờ men xanh, … cùng với các loại bàn thờ và dụng cụ thờ cúng khác.

Bàn thờ đẹp sang trọng cho nhà hiện đại

Mẫu bàn thờ đơn giản nhưng sang trọng

Bộ bàn thờ men xanh Bát Tràng

Tất cả sản phẩm đều được thực hiện hoàn toàn bằng tay 100% với chất liệu tốt nhất đã được kiểm chứng. Chính vì thế, mặt hàng của chúng tôi sở hữu một cái “hồn” rất riêng của những nghệ nhân đã dành hết tâm huyết thực hiện.

Cùng với đó là sự tư vấn chi tiết, nhiệt tình của nhân viên và giá thành quá phải chăng có thể đáp ứng mọi tầng lớp khách hàng Việt.

Mong rằng với chủ đề bàn thờ gia tiên thờ những ai trên đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất trong đời sống

HỆ THỐNG CỬA HÀNG KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG TẠI TPHCM

Hotline: 0912 992 544 – 0938 309 713
Showrooms 1: 021 Nguyễn Văn Linh – Phú Mỹ Hưng – P. Tân Phong, Quận 7, Tp HCM
Showrooms 2: 21 Cộng Hòa – Phường 4 – Quận Tân Bình
Showrooms 3: Số 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Showrooms 4: 98B Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Tp.HCM
Showrooms 5: 27 Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà NẵngBàn thờ gia tiên với bộ thờ men ngọc nổi bật

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ