Bàn thờ tổ gồm những gì

Bàn thờ tổ gồm những gì

Với văn hóa Á Đông hay bất cứ một nền văn hóa nào trên thế giới thì việc luông tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên là điều mà ai cũng có. Đối với các nước phương Tây hiện đại thì việc tưởng nhớ đến cha mẹ ông bà là những buổi viếng thăm, những lần viếng mộ vào ngày lễ ngày giỗ là điều thường thấy. Tại Việt Nam thì ngoài những việc trên thì tại mỗi gia đình thường có một bàn thờ tổ được bày trí và sắp đặt ngăn nắp trịnh trọng ở trung tâm căn nhà.

Công Ty Cổ Phần Gốm Sứ Sáng Tạo Việt Nam – Nhà sản xuất và phân phối gốm sứ thờ cúng Bát Tràng uy tín hàng đầu được nhiều người yêu thích nhất hiện nay.


Địa chỉ :

 • Phía Bắc  : 66 Trần Nguyên Đán, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Phía Nam :
 • 21 Cộng Hòa, F4, Tân Bình, Tphcm.
 • 25 Nguyễn Văn Linh, F Tân Phong, Quận 7, Tphcm.
 • Xưởng      : Thôn 5, Làng Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Chuyên :

 • Sản xuất và phân phối gốm sứ thờ cúng cao cấp Bát Tràng
 • Thiết kế, tư vấn lắp đặt đồ thờ Bát Tràng tận nhà cho khách

Đặc Biệt :

 • Hỗ Trợ vận chuyển miễn phí tại Quận Tân Bình
 • Tư vấn tận nhà, hỗ trợ in ấn theo yêu cầu khách
 • Chiết khấu từ 5 đến 15% cho đơn vị thi công, khách hàng thân thiết.

Cam kết :

 • Chỉ có hàng Bát Tràng đúng chuẩn, hàng đẹp loại 1
 • Giá cả rẻ hơn hoặc bằng nếu như mua tại Bát Tràng

Bàn thờ tổ gồm những gì, xắp đặt như thế nào

Tại Việt Nam từ xưa đến nay văn hóa thờ cúng ông bà tổ tiên được xem như là một cái lễ, được xã hội và nhà nước coi trọng hàng đầu. Con cháu phải thờ cúng ông bà, cha mẹ sau khi qua đời, lớp trẻ phải biết trân trọng những gì mà tổ tiên đã gây dựng như ngày hôm nay. Để lập bàn thờ tổ thì trước tiên chúng ta phải tìm hiểu về cách bày trí bàn thờ tổ như thế nào cho phù hợp và ý nghĩa của từng vật phẩm được đặt lên bàn thờ tổ.

Cách sắp xếp bàn thờ tổ :

Hình ảnh :

Bàn thờ tổ được xắp xếp trong một không gian gọi là Ban Thờ, trong ban thờ thì có một Bàn thờ trung tâm cùng nhiều vật phẩm xung quanh và bên trên Bàn Thờ tạo thành một không gian thờ cúng thiên liêng trang trọng.

Những vật phẩm không thể thiếu trên bàn tờ tổ :

1. Bộ di ảnh thờ trên bàn thờ tổ

Việc đặt các bộ di ảnh thở lên bàn thờ Tổ nhằm thể hiện sự trân trọng và tôn kính của chúng ta khi nhìn về những thành quả mà ngày hôm nay được thụ hưởng từ công sự của các bật bề trên đã tạo ra.
Di ảnh thờ sẽ được đặt theo thứ tự xung quanh bộ gia phả nếu có, ưu tiên thứ tự cao thấp dựa vào vai vế trong gia đình họ tộc. Tùy từng dòng họ mà có thể có một hoặc nhiều bộ di ảnh thờ với từng chức danh đầy đủ của các thành viên trong họ tộc.

Di ảnh thờ lầ ảnh thường nhật hoặc ảnh chân dung được thể hiện đơn giản với màu sắc nhạt nhẹ, được lấy từ ảnh đời thường hoặc ảnh còn trẻ.

2. Bộ đỉnh hạc thờ cúng trên bàn thờ tổ


Bộ đỉnh hạc thờ cúng kết hợp với nhau tạo nên hàm ý nghĩa :

+ Hạc thờ : Tương truyền loài Hạc được mệnh danh là chúa tể của loài Lông Vũ, chim Hạc có đức tính khẳng khái tựa như một người quân tử do đó khi nói đến hai chữ quân Tử thì người ta thường dùng Chim Hạc để mô tả. Việc thờ chim hạc ý là ca ngợi tính hình tượng người trượng phu trong văn hóa á Đông.
+ Đỉnh thờ có thể dùng để đốt trầm hương, một loại sáp thơm đặc biệt có thể được sử dụng trong các gia đình phong kiến quan lại lúc xưa. Trầm hương với hương thơm dịu và ấm áp của mình như là món quà cao đẹp nhất mà chúng ta có thể dùng để dân lên tổ tiên.

+ Bộ đỉnh hạc không chỉ tượng trưng cho những ý nghia cao đẹp nhất mà con cháu muốn dân lên bàn thờ tổ mà còn làm cho không gian bàn thờ tổ thêm thiên liêng và cao quý hơn rất nhiều. Ngoài ra hình ảnh đôi cụ rùa bên dưới chim Hạc còn diễn tả một sự vươn đến hình tượng bất duyệt của tuổi tác, sự trí tuệ và minh mẫm của loài Rùa là đích hướng đến của loài người.
+ Bộ đỉnh hạc được sản xuất từ làng nghề Bát Tràng luôn mang một phong cách rất riêng biệt, với chất liệu gốm sứ Bát Tràng cao cấp các nghệ nhân đã sử dụng kĩ thuật vẽ cũng như trạm trổ đắp nổi của mình để làm các chi tiết trên bộ sản phẩm sinh động và có hồn nhất.

3. Bộ đĩa bồng đặt trên bàn thờ tổ hay còn gọi là đĩa ngủ quả, mâm ngủ quả

Việc bố trí mâm ngủ quả tại vị trí như trong hình bên trên là đã được lưu truyền từ xưa đến nay, có câu ” Phải bình trái ngủ quả ” là hàm ý về vị trí của mâm ngủ quả cũng như chiếc bình bông đối xứng nhau qua hai bên.

– Tùy vào ngày giỗ hay ngày lễ tết ngày đặc biệt nào đó mà con cháu có thể dân các loại quả ngon lên cho gia tổ như những thành quả mà cuộc trồng cây của bật bề trên đã gây dựng được. Hoa quả dân lên tượng trưng cho những quả ngọt mà con cháu đã gây dựng thành, những điều hay tiếng đẹp mà con cháu đạt được.

– Mâm ngủ quả đặt lên bàn thờ tổ thông thường sẽ được đặt cố định tại vị, khi nào có lễ như đám giỗ, đám mừng hoặc các ngày lễ tết thì sẽ đầy ắp những quả ngon để dân lên bàn thờ tổ tiên. Những chiếc mâm bồng Bát Tràng được thiết kế một cách đẹp mắt vàn trang trọng tượng trưng cho bầu trời, chiếc đĩa với các họa tiết sinh động cùng chất liệu cao cấp mang đến sự sang trọng cùng đẳng cấp cho không gian thờ cúng của gia đình bạn.

4. Bình hoa trên bàn thờ tổ

– Bình hoa là vật không thể thiếu đểu có thể dân hoa lên bàn thờ gia tiên những lúc cần thiết. Các loại hoa thường được chọn lựa để dân lên bàn thờ tổ là những loài hoa thơm và cao quý nhất nhằm tỏ bày lòng kính trọng cũng như tưởng nhớ đến công đức của bề trên.

– Thông thường vào những ngày đặc biệt như ngày giỗ ngày rằm hay lễ tết thì trên bàn thờ tổ tiên luôn luôn phải có những đóa hoa đẹp nhất và thơm nhất. Đây được xem như là một truyền thống từ lâu đời tại Việt Nam và sẽ được lưu giữ mãi về sau, như một lời răng dạy cho con cháu phải biết kính trọng đối với ông bà cha mẹ cũng như tổ tiên.

5. Cặp đế đèn cầy lớn đặt trên bàn thờ tổ

Đôi đèn cầy là vật cần thiết không thể thiếu trên bàn thờ gia đình, vào những dịp quan trọng thì đèn cầy sẽ được thắp sáng lên như một ngọn đèn soi sáng để dọn đường dẫn lối cho tổ tiên về tham dự trong các dịp quan trọng như hỉ sự, giổ chạp….

Đèn cầy là hiện thân của ánh mặt trời, ánh trăng ấm áp làm ấm lên không gian thờ cúng linh thiên có phần âm bản, cân bằng được ngủ hành tương sinh tương khắc và mang lại không gian ở thoáng đoảng ấm ấp hơn cho gia đình.
– Ngoài cặp đèn cầy lớn ra thì trên bàn thờ tổ còn có một đôi đèn dầu nửa cũng làm nhiệm vụ thắp sáng và làm ấm không gian. Khác với đèn cầy lớn chỉ có thể đốt lên vào một lúc nào đó, tuy nhiên đèn dầu có thể đốt bất cứ lúc nào do tính tiện dụng của nó. Ngày nay thì việc tìm mua đèn dầu khó hơn trước rất nhiều vì không còn mấy điểm bán như thời trước mà người ta đã chuyển sang dùng đèn điện và đèn cầy. Công dụng của đèn dầu còn thể hiện ở việc hỗ trợ việc thắp hương được dễ dàng hơn với chiếc đèn dầu, không còn trường hợp đốt hoài không cháy hoặc cháy không đều dễ tắt.

6. Bộ bát hương đặt trên bàn thờ tổ

Và quan trọng nhất để kết nối hai thế giới tâm linh lại với nhau qua làn khói hương mong manh và huyền ảo. Ý nghĩa của Bát Hương có thê nói chính là một phần quan trọng nhất của bộ bàn thờ tâm linh trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam.

hiện nay cho dù là thờ cúng ở đâu, bàn thờ gì thì Bát Hương là thứ không thể nào thiếu được. Những chiếc Bát Hương mang trong nó những ý nghĩa sâu sắc về một thế giới văn hóa tâm linh của người dân Việt, hơn thế nó còn đại diện cho sự tôn trọng cũng như kính mến đối với những bật bề trên khi tiến hành thắp hương trên bàn thờ tổ.

 

Các loại Bát hương hiện nay rất đa dạng về chất liệu, tuy nhiên gốm sứ vẫn là một trong những nguyên liệu đầu tiên và duy nhất đến nay vẫn được công nhận khi lựa chọn làm Bát Hương. Với chất liệu gốm sứ cao cấp cùng kĩ thuật chạm chỗ, vẽ điêu luyện, người thợ gốm Bát Tràng đã tô điểm cũng như thổi hồn của mình vào từng tác phẩm Bát Hương mang đến những bộ sản phẩm cao cấp và sang trọng để chúng ta có thể dân lên bàn thờ tổ, bàn thờ gia tộc.

Thông thường trên một bàn thờ tổ sẽ có 3 chiếc Bát Hương, theo phong tục từ xa xưa đến nay thì 1 chiếc bát hương lớn ở giữ sẽ dùng để thờ cúng thần tiên, bên phải sẽ dùng để dân hương lên tổ tiên, bên trái còn lại là dân hương lên Bà Cô ông mãnh ( những người chết trẻ mà chưa lập gia đình trong họ tộc )

7. Đài nước và kỉ nước trên bàn thờ tổ.

Có thể nói việc đặt lên bàn thờ tổ các bộ kỉ, đài nước tượng trưng cho sự trong sáng, cũng như ý nghĩa của nước là sự khởi đầu của mọi sự sống trên trái đất. Chúng ta dân lên bề trên những ly nước tinh khiến nhất tựa như những sự thành tâm của mình dân lên tổ tiên mong sự chứng giám cùng ca ngợi công ơn cũng như ân đứng của đời trước đã có công tạo nên chúng ta ngày hôm nay.

Đài nước Bát tràng thông thường có 3 hoặc 5 chén nước, thường lệ thì các chén nước này phải được thay thường xuyên và dùng nước tinh khiết. Ngoài ra cũng cần một nậm rựu dùng để đựng rựu ngon dùng để cúng tế trong những ngày trọng đại.

8. Ống hương đặt trên bàn thờ tổ

Chiếc ống hương chuyên dùng để dựng hương, nhang cho gọn gàng. VIệc bố trí ống hương có tác dụng như là một cách để làm cho không gian thờ cúng trở nên gọn gàng và ngăn nắp hơn nữa.

Chỉ với chiếc ống hương đơn giản nhưng có thể khiến việc bảo quản hương, nhang một cách gọn gàng và cẩn thận hơn rất nhiều. Những chiếc ống hương Bát Tràng với thiết kế độc đáo bên ngoài mang đến một cái nhìn tổng quát về bàn thờ tổ thêm phần sang trọng và nghiêm chỉnh.

9. Bộ chóe rồng phượng cùng đôi lộc bình

Từ xa xưa đến nay thì việc gian thờ gia tộc có đăt thêm các bộ lộc bình hoặc cặp chóe rồng, phượng tượng trưng cho những ý nghĩa như sau :

Lộc Bình : Với hình dáng đặc trưng của mình thì lộc bình có thể nói là ” Hình nào tượng trưng ấy”. Hình khối của các đôi lộc bình giống như những chiếc bình lớn có khả năng chứa đựng lộc trời ban cũng như bề trên ban xuống cho con cháu cũng như giữ lại gọn gàng trong thể tích của mình không cho thất thoát ra ngoài.

Lộc Bình Bát Tràng được biết đến là một trong những sản phẩm tinh xảo và độc đáo, toàn bộ đều sản xuất thủ công và ngày càng được các nghệ nhân nghiên cứu phát triển thêm sự tinh tế trong đường cọ nét vẽ rồi phối màu cũng như hình thù bên ngoài sinh động hơn.

Chóe rồng, phượng : Với ý nghĩa như là hủ vàng, hủ bạc, các hủ chóe đã được sử dụng từ nhiều năm qua tựa như là một lời cầu khấn cũng như mong muốn gia đình ấm no đầu đủ, ăn mắc xung túc.
Hiện nay các bộ sản phẩm chóe rồng phượng cũng như lộc Bình Bát Tràng được rất nhiều người dân trong nước ưa dùng như là nhứng sản phẩm trang trí cho không gian thờ cúng thêm trang trọng và độc đáo.

Bàn thờ không chỉ là nơi tôn nghiêm của mỗi gia đình mà còn là bộ mặt đại diện cho một gia đình hoặc một dòng họ. Việc trang trí bày biện bàn thờ gia đình, bàn thờ tổ trang trọng độc đáo không chỉ mang đến sự may mắn cho gia chủ mà còn góp phần răng dạy con cháu về một truyền thống hiếu kính với tổ tiên cha mẹ của người Việt nói chung và mỗi gia đình nói riêng.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ