Bàn thờ ông địa gồm những gì

Bộ bàn thờ ông địa gồm những gì

– Có thể nói văn hóa thờ cúng ông địa tại Việt Nam cũng như các khu vực Á Đông đã có từ lâu đời. Tương truyền mỗi khu vực địa lý sẽ có một vị Thổ Công cai quản và quản lý về nhân khẩu cũng như đất đai nhà cửa, Vị thổ công đó được gọi với tên gọi thân thuộc là Ông Địa hoặc Ông Đại. Ông địa trong văn hóa tín ngưỡng của Việt Nam là một vị Thần bình dân, thường xuất hiện với hình ảnh dân giã như cưởi trần và bụng phệ đặc biệt là khuôn mặt luôn hé mỉn nụ cười. Các vật dùng trên bàn thờ ông địa thông thường rất đơn giản và phụ thuộc vào từng vùng miền mà có sự thay đổi đôi chút.

 

Công Ty Cổ Phần Gốm Sứ Sáng Tạo Việt Nam – Nhà sản xuất và phân phối gốm sứ thờ cúng Bát Tràng uy tín hàng đầu được nhiều người yêu thích nhất hiện nay.


Địa chỉ :

 • Phía Bắc  : 66 Trần Nguyên Đán, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Phía Nam :
 • 21 Cộng Hòa, F4, Tân Bình, Tphcm.
 • 25 Nguyễn Văn Linh, F Tân Phong, Quận 7, Tphcm.
 • Xưởng      : Thôn 5, Làng Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Chuyên :

 • Sản xuất và phân phối gốm sứ thờ cúng cao cấp Bát Tràng
 • Thiết kế, tư vấn lắp đặt đồ thờ Bát Tràng tận nhà cho khách

Đặc Biệt :

 • Hỗ Trợ vận chuyển miễn phí tại Quận Tân Bình
 • Tư vấn tận nhà, hỗ trợ in ấn theo yêu cầu khách
 • Chiết khấu từ 5 đến 15% cho đơn vị thi công, khách hàng thân thiết.

Cam kết :

 • Chỉ có hàng Bát Tràng đúng chuẩn, hàng đẹp loại 1
 • Giá cả rẻ hơn hoặc bằng nếu như mua tại Bát Tràng

Từ nhiều năm qua chúng tôi đang là điểm đến đáng tinh cậy khi khách hàng quyết định chọn mua các bộ bàn thờ ông địa đầy đủ với giá tận gốc. Những bộ bàn thờ ông địa chất lượng cao cấp từ gốm sứ Bát Tràng sẽ mang đến nhiều may mắn cho bạn và gia đình trong công việc làm ăn cũng như đời sống sức khỏe.

Những vật dụng trên một bàn thờ ông địa đầy đủ phù hợp phong thủy

Một bàn thờ ông địa đầy đủ không thể nào thiếu đi những vật phẩm dưới đây, các bộ vật phẩm mỗi thứ lại mang một ý nghĩa khác nhau nhưng sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia đình bạn nếu như kết hợp đúng và đủ khi thờ cúng ông địa.

1. Bát hương thờ cúng ông địa

Việc thờ cúng tại Việt Nam được thể hiện qua việc thắp nhang và khấn vái ông địa mỗi ngày rằm, ngày mồng 1. Nhang được xem như là một sợi dây vô hình kết nối tâm linh giữa gia chủ và vị thổ thần do đó Bát Nhang có một ý nghĩa quan trọng bật nhất trong việc thờ cúng thổ địa tại gia.

Bát hương Bát Tràng dùng để cúng vái thổ thần có rất nhiều kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện kích thước của bàn thờ ông đại mà có thể chọn mua bộ bát hương phù hợp. Bát hương ông địa thường dùng nhất là loại đường kính 14cm.

Bát hương men rạn với đặc trưng là vết nứt rạng xung quanh bề mặt cùng các chi tiết đắp nổi rất tinh xảo. Bát hương men xanh thì được vẽ điêu luyện với nền mực xanh chì kết hợp với kĩ thuật sản xuất gốm sứ với độ thủy tinh hóa cao cấp.

Thông thường gia chủ sẽ tiến hành đổi Bát Hương vào ngày 23 tháng chạp, mỗi năm để thay đổi vận cũng như thay mới phong thủy để mang lại may mắn hơn năm trước. Việc bốc bát howng cũng chỉ diễn ra trong thời gian này, ngoài ra những ngày khác trong năm tuyệt đối không được dọn dẹp bát hương hoặc bỏ tro bát hương đi rất xui.

2. Chén kỉ, đài nước cúng đặt trên bàn ông đại

Nước là khởi đầu cho tất cả sự sống trên hành tinh và còn mang một ý nghĩa như là sự thanh khiết và trong sạch. Việc dân cúng nước lên như một sự ca tụng sự thanh khiết và trong sạch vô tư của vị Thổ Thần. Cảm mến ngài đã bỏ công sức để cai quản nhà cửa cũng như các yếu tố khác để đảm bảo cuộc sống yên bình cho gia đình.

 

Chú ý luôn luôn thay nước thường xuyên, tránh để nước cạn khô hoặc bị dơ bẩn rất không tốt cho gia đình bạn. Dùng nước lạnh hoặc nước suối để thay nước trên kỉ nước thờ ông địa khong dùng nước đung sôi.

3. Ống đựng hương đặt trên bàn ông địa

Các bộ ống đựng hương hai bên sẽ giúp cho bàn thờ ông địa của gia đình bạn trở nên gọn gàng và trang trọng hơn rất nhiều. Bàn thờ ông địa có thể rất nhỏ vì đặc thù của chúng được đặt ở vị trí kinh doanh chật hẹp, do đó việc bố trí một ống hương Bát Tràng có thể giúp cho hương hỏa được xắp xếp gọn gàng nhất giúp tiện lợi cho việc thắp hương trong quá trình thờ cúng.
Các loại ống hương Bát Tràng thường được sử dụng nhất chính là ống hương men rạn và ống hương men xanh với các họa tiết độc đáo.

4. Bình chóe đặt trên bàn ông địa

Cũng giống như ý nghĩa của các hủ chóe được các bật đị chủ trong thời phong kiến sử dụng với mục địch đựng kim ngân châu báu. Các hủ chóe ở đây mang ý nghĩa là giữ lại lộc và phúc mà vị thổ thần ban xuống để bỏ vào hủ với ý nghĩa ấm no hạnh phúc.

Các hủ chóe còn tô điểm thêm vẽ nghiêm trang của bộ bàn thờ ông địa của gia đình bạn. Thông thường bàn thờ ông địa thường được đạt ở những vị trí nằm ờ gian chính của nhà, hoặc vị trí thuật lợi cho Ông có thể quan sát và quản lý nhiều phương vị nhất, do đó có thể nói bàn thờ ông địa còn được xem là bộ mặt của hàng quán, của gia chủ vì thế việc chăm chút cho bàn thờ ông địa cũng là một cách thể hiện đẳng cấp của từng gia đình.

5. Ấm trà cúng ông địa

Ấm trà cúng dùng để đặt lên bàn thờ ông địa nhằm mục đích dân trà ngon lên ông mỗi ngày, Ông địa theo như truyền thuyết rất thích uống trà và lấy thú vuôi uống trà làm lý sống của mình. Do đó việc cung phụng trà ngon mỗi ngày càng làm cho ông quý mên và ban phúc thật nhiều cho gia đình để dễ bề thuận lợi hơn trong kinh doanh và làm ăn buôn bán.

Ấm trà cúng nên thay trà mỗi buổi sáng và chú ý là pha trà đậm đặc thì tốt nhất. Ngoài ra cũng nên cúng thuốc chăm đốt sẳn cắm vào tay ông địa hoặc thình thoảng thì cúng 1 ly cafe cũng tốt đối với các hàng bán nước.

 

 

6. Bình hoa đặt trên bàn ông địa

Loại bình hòa đặt trên bàn thờ ông địa thường là loại vừa phải, có một số trường hợp vì bàn thờ quá nhỏ nên không thể nào đặt bình hoa vào bàn thờ được do đó việc đặt kế cạnh bên cũng được, chú ý đặt phía bêm trái và thụt về ngang bằng với vị trí ngồi của ông địa không cản tầm mắt của ngài.
Hoa trên bàn ông địa phải được thay thường xuyên hoặc tối thiểu là ngày rằm mỗi tháng, chú ý cắt gốc cho vừa phải tránh để cao quá mà che tầm mắt của ông đia là không nên.

7. Mâm bồng trên bàn thờ ông địa

Việc bày biện mâm bồng hay mâm cúng bàn thờ ông địa nhằm mục đích dễ dàng dân quả ngon hoặc lộc biết lên ông địa mỗi ngày rằm hoặc ngày mồng 1. Bạn nên thường xuyên cúng kiến ông địa sẽ được như ý, hoa quả bánh trái cúng xong thì người trong nhà thọ lộc sẽ may mắn.

 

Trên đây là một số chia sẽ của chúng tôi về các vật phẩm trên bàn thờ ông địa, mong rằng những chia sẽ này sẽ giúp ích phần nào những thắc mắc của quý khách hàng.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ