Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đẹp – Sắp xếp bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Thờ cúng thần linh, tổ tiên vốn là truyền thống tốt đẹp của người Việt ta. Trong đó Thần Tài Thổ Địa là 2 vị thần quen thuộc, có vai trò quan trọng trong mỗi gia đình. Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cũng được chăm sóc cẩn thận cầu mong tài lộc, sức khỏe cho gia đình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đẹp. Vậy sắp xếp bàn thờ Thần Tài Thổ Địa như thế nào cho hợp lý? Cùng hệ thống Không Gian Gốm Bát Tràng tham khảo cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài Thổ Địa và một số bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đẹp dưới đây nhé!

Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài Thổ Địa trong đời sống tâm linh người Việt

Việt Nam ta có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Thổ Địa hay còn gọi là Thổ Công, Ông Địa,…được biết đến là vị thần cai quản 1 vùng đất. Trong mỗi gia đình hay cư gia Thổ Địa là vị thần trông coi nhà cửa, đất đai, mùa màng. Thần Tài là vị thần chăm lo tiền bạc, của cải, mang lại tài lộc, sung túc cho gia đình. Đây là 2 vị thần đặc trưng trong tín ngưỡng thờ thần của người Việt ta.

Thờ cúng Thần Tài Thổ Địa sẽ mang lại bình an, suôn sẻ trong công việc lẫn cuộc sống. Đồng thờ, phù hộ mọi người sức khỏe, làm ăn phát đạt, gia đình hòa thuận, ấm no.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Từ xưa đến nay 2 vị thần này đều thường được thờ chung với nhau cùng một bàn thờ. Và được cúng bái, dâng lễ quanh năm, với những nghi lễ, lễ vật đơn giản. Vào các ngày lễ Tết gia chủ có thể dâng những mâm cơm, hoa quả, bánh kẹo đầy đủ hơn.

Chính vì vậy, bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là các gia đình làm ăn kinh doanh. Ngoài ra, người ta quan niệm rằng bàn thờ Thần Tài Thổ Địa càng được chăm chút đầy đủ thì chuyện làm ăn sẽ càng suôn sẻ, gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, phát tài, phát lộc.

Một bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đẹp gồm cần có gì và sắp xếp như thế nào?

Thần Tài Thổ Địa là 2 vị thần quen thuộc trong đời sống tâm linh của người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bộ bàn thời Thần Tài Thổ Địa cần có những gì và được sắp xếp như thế nào để mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Sau đây, cùng Không Gian Gốm Bát Tràng tìm hiểu về điều này nhé.

Một bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đầy đủ sẽ bao gồm:

Tượng Thần Tài Thổ Địa bằng gốm sứ

Đây là thứ không thể thiếu trên bàn thời Thần Tài Thổ Địa. Tượng Thổ Địa sẽ được đặt ở bên phải và tượng Thần Tài ở bên trái, từ ngoài nhìn vào.

Tượng Thần Tài Thổ Địa
Tượng Thần Tài Thổ Địa

Ba hũ tam tài

Ba hũ tam tài bao gồm hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy. Có thể thấy đây là 3 thứ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, 3 vật phẩm này còn tượng trưng cho một cuộc sống no đủ, yên ấm trong gia đình.

Bát nhang

Bát nhang sẽ được đặt ở giữa bàn thờ. Bát nhang sẽ được làm một số nghi lễ nhằm mang lại tài vận, vận may cho gia chủ. Trong suốt quá trình thờ cúng không được di chuyển, động chạm đến bát hương vì sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Bát hương gốm sứ Bát Tràng men xanh
Bát hương

Một số đồ thờ khác trong một bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đẹp

Ngoài những đồ thờ cần phải có kể trên, một bộ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa đầy đủ còn cần một số đồ thờ sau:

– Lọ hoa tươi:

Đặt phía bên tay phải trên bàn thờ. Nên dùng hoa tươi, vì hoa giả, hoa khô héo sẽ ảnh hưởng tới chuyện làm ăn của gia chủ.

– Đĩa trái cây ngũ quả:

Được đặt bên trái cân đối với lọ hoa. Dùng để dâng bánh trái lên các vị thần, thể hiện lòng thành kính của gia đình.

– Khay xếp 5 chén nước hình chữ thập:

5 chén nước bày trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) và ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung Ương). Đây là đại diện cho sự sinh sôi nảy nở, tài lộc thịnh vượng.

Khay xếp 5 chén nước hình chữ thập
Khay xếp 5 chén nước hình chữ thập

– Ông Cóc:

Hay còn gọi là Thiềm Thừ. Bày Ông Cóc ngậm đồng tiền quay mặt ra ngoài vào ban ngày để đón tài, đón lộc, buổi tối thì quay vào trong với ý nghĩa “Cóc ngậm tiền vàng” nhảy vào nhà, mang của cải đến cho gia chủ.

Thiềm Thừ - Ông Cóc trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Thiềm Thừ – Ông Cóc

– Đèn, nậm rượu thời và một số vật khác:

Những vật dụng thêm khác có thể thêm vào tùy vào sở thích và phong thủy của gia chủ cho phù hợp.

Top 3 bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa gốm sứ Bát Tràng đẹp

Tất cả các bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa gốm sứ Bát Tràng có mặt tại hệ thống Không Gian Gốm Bát Tràng đều là trọn bộ đầy đủ các vật thờ cúng. Vì thế bạn không cần mua riêng lẻ hoặc suy nghĩ nhiều về cách trưng bày, sắp xếp.

Bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa Men rạn đắp nổi

Bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa Men rạn đắp nổi là dòng sản phẩm cao cấp. Hiên nay, được sử dụng nhiều nhờ sự sang trọng, hút mắt. Những hoa văn họa tiết được đắp nổi trên nền men rạn tạo sự khác biệt so với những bộ bàn thờ khác. Phù hợp với hầu hết các không gian sống.

Bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Đại men rạn đắp nổi sang trọng
Bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Đại men rạn đắp nổi sang trọng

Bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa Men lam

Bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa Men lam với những họa tiết, hoa văn đơn giản, quen thuộc như hoa sen, hình âm dương ngũ hành,… tạo cảm giác quen thuộc, ấm cúng cho không gian thờ cúng.

Bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa men lam
Bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa men lam

Bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa Men xanh

Men Xanh là màu men khá lạ mắt và nổi bật của gốm sứ Bát Tràng. Hiện là màu men khá được ưa chuộng tại hệ thống Không Gian Gốm Bát Tràng. Vừa mang nét truyền thống vừa ẩn trong mình nét đẹp hiện đại.

Bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa men xanh
Bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa men xanh

Mua bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đẹp tại Không gian gốm sứ Bát Tràng

Bộ đồ thờ Thần Tài Thổ Địa gốm sứ Bát Tràng hội tụ tinh hoa đất trời với giá trị phong thủy cao, là bộ đồ thờ rất đáng để bạn lựa chọn. Đến với Không Gian Gốm Bát Tràng bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn nhờ sự đa dạng, chất lượng. Với 7 showroom tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Hà Nội Không Gian Gốm Bát Tràng cung cấp đầy đủ các bộ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đẹp, đảm bảo sẽ làm bạn hài lòng.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ