Bát hương bản mệnh là gì ? Xoay bát hương hợp hướng như thế nào ?

Bát hương bản mệnh là gì ? 

Nhiều người vẫn chưa hiểu thực ra bát hương bản mệnh là gì và hiểu sai về bát hương bản mệnh của chúng ta và có nhiều quan điểm chưa phù hợp về bát hương bản mệnh, khiến cho không ít trường hợp không đúng xảy ra.

Hôm nay, Đồ Thờ Bát Tràng sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến bát hương bản mệnh, xoay bát hương hợp hướng.

Bát hương bản mệnh hay còn được gọi là tôn nhang bản mệnh, là bát hương mà người ta cho rằng lập nên để gửi bản mệnh của mình cho đấng thần linh, mong được phù hộ độ trì gặp được nhiều may mắn, tránh khỏi các tai ương trong cuộc sống.

Có phải bát hương bản mệnh của ai cũng giống nhau ? 

Theo quan niệm về bát hương bản mệnh thì chúng được chia làm hai loại bát hương bản mệnh khác nhau, Bát hương bản mệnh bắt buộc và bát hương bản mệnh tự nguyện 

Bát hương bản mệnh bắt buộc : là loại bát hương bản mệnh dành cho những người có  căn tu, hay còn gọi là những người của Phật, Tiên Thánh Vương… mang trong mình sứ mệnh đồng nên bắt buộc phải mở lập bát hương bản mệnh và bao gồm cả những người có ăn quả từ kiếp trước, kiếp này cũng phải tiếp tục tôn nhang bản mệnh của mình.

Bát hương bản mệnh tự nguyện : là một loại bát hương bản mệnh là loại bát hương được lập nên xuất phát từ cái tâm của con người, không phải là người có mệnh đồng hay có căn tu, đơn giản họ là những người có tâm hướng thiện mong nhận được sự phù hộ của đấng bề trên, Những người này sẽ có được phần nhiều thành tựu trong cuộc sống, nếu như họ tuân thủ đúng theo những tiêu chí của một hương tử hay phật tử …của đạo phái mà mình tin theo.

Trường hợp thứ hai: Đây là trường hợp đối với các tư nhân không với căn quả, mệnh đồng lại không hiểu biết, u mê lầm lẫnhùa theo người, tôn nhang bản mệnh có mục đích vụ lợilàm những việc trái đạo lý … 

Có nên lập bát hương bản mệnh hay không ? 

Tuy bát hương bản mệnh được xem là bát hương gửi gắm bản mệnh và cầu mong được phù hộ nhưng có nên lập bát hương bản mệnh hay không vì cũng theo quan điểm của người xưa bát hương chỉ nên lập bát hương thờ gia tiên, bát hương thờ Phật và bát hương thờ Thần Tài Thổ Địa… 

Theo trích dẫn từ câu hỏi : Ai mà có tướng yểu mệnh đó là tiền kiếp mình thường làm ác, tổn hại sinh linh nhiều, không có tâm nhân từ, hay sân hay si thì mệnh mình giảm, không được trường thọ. Còn ngược lại nếu mình chăm tu, làm phước sống nhân từ, bác ái, thương người cứu vật tự nhiên sẽ hiện ra tướng thọ mệnh, mạng mình sẽ được kéo dài.

Vậy chính mình làm chủ bản mệnh của mình, chứ không phải thờ bát hương bản mệnh là có cái ông thần bản mệnh, hộ mệnh cho mình để kéo dài mạng sống cho mình đâu. Mình mà làm ác thì chư thiên, thiện thần không ai ủng hộ. Dù có thờ 10 bát hương đi chăng nữa mà vẫn tạo ác thì vẫn tổn mệnh như thường. Vì vậy không nên thờ bát hương bản mệnh.

Thờ bát hương bản mệnh với những dụng ý không tốt, Đó là việc không hợp đạo lý, nhất là Phật tử đã quy y Tam Bảo rồi, nếu lỡ thì giải bỏ đi. Mà mình phải thờ cái bản mệnh tâm mình, kính thờ nơi tâm mình, nhất tâm tu Phật. Tu ở tại Tâm, thờ bát hương bản mệnh thì chi bằng chúng ta tự nhủ bản thân nên tu tâm tích đức và tự tu mệnh của bản thân 

Để bàn thờ Phật linh thiêng cần chọn vị trí và bày trí đúng cách

Theo quan điểm riêng của chúng tôi : thực sự về bát hương bản mệnh, theo lời thầy dạy ( các sư thầy của chùa Ba Vàng), chúng ta không nên lập bát hương bản mệnh làm gì. Song lập bát hương bản mệnh là ở mỗi cá nhận người, thành thật mà nói lập bát hương bản mệnh không có nghĩa số phận củ chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào bát hương, mà số phận của chúng ta chính là đường chỉ tay của mình, tất cả nằm trong lòng bàn tay của chúng ta. Không phài đơn giản người ta nói rằng ” có thờ có thiêng có kiêng có lành”, tất cả đều có lý do của nó cả.

Xoay bát hương hợp hướng phong thủy

Bát hương trong nhà thường đặt như thế nào là phù hợp, các điều kiêng kỵ trong việc xoay bát hương hợp hướng sẽ như thế nào, bát hương nên sử dụng chát liệu gì thì phù hợp phong thủy thờ cúng. 

Từ xưa đến nay người ta thường hay hay sử dụng bát hương đồng và bát hương bằng sứ và bát hương bằng đồng trong phong thủy thờ cúng. Song lựa chọn bát hương nào phù hợp để lập bát hương trong gia đình cũng cần phải đúng. Bát hương là nơi giáng linh của người đã khuất, của bật thánh thần. Nếu xem bàn thờ là ngôi nhà thì bát hương chính là cửa chính, làm gì có ngôi nhà nào lại không có cửa ? Việc lựa chọn bát hương đồng hay bát hương sứ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : ý muốn của gia chủ, yếu tố phong thủy mạnh nhẹ từ chất liệu, kinh tế gia đình và không gian thờ cúng

Chọn bát hương đồng hay bát hương sứ 

1 Bát hương đồng : đồng là kim loại có giá trị và cũng có giá thành không rẻ, bát hương bằng đồng được sử dụng nhiều trong các không gian thờ từ lớn, chùa chiền và cũng ít thờ tại nhà. Đồng trong phong thủy không được đánh giá cao, chỉ có yếu tố Kim cấu thành, về thẫm mỹ thì bát hương đồng đẹp, sang trọng thật đấy nhưng lại không đem lại may mắn cho gia chủ. 

Bát hương bằng sứ là sự kết hợp hoàn hảo của ngũ hành : Thủy, Hỏa, Thổ : được làm từ đất trộn với nước, qua bàn tay nhào nặn khéo léo của con người sau đó được nung trong lò lửa nhiệt độ cao. Xét về phong thủy, bát hương sứ có tính linh cao hơn và xét về thẫm mỹ, bát hương sứ cũng tuyệt đối không thua bát hương đồng : Vơi sự khéo léo cùng với tài năng của người nghệ nhân gốm, bát hương sứ được tạo hình đẹp mắt với các kiểu như : bát hương vẽ sen chìm ( loại bát hương cao cấp) bát hương đắp nổi ( bát hương men rạn Phạm Đạt) bát hương Ngọc ( bát hương Trần Độ Bát Tràng) 

Mua bát hương thờ ở đâu ? Bát hương Bát Tràng chính hãng có mắc không ?

Để mua bát hương Bát Tràng chính hãng nên đến những cửa hàng đồ thờ Bát Tràng tại các địa chỉ sau để mua được với mức giá thấp, giá tốt nhất Không Gian Gốm Bát Tràng 

Số 21 Cộng Hòa, P04, Q Tân Bình, Tp.HCM  

Số 98 Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q.1  

Số 6 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú

 Số 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.07, Tp. HCM  

Đến các địa chỉ trên là đại lý phân phối trực tiếp của dòng đồ thờ Bát Tràng nên khách hàng sẽ nhận được mức giá tốt nhất cho các loại bát hương bằng gốm sứ Bát Tràng chính hãng. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ