Bát hương bản mệnh và Tôn nhang bản mệnh là gì? Điều cần lưu ý

Bát hương bản mệnh và Tôn nhang bản mệnh là gì? Điều cần lưu ý

Bên cạnh bàn thờ gia tiên thì bát hương bản mệnh cũng rất gần gũi với văn hoá thờ cúng của người Việt. Tuy vậy vẫn nhiều người còn cảm thấy xa lạ với thuật ngữ này, nhất là những người trẻ. Vậy bát hương bản mệnh là gì và có bắt buộc phải lập bát hương hay không? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Bát hương bản mệnh và Tôn nhang bản mệnh là gì? Điều cần lưu ý
Bát hương bản mệnh và Tôn nhang bản mệnh là gì? Điều cần lưu ý

Bát hương bản mệnh là gì và cách phân loại

Khái niệm bát hương bản mệnh

Bát hương bản mệnh còn được biết đến với tên gọi là Tôn nhang bản mệnh. Loại bát hương này thường được thờ cúng tại gia hoặc sau khi hoàn thiện nghi lễ sẽ được gửi vào trong các đền chùa. Nó được ví như khí cụ của con người, thông qua đó gửi gắm bản mệnh, cuộc đời của mình đến đấng thần linh.

Với cách làm này, người lập Tôn nhang bản mệnh sẽ nhận được che chở, bao bọc của người bề trên để tránh khỏi những điều xấu xa, không may mắn trong cuộc sống phàm tục.

Phân loại tôn nhang bản mệnh cụ thể

Bát hương bản mệnh được phân chia thành 2 loại chính theo quan niệm của Tiên đạo và Phật giáo. Cụ thể như sau:

Bát hương bản mệnh bắt buộc

Có thể hiểu đơn giản đây là bát hương dành cho những người có mệnh căn, là con của Tiên, Vương hoặc Thánh có trách nhiệm thờ phụng đấng bề trên. Dù bạn có muốn hay không thì đều bắt buộc phải đội bát hương bản mệnh, mở phủ, trình đồng.

Những người bắt buộc phải lập bát hương bản mệnh có nghĩa là ở kiếp trước họ đã được về trên cứu rỗi và soi sáng, vì thế trong kiếp này vẫn tiếp tục phải tiếp bước. Nếu làm trái hoặc không coi trọng sẽ bị mất đi ơn đức, thậm chí còn có thể gặp phải những điều không may mắn.

Mua bát hương gốm Bát Tràng ở đâu TPHCM chính gốc, giá xưởng?
Bát hương bản mệnh là gì và cách phân loại – Mua bát hương gốm Bát Tràng ở đâu TPHCM chính gốc, giá xưởng?

Bát hương bản mệnh tự nguyện

Dùng để chỉ những người không mang căn quả hay mệnh đồng gì trong người. Mục đích lập tôn nhang bản mệnh đơn giản chỉ là muốn được thần linh, đấng tối cao che chở hướng đến những điều tốt lành. Ngoài ra, những người lập bát hương bản mệnh tự nguyện còn thuộc các trường hợp sau:

  • Muốn tìm hiểu về đạo hoặc mới vào đạo muốn được chiêm nghiệm nhiều hơn.
  • Các gia đình có con cháu hoặc người trong nhà tính cách ngỗ ngược, khó dạy bảo.
  • Những người hoặc con nhỏ thường xuyên đau ốm, khó nuôi.

Có nên lập bát hương bản mệnh cho mình hay không?

Vấn đề lập bát hương bản mệnh được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên theo điểm của Phật Giáo nếu không thuộc trường hợp bắt buộc thì bạn không nên lập. Những người tu tâm tích đức, siêng làm việc thiện thì tự khắc tuổi thọ sẽ được kéo dài. Ngược lại những người làm điều ác, sân si thì khó sống thọ.

Thực tế vận mệnh của mỗi con người phụ thuộc vào chính chúng ta. Dù bạn có lập bao nhiêu bát hương bản mệnh đi chăng nữa mà tâm không sạch, không hướng thiện thì các bậc thần tiên cũng không thể phù hộ. Việc lập bát hương bản mệnh là không hợp với đạo lý, nhất là với những phật tử đã quy y Tam Bảo. Thường xuyên làm việc thiện, thay đổi bản thân theo hướng tích cực sẽ nhận được những điều tốt đẹp.

Địa chỉ mua bát hương gốm sứ cao cấp tại TPHCM
Có nên lập bát hương bản mệnh cho mình hay không? – Địa chỉ mua bát hương gốm sứ cao cấp tại TPHCM

Hướng dẫn thực hiện nghi lễ Tôn nhang bản mệnh

Việc thực hiện nghi thức Tôn nhang bản mệnh sẽ giúp cho bát hương từ vô tri trở thành vật cắm nhang có linh khí kết nối khi thờ cúng. Bốc bát hương bản mệnh sẽ bao gồm các bước như sau:

Chuẩn bị lễ vật

Lễ vật cúng cần phải chuẩn bị bao gồm: Nhang, đèn, trà, hoa, trái cây, trầu cau, mâm cơm mặn, 7 quả trứng gà hoặc vịt sống, gạo muối, rượu, vàng mã, Tứ phủ 24 đôi…

Nghi thức

Người xin bát hương bản mệnh ngồi giữa và đọc văn khấn, hành lễ, đầu trùm khăn phủ đỏ và đội tráp hay mâm có đầy đủ các lễ vật chuẩn bị ở trên. Đồng thầy hoặc người chủ trì lễ sẽ đọc tấu thỉnh tên hiệu Thánh bản mệnh cho tín chủ, đọc tên tuổi, địa chỉ tín chủ với các điều mong muốn cầu, kêu cầu Phật Thánh gia hộ cho tín chủ.

Tiếp đến tiến hành xin đài để xem xét sự đồng ý của Thần Phật, nếu đài được nhất âm nhất dương nghĩa là các ngài đã đồng ý. Sau đó hạ bát nhang để yên vị tại đền, phù và xin hoá kim ngân vàng mã. Sau 3 ngày đến đền thành tâm lễ tạ Thánh. Trường hợp bạn không ở gần đền chùa có thể xin bát nhang bản mệnh về thờ tại gia.


KHÔNG GIAN GỐM BÁT TRÀNG
Chuyên sản phẩm thờ cúng gốm sứ Bát Tràng cao cấp, chính gốc làng nghề Việt

Bát hương có lộc là gì? Lưu ý cho gia chủ giữ bát hương có lộc
Hướng dẫn thực hiện nghi lễ Tôn nhang bản mệnh – Bát hương có lộc là gì? Lưu ý cho gia chủ giữ bát hương có lộc

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về bát hương bản mệnh và có nên lập hay không. Nếu cần tìm mua bát hương hay vật phẩm thờ cúng Bát Tràng, đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ