Bát Hương Bị Lệch là điềm báo gì ?

Bị lệch Bát hương là điềm báo gì?, khắc phục ra sao

Bát hương bị lệch là điều cấm kỵ nhất trong thờ cúng. Bát hương được xem là nơi trú ngụ của tổ tiên, hiện tượng bát hương bị lệch hay còn gọi là động bát hương là một điềm chẳng lành, dự báo những điều xấu nhất xắp xảy ra. Động đến bát hương trên bàn thờ được xem là động đến sự yên tĩnh của ông bà tổ tiên, sẽ khiến bề trên không hài lòng và nhận phải những điều quỏ trách. Vì vậy, trong thờ cúng, người ta kiêng kỵ và luôn làm mọi cách để tráng trường hợp bát hương bị động.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp động bát hương bị động và phải xét trong từng trường hợp cụ thể như bát hương bỗng nhiên bốc cháy hoặc bát hương bị lệch do động do chúng ta tác động lên.

Các trường hợp bị động , bị lệch Bát hương thường gặp

Trên thực tế, trừ những điềm báo xấu hay gọi là một sự cảnh báo hiếm khi xảy ra như tự động bát hương bể, rớt khi không ai động đến hoặc tự bát hương bị lệch khỏi vị trí thì cá trường hợp bát hương bị động khác đều có nguyên nhận của nó.

+ Bát hương tự động bốc cháy là điềm báo gì ?

Hiện tượng Bát hương tự động bốc cháy không phải là hiếm gặp, thậm chí hiện tượng này thường xảy ra đối với bàn thờ dòng họ hoặc bàn thờ lớn.

Đối với truyền thống thờ cúng của người Việt nếu như bát hương tự động bốc cháy sẽ là điềm báo không may mắn, nhất định không được bỏ qua. Tuy nhiên cần phải xét trong trường hợp bát hương tự bốc cháy như thế nào. Thông thường, đối với người Việt thì việc thắp nhang mỗi ngày trên bàn thờ cúng thể hiện sự tưởng nhớ cũng như sưởi ấm cho tâm linh những người đã khuất. Song vì trường hợp có thể do đốt nhang nhiều, chân nhang chưa cháy hết hoặc một que nhang xắp tàn, một tàn nhang nhưng  chịu tác động của gió , hoặc bén vào các chân nhang khác gây nên hiện tượng bốc cháy chân nhang.

Trong trường hợp này cũng không phải điềm xấu gì nhưng nên chú ý cẩn thận hơn để tránh , mặc dù không phải tự nhiên đang yên đang lành mà vì bị tác động.

Vì vậy, nếu một ngày, bát hương nhà bạn bị bốc cháy , bạn cũng đừng quá căng thẳng hoặc có suy nghĩ tiêu cực.

+ bát hương bị lệch, bị động do quá trình lau dọn không cẩn thận

Điều tối kỵ nhất trong thờ cúng là không để lệch bát hương , tuy nhiên trong quá trình lau dọn vệ sinh bàn thờ, không tránh khỏi trường hợp vô ý làm xe dịch bát hương sẽ gây nên tình trạng động bát hương, không tránh khỏi những cấm kỵ.

Ngoài ra, trường hợp lệch bát hương do nguyên nhân di chuyển bát hương về nhà mới, di chuyển bát hương sang bàn thờ mới ….

3 Những điều cần lưu ý khi di chuyển bát hương để không đem đến vận xuôi cho gia chủ

1 di chuyển bát hương tùy tiện có thể gây xuôi xẻo điềm báo xấu

Theo quan niệm nhân gian trong thờ cúng thì bát hương chính là nơi giáng của hương linh thần thánh tổ tiên cũng là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên ông bà. Vò vậy, việc di chuyển bát hương không thể tùy tiện thực hiện được. Vị trí đặt bát hương bát hương trên bàn thờ không được bừa bãi di chuyển hoặc cứ muốn là di chuyển được sẽ gây ra tai ương nếu chúng ta cứ di chuyển bừa bãi

2 thời điểm nào chúng ta không nên di chuyển bát hương

Việc di chuyển bát hương  thì không nên thực hiện trong các ngày thường chỉ nên di chuyển bát hương trong các dịp cần thiết như : ngày giỗ, ngày lễ, đặc biệt ngày Tết. Tết là dịp để mọi người sắm sửa tân trang bàn thờ , đây là dịp để mọi người sắm sửa các lễ vật cần thiết để tân trang dọn dẹp trang thờ của gia đình

Nên chọn thời điểm di chuyển bát hương trước ngày giỗ ( đối với trường hợp sau 3 năm sẽ chuyển bàn thờ gia tiên từ thấp, đưa lên cao), thường thì sẽ được các sư thầy làm lễ rồi di chyển bát hương, đặt yên vị tại một chỗ, chứ không phải bừa bãi dời lên dời xuống là được

 Khắc phục tình trạng  bát hương bị xê dịch , bị động bát hương

+ để bát hương không bị bốc cháy nên thường xuyên dọn dẹp chân bát hương, không rút hết chân bát hương nhưng nên rút bớt chân nhang

+ Không để bát hương đặt ở hướng gió

+ không nên đặt bát hương đá trên bàn thờ ( tốt nhất nên lựa chọn bát hương bằng sứ để thờ cúng)

+ không thể đặt bát hương chông chênh, cần cố định bát hương trên bàn thờ ( có thể sử dụng  tro bát hương hoặc cát để đổ đầy vào bát hương). Bên trong bát hương nên để thêm thất bảo .

Có thể bạn quan tâm : cốt bát hương là gì, thất bảo là gì ?

+ hết sức chú trọng khi lau dọn bát hương, cần phải thực hiện việc lau dọn một cách cẩn thận

+ Không nên thắp nhang, thắp hương quá nhiều lần trong một ngày như vậy sẽ khiến cho khói nhiều, chân nhang đầy lên nhanh chóng, và trường hợp lửa bén có thể gây cháy bát hương

Hi vọng qua bài chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu hơn về hiện tượng chân nhang bát hương bốc cháy từ đó có cách hóa giải cũng như kinh nghiệm cần thiết để đảm bảo tốt cho khu vực bàn thờ của gia đình mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ