Bát hương gia tiên đặt bên nào? Trái hay phải mới đúng phong thủy

Bát hương gia tiên đặt bên nào? Trái hay phải mới đúng phong thủy

Thờ cúng tổ tiên đã gắn liền với đời sống dân tộc người Việt Nam từ rất lâu đời, đây cũng là một trong những yếu tố tạo nên văn hóa Việt Nam. Trong tâm trí chúng ta vẫn tin rằng tổ tiên mình rất linh thiêng, mặc dù họ rời xa chúng ta đi vào cõi vĩnh hằng nhưng vẫn ở bên cạnh theo dõi và phù hộ con cháu. Và cũng quở trách khi con cháu làm những điều xấu, tội lỗi, đặc biệt là bất hiếu với gia tiên. Việc bài trí đồ thờ làm sao cho đúng cũng vô cùng quan trọng. Bát hương gia tiên nên đặt bên nào? Cùng Không Gian Gốm tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bàn thờ đặt 1 bát hương có đúng không?

Bát hương là vật phẩm linh thiêng không thể thiếu trên bàn thờ cúng của người Việt. Đây là nơi ông bà, tổ tiên ngự trị mỗi dịp cúng lễ, rằm, mùng 1…

Tùy theo phong tục của từng vùng miền và tùy theo suy nghĩ của từng gia đình mà bạn có thể bày trên bàn thờ 1 – 3 – 5… bát hương. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là 1 và 3 bát hương. 

Bộ đồ thờ men xanh dát vàng một bát hương
Bộ đồ thờ men xanh dát vàng một bát hương
Bộ đồ thờ dát vàng 3 bát hương
Bộ đồ thờ dát vàng 3 bát hương

Mặc khác, gia chủ không được dùng chung 1 bát hương để thờ chung tổ tiên và phật. Điều này sẽ khiến các vị bề trên quở trách, không thể hiện được sự trang nghiêm trong không gian thờ.

Bát hương gia tiên đặt bên trái hay phải là đúng nhất?

Bát hương gia tiên nên đặt bên nào là chuẩn nhất và hợp phong thủy thủy nhất. Theo các nhà tâm linh chia sẻ, bàn thờ của gia đình nào có 3 bát hương thì gia chủ nên sắp xếp theo thứ tự: bát hương thờ thổ công thần linh ở chính giữa, bát hương tổ cô – ông mãnh đặt bên trái và bát hương thờ gia tiên đặt bên phải. Bát hương thờ thổ công sẽ đặt ở vị trí cao hơn và cũng là bát hương to nhất so với hai bát hương còn lại.  

Bộ đồ thờ gia tiên 3 bát bương men lam
Bộ đồ thờ gia tiên 3 bát bương

Lưu ý, trong quá trình dâng hương gia chủ phải thắp hương ở bát hương Thổ công trước rồi tới bát hương tổ cô – ông mãnh, cuối cùng là bát hương gia tiên. Khi cúng bái cũng vậy, thổ công phải được cúng bái trước. Gia chủ cần hiểu đúng được trình tự này để tránh lỗi bất kính, phạm thượng

Bộ đồ thờ men rạn 3 bát hương
Bộ đồ thờ men rạn 3 bát hương

Không những vậy, vị trí của bát hương thờ Thổ công phải đặt trước hai hát hương thờ tổ cô – ông mãnh và thờ gia tiên. Khoảng cách giữa ba bát hương cũng phải đều nhau và trên 10cm.

Hiện nay, nhiều gia đình bài trí quá nhiều đồ thờ cúng trên bàn thờ. Làm không gian thờ cúng trở nên ngột ngạt, rối mắt gây giảm sự linh thiêng. 

Vì vậy, trước khi lập bàn thờ gia chủ nên tính toán kích thước bàn thờ để sử dụng bát hương cho phù hợp. Như vậy mới thể hiện được lòng thành kính, khiến thần linh, tổ tiên phù hộ.

Xem thêm: Các mẫu bát hương bán chạy nhất 2022

Có nên thay đổi vị trí bát hương trên bàn thờ gia tiên?

Gia chủ cần chú ý khi lau dọn bàn thờ, tránh di chuyển bát hương. Đây là nơi trú ngụ của thần linh, gia tiên. Nếu có di chuyển cần phải xin phép để tránh làm kinh động đến các bậc bề trên, mang đến rủi ro điềm không tốt đến gia đình.

Có một số cách giúp gia chủ khi lau dọn bàn thờ như: rút chân nhang ra, không nên để chân nhang quá nhiều trên bát hương. Gia chủ nên chọn bát hương bằng gốm sứ để dễ dàng lau chùi, khó bị xê dịch và ít bị bể vỡ.

Trình tự bốc Bát Hương sao cho đúng phong thủy

Bốc bát hương gia chủ cũng cần lưu ý các nguyên tắc nhất định để không làm kinh động các bề trên.

– Chuẩn bị Bát Hương: Khi mua bát hương về phải rửa qua nước muối rượu gừng để làm sạch rồi phơi cho khô.

– Quá trình bốc: Rửa tay sạch sẽ tốt nhất bằng rượu. Bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào đến khi gần đầy miệng bát. Khi bốc nên bốc từng nắm cho vào đầy không nên ấn hoặc đè chặt. 

– Bố trí: Bát hương nếu đã đặt lên bàn thờ phải giữ nguyên vị trí, không được xê dịch.

Bộ đồ thờ men lam vẽ vàng 3 bát hương
Bộ đồ thờ men lam vẽ vàng 3 bát hương

Tham khảo thêm: Cách đặt bát hương trên bàn thờ đơn giản

Địa chỉ mua bát hương gốm sứ Bát Tràng uy tín tại Hồ Chí Minh?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều nơi bán những bộ bát hương bằng gốm sứ. Bát hương là vật phẩm linh thiêng, bạn phải lựa chọn thật kỹ tránh sử dụng các sản phẩm kém chất lượng. 

Bát hương men xanh ngọc
Bát hương men xanh ngọc
Bát hương men xanh dát vàng
Bát hương men xanh dát vàng
Bát hương men lam vẽ vàng
Bát hương men lam vẽ vàng
Bát hương men rạn dát vàng 24K
Bát hương men rạn dát vàng

Không Gian Gốm hiện nay là chuỗi cửa hàng kinh doanh các mặt hàng gốm sứ Bát Tràng chính hãng, chất lượng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp với không gian thờ cúng nhà bạn. Bạn có thể ghé các cửa hàng của Không Gian Gốm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh để tham quan và thoải mái lựa chọn những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ