Bát Hương Gốm Sứ Bát Tràng Đặt Sao Cho Đúng Cách

Cách đặt bát hương Bát Tràng đúng

Bát hương gốm sứ Bát Tràng là vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ. Bởi lẽ bàn thờ nào cũng có bát hương như vật kết nối hai thế giới âm dương. Một bàn thờ thường sẽ có một đến ba bát hương tuỳ gia đình và kích thước bàn thờ. Tuỳ vào số lượng bát hương mà cách sắp xếp trên bàn thờ cũng khác nhau. Tuy nhiên, gia chủ cần nắm rõ cách đặt bát hương trên bàn thờ để tránh đắc tội bề trên. Cách đặt bát hương tuy đơn giản nhưng gia chủ nên lưu ý để thực hiện cho đúng. Sau đây, hãy cùng Đồ Thờ Bát Tràng tham khảo cách đặt bát hương trên bàn thờ nhé!

Bát hương men đen dát vàng
Bát hương men đen dát vàng

Vì sao bàn thờ phải có bát hương?

Bát hương bàn thờ giúp lưu giữ những giá trị truyền thống của dân tộc. Thờ cúng tổ tiên và thần Phật vốn là nét đẹp đã có từ lâu trong đời sống văn hoá tinh thần của người Việt. Không gian thờ mỗi gia đình đều sẽ có bài vị, ảnh thờ và bát hương. Bát hương không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà hơn hết, nó mang giá trị rất lớn về mặt tinh thần.

Bát hương bàn thờ Thần Tài
Bát hương bàn thờ Thần Tài

Bát hương thờ hướng con người đến những nhận thức thánh thiện. Mỗi khi thắp hương nhìn lên bát hương, con người như được giác ngộ, hướng thiện hơn, trong sạch hơn. Con người ta sẽ thành khẩn thắp hương và cầu nguyện với bề trên về những ước mong thành thật nhất. Đấy là nơi hội tụ tâm thức, giác ngộ; nơi mà khi con người thành tâm nhất khi đối diện.

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ

Gia chủ cần sắm một bình hoa nhỏ, một đĩa trái cây, một chén trà để khấn xin phép bề trên trước khi xếp bát hương lên bàn thờ. Tiếp đó, gia chủ sẽ phân chia các bát hương của mình theo cấp độ và đặt nó vào vị trí đúng. Cách đặt bát hương còn tuỳ vào diện tích và kiểu bàn thờ là dạng tủ hay treo tường. Đa phần  thường đặt các bát hương trên bàn thờ treo tường ở chính giữa ngoài cùng, cách mép ngoài 15cm để tiện thắp hương. Còn đặt bát hương trên bàn thờ đứng khu vực lùi vào phía trong, cách mép trong bàn thờ 15cm để bên ngoài để các đồ thờ khác cùng mâm lễ.

Với bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có một bát hương thường thấy ở các gia đình nhỏ, thờ chung thần linh và gia tiên. Đa số bàn thờ có một bát hương dành cho bàn thờ treo tường. Quý gia chủ có thể đặt ở cách mép ngoài bàn thờ 15cm cho tiện thắp hương. Hoặc cũng có thể đặt lùi vào trong rồi bên ngoài bài trí thêm các đồ thờ khác. Còn nếu dùng bàn thờ đứng thì đặt bát hương ở giữa mép trong cùng, cách tường 15cm.

Bộ bàn thờ Phật gốm sứ có 1 bát hương
Bộ bàn thờ Phật gốm sứ có 1 bát hương

Với bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương tương tự như 1 bát hương. Chỉ khác 1 bát hương thờ thần linh, 1 bát hương thờ gia tiên. Cách đặt bát hương trên bàn thờ có 2 bát hương là đặt thẳng dọc, cách mép sau bàn thờ 15cm. Lúc này bát hương thần linh nằm sau cùng, được kê cao lên khoảng 10cm. Phía trước đặt bát hương gia tiên cách bát hương thần linh 10 – 15cm.

Bàn thờ 2 bát hương thờ Phật và gia tiên
Bàn thờ 2 bát hương thờ Phật và gia tiên

Với bàn thờ có 3 bát hương

Thông thường trên bàn thờ có 3 bát hương gồm: thần linh, gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô. Cách đặt bát hương trên bàn thờ có 3 bát hương này như sau:

  • Bát hương thờ Thần linh sẽ là bát hương to nhất và đặt ở vị trí chính giữa. Được kê cao hơn so với các bát hương còn lại.
  • Bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô sẽ nhỏ hơn và đặt ở hai bên. Theo hướng của gia chủ đứng thắp hương thì thờ gia tiên bên tay phải và sắp xếp bát hương Ông Mãnh Bà Cô sẽ được đặt ở bên trái.
  • Khoảng cách của các bát hương cũng không nên quá sát nhau. Khoảng cách của các bát hương tốt nhất là 10 -15cm. Như vậy sẽ tránh được tàn hương bay trúng hoặc các hương bắt cháy với nhau.
Bộ đồ thờ men rạn nổi 3 bát hương
Bộ đồ thờ men rạn nổi 3 bát hương

Thứ tự thắp hương trên bàn thờ từ bát hương thần linh tới gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô. Quý khách có thể chọn bộ ba bát hương gốm sứ Bát Tràng cho bàn thờ này.

Với bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương thường dành cho gia đình Phật tử. Lúc này cách đặt bát hương trên bàn thờ có 4 bát hương có hai trường hợp sau:

  • Bát hương bàn thờ Phật trên cùng, chính giữa, cách mép trong bàn thờ 15cm.
  • 3 bát hương Thần linh, gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô có thể xếp hàng ngang, hàng dọc tham khảo như bàn thờ 3 bát hương phía trên.
Bát hương gốm sứ Bát Tràng
Bát hương gốm sứ Bát Tràng

Với bàn thờ có 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương thường thấy ở các gia đình thờ cúng gia tiên bên ngoại và bên nội. Lúc này cách bày bát hương trên bàn thờ có 5 bát hương xếp hàng ngang theo thứ tự:

  • Bát hương bàn thờ thần linh ở chính giữa, kê cao nhất khoảng 20cm.
  • Bát hương bàn thờ gia tiên bên ngoại bên trái, bên nội được kê cao 10cm, nằm bên phải cách bát hương thần linh 10 – 15cm.
  • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên ngoại bên trái, bên nội bên phải, đặt dưới bàn, nằm ngoài và cách bát hương bàn thờ gia tiên 10 – 15cm.
Bàn thờ 5 bát hương
Bàn thờ 5 bát hương

Nơi mua bát hương Bát Tràng cao cấp tại TPHCM

Hy vọng những gợi ý trên đã giúp quý gia chủ có thêm thông tin về cách đặt bát hương. Bày bát hương trên bàn thờ không khó, tuy nhiên gia chủ cần chú ý vị trí cũng như thứ tự của các bát hương. Quý gia chủ muốn mua bát hương gốm sứ Bát Tràng chính hãng với giá xưởng ở đâu tại TPHCM? Nếu vẫn chưa chọn được địa chỉ uy tín thì đừng ngại đến showroom Không Gian Gốm nhé.

Showroom Không Gian Gốm tại 98 Võ Thi Sáu
Showroom Không Gian Gốm tại 98 Võ Thi Sáu

Hệ thống cửa hàng của chúng tôi luôn có sẵn các mẫu bát hương cho quý khách lựa chọn. Tuỳ nhu cầu, sở thích và điều kiện, quý khách có thể chọn loại màu men, kích thước và hoa văn phù hợp. Để đặt hàng online, quý khách có thể gọi hotline 0938 309 713 để được tư vấn nhanh nhất!

Xem thêm: Mua đồ thờ Bát Tràng theo mệnh

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ