Bát sen thả hoa tắm Phật làm từ gốm sứ Bát Tràng

Bát sen thả hoa tắm Phật làm từ gốm sứ Bát Tràng

Tắm Phật là một nghi lễ vô cùng phổ biến và long trọng trong ngày lễ Phật Đản. Chính vì thế, trước khi tắm Phật, chúng ta cần phải có một bát sen để thực hiện nghi thức này. Hiện nay, trong các cửa hàng bán đồ thờ cúng phong thủy sẽ đều bán những mẫu bát sen thả hoa tắm Phật. Nhưng để tìm được một mẫu bát sen chất lượng, hãy tham khảo qua bài viết này nhé.

Bát nước thả hoa tắm Phật đản sanh
Bát nước thả hoa tắm Phật đản sanh

Bát sen thả hoa tắm Phật là gì

Bát sen thả hoa tắm Phật là một vật dụng được sử dụng trong lễ kỷ niệm ngày Phật Đản. (Hay còn gọi là đại lễ Phật Đản) để tắm Phật Đản Sanh. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng của đạo Phật. Và được thực hiện trên khắp các địa phương ở Việt Nam.

Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày 15 tháng 4 âm lịch hàng năm. Để tưởng nhớ sự ra đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Bát sen thả hoa tắm Phật Đản Sanh là một phần của nghi thức tắm Phật trong lễ Phật Đản. Thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với Đức Phật.

Bát sen thả hoa tắm Phật Đản Sanh mang trong mình ý nghĩa tôn trọng. Và tưởng nhớ công đức và sự giác ngộ của Đức Phật. Nghi lễ tắm Phật bằng bát sen cũng là cách để chúng ta gửi tới Đức Phật những lời cầu nguyện. Xin chúc phúc và sự bình an cho chính mình và cho gia đình, cho nhân loại và cho tất cả chúng sinh.

Chi tiết về chậu tắm Phật A Di Đà gốm sứ Bát Tràng
Bát sen tắm Phật gốm sứ Bát Tràng

Công dụng của bát sen thả hoa tắm Phật

Để hiểu rõ hơn về công dụng của bát sen thả hoa tắm Phật. Ta cần tìm hiểu về nghi lễ tắm Phật trong Phật giáo. Tắm Phật là một trong những nghi lễ quan trọng trong Phật giáo. Trong nghi lễ này, người tín đồ sẽ dùng nước để tắm rửa lên tượng Phật. Với hy vọng sẽ được thanh tẩy và tiêu tan mọi tâm linh bẩn thỉu.

Bát sen gốm sứ là một vật dụng để chứa hoa và nước thơm để tắm Phật. Tuy nhiên, công dụng của bát sen không chỉ đơn giản là để giữ nước và hoa. Mà còn đóng vai trò quan trọng trong tinh thần và tâm linh của người tín đồ. 

Theo tín ngưỡng Phật giáo, sen thường được coi là biểu tượng của sự thanh tịnh, sạch sẽ và tinh khiết. Còn hoa được xem như biểu tượng của sự tươi đẹp và sự sống động. Khi được kết hợp lại với nhau trong bát sen. Chúng tượng trưng cho sự cân bằng giữa thanh tịnh và tươi đẹp. Giữa tâm linh và thế tục.

Bát sen gốm sứ thả hoa tắm Phật không chỉ đơn giản là vật dụng để giữ nước và hoa sen khi tắm Phật. Mà còn mang trong mình ý nghĩa sâu sắc về tinh thần và tâm linh của người tín đồ Phật giáo. Bát sen cũng là một trong những vật dụng quan trọng trong các nghi lễ tôn giáo. Được coi là cầu nối giữa con người và Phật.

Tượng Phật Đản sanh và bát sen tắm Phật
Tượng Phật Đản sanh và bát sen tắm Phật

Tham khảo thêm tại: Mua chậu sứ tắm Phật ngày Phật Đản sanh tại TP. HCM

Ý nghĩa nghi thức tắm Phật

Nghi thức tắm Phật là một trong những nghi thức quan trọng trong Phật giáo. Được cử hành trọng dịp lễ Phật Đản vào ngày rằm tháng 4. Tức 15 tháng 4 âm lịch hằng năm. Ý nghĩa của nghi thức tắm Phật là tạo dựng không gian tâm linh thanh tịnh. Giúp tâm hồn chúng ta được thanh tịnh và gần gũi hơn với Phật và tâm linh.

Khi tắm Phật, người ta thường dùng bát sen hoặc chậu tắm Phật. Điều này mang ý nghĩa để giải tỏa những bụi tâm linh. Tinh tấn và thấu hiểu về bản chất của chính mình. 

Đối với người Phật tử, tắm Phật và sử dụng bát sen là một cách để lắng nghe tiếng gọi của tâm hồn. Để giải tỏa những bức xúc trong cuộc sống. Để đón nhận những giá trị tâm linh. Việc thực hiện đúng cách nghi thức tắm Phật sẽ giúp chúng ta cảm nhận được sự thanh tịnh. Đoàn viên và tình yêu của Phật. Giúp chúng ta sống trong hạnh phúc và bình an.

Tượng Phật Đản sanh trên đài sen
Tượng Phật Đản sanh đứng trong bát sen tắm Phật

Tại sao nên sử dụng bát sen tắm Phật bằng gốm sứ Bát Tràng

Việc sử dụng bát sen thả hoa bằng gốm sứ Bát Tràng được đánh giá là tốt hơn so với các chất liệu khác. Gốm sứ Bát Tràng là một sản phẩm có chất lượng cao. Được sản xuất theo quy trình đặc biệt, độ bền cao và về mặt sáng bóng. Nhờ đó, bát sen thả hoa có thể sử dụng được trong thời gian dài. Mà không lo bị trầy xước hay bị phai màu.

Bên cạnh đó, những bát sen được các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng thiết kế với nhiều mẫu mã và hoa văn đẹp mắt. Tinh tế, sang trọng và đẳng cấp. Việc sử dụng bát sen gốm Bát Tràng giúp tôn lên giá trị tâm linh của nghi lễ tắm Phật. Bởi Bát Tràng là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất trong lĩnh vực sản xuất gốm sứ tại Việt Nam. Vì vậy bát sen thả hoa tắm Phật bằng gốm sứ Bát Tràng mang trong mình giá trị văn hóa cao. Được coi là một sản phẩm tôn giáo đích thực.

Không Gian Gốm tự hào là đơn vị cung cấp những mẫu bát sen thả hoa tắm Phật uy tín và chất lượng. Có nhiều mẫu mã tinh tế và sang trọng cho khách hàng chọn lựa. Quý khách có thể đến các cửa hàng Không Gian Gốm để tham khảo hoặc chọn cho mình những bát sen chất lượng. Hoặc liên hệ qua hotline 0938 309 713 để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ