Cách bày trí sắp xếp bàn thờ ông địa cho phù hợp

Cách bày trí bàn thờ ông địa phù hợp phong thủy

Có thể nói trong văn hóa thờ cúng tín ngưỡng tại Việt Nam từ lâu đến nay không biết từ bao giờ đã bắt đầu thờ cúng ông địa như một vị thần cai quản đất đai nhà cửa. Ông địa như một thứ gì đó gần gũi thân quen, từ hình tượng đến tình tình đều hiền hòa dễ mến như sự nhìn nhận truyền miệng của người Việt. Ông Địa thường xuất hiện với bộ dạng bình dân, quần đùi bụng phệ áo phông ngực…. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách bày trí bàn thờ Ông Địa cho phù hợp phong thủy cũng như tìm hiểu về những ý nghĩa của từng vật dụng được đặt lên bàn thờ Ông Địa để hiểu hơn về vị thần bình dân và gần gũi này.

Những thứ cần thiết đặt trên bàn thờ ông địa

Ông địa là cách gọi của hầu hết người dân Việt Nam, có một số vùng vẫn còn dùng danh xưng Thổ Địa hay Thổ Công để gọi Ông. Được biết đến như một vị thần chăm sóc cuộc sống và đất đai rồi nhân khẩu và bảo vệ gia đình khỏi các vong hồn ác ý. Ông địa gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của Dân Việt và là một vị thần không thể thiếu trong bất cứ gia đình nào.

Bàn thờ ông địa thường là bàn thờ nhỏ đặt vào các góc nhỏ trong nhà và rất đơn giản, khi đặt bàn thờ ông địa chỉ cần lưu ý những điều tránh như là :

+ Tránh việc bày trí và sắp đặt bàn thờ ông địa gần các công trình gia đình như là bếp ăn, nhà vệ sinh, bên dưới cầu thang hoặc ngay lối đi lại. Tại những vị trí đó thứ nhất không sạch sẽ hoặc không tôn kính.
+ Bàn thờ ông địa tốt nhất nên quay về hướng cửa lớn và có thể quan sát được không gian cổng nhà, theo quan niệm ông địa sẽ nhìn thấy các vong xấu và không cho họ vào nhà làm hại gia chủ.

Bày trí bàn thờ ông địa sao cho phù hợp phong thủy ?

Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta phải làm rõ khái niệm phong thủy là gì.
Từ thời xa xưa, thở khai thiên lập địa con người đã biết đến hình thức sơ khai cua phong thủy đó, Yếu Tố phong thủy được áp dụng trong việc đào hang, đào núi làm nhà ở, thuở ấy việc sinh sống của con người chủ yếu dựa vào thiên nhiên nên việc đào hang làm nơi ở chú trọng đến vị trí cùng tiện ích và độ an toàn, đây có thể coi là mội giai đoàn bắt đầu nhen nhóm cho các thuật phong thủy sau này, phức tạp và cầu kì hơn.

 

Vậy phong thủy là gì ? Đó chính là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố tự nhiên, chữ phong có nghĩa là gió, chữ thủy có nghĩa là nước, vậy có phải chỉ là gió và nước kết hợp với nhau để tạo nên yếu tố phong thủy ? Hoàn toàn không hẳn là thế, ở đây chính là sự kết hợp giữa tất cả các yếu tố tự nhiên từ vị trí đến màu sắc rồi tiện ích và hướng gió ánh nắng…. để tạo nên một nơi tiện nghi cho cuộc sống con người.

Có thể nói phong thủy là yếu tố rất quan trọng nhưng nó chỉ là yếu tố cần và đủ giúp cải biến là chính và chỉ có tác dụng giảm thiểu tai họa khi vào vận xấu và gia tăng mức độ thành công may mắn khi vào vận tốt mà thôi.

Vậy bày trí bàn thờ ông địa phù hợp phong thủy là như thế nào

Đó là tổng hợp việc bày trí bàn thờ ông địa cùng vị trí thờ cúng két hợp với các vật phẩm thờ trên bàn thờ sao cho phù hợp và tạo nên một không gian thờ cúng trang trọng với sự thành tâm. Việc thờ cúng cốt tại Tâm, Tâm Thành thì mới linh ứng.

Những vật dụng cần thiết để có một bàn thờ ông địa phù hợp phong thủy
Dưới đây là những vật dụng thờ cúng thường dùng trong bàn thờ Ông Đia, mỗi bộ phận lại kết nối với nhau tạo nên một hàm ý nghĩa để qua đó thể hiện lòng thành kính với Vị Thổ Địa

1. Vị trí đặt Bát Hương Trên bàn thờ thổ địa phù hợp phong thủy

Bát hương chính là trung tâm kết nối truyền tải ý niệm của gia chủ đến với vị quản gia của chúng ta, Những làn hương khói mờ ảo sẽ mang lời khấn nguyện của gia chủ đến tai Thổ Địa. Vị trí đặt Bát Hương trên bàn thờ thổ địa sẽ nằm ở vị trung tâm tượng trưng cho trời tròn kết nối vũ trụ.

Về số lượng bát hương phù hợp trên bàn thờ ông địa chỉ cần 1 cái là đủ. Với Bát hương Bát Tràng không gian thờ cúng Ông Địa của gia đình bạn sẽ khang trang và sinh động hơn rất nhiều. Những họa tiết trên chiếc Bát Hương gốm sứ thủ công mang đến cái nhìn độc đáo về làng nghề gốm sứ truyền thống cổ truyền dân tộc.

2. Đặt Bình hoa và đĩa bồng trên bàn thờ ông địa như thế nào.

Bàn thờ ông địa có thể nói không thể nào thiếu đi bình hoa cũng như chiếc đĩa bồng đê có thể dân những đóa hoa thơm cùng quả ngọt lên vị quản gia không quản ngày đêm bảo vệ chúng ta.

Bình hoa sẽ được đặt cố định bên phải đối xứng với đĩa bồng qua bộ lư hương, Những loại hoa thường dùng ở đây sẽ là các loại hoa như cúc, thọ, ly…. Những loài hoa thơm nhất cùng các loại hoa quả từng vùng miền dân lên thổ địa cảm kích việc quán xuyết đất đai nhà cửa.

3. Vị trí đặt ông địa và chất liệu vật liệu để làm ông địa

– Ông địa thường sử dụng chất liệu gốm sứ để đúc thành, gốm sứ Bát Tràng với chất liệu cao cấp cùng kĩ thuật sản xuất tạo hình cùng kĩ năng vẽ đạt đến sự hoàng hảo có thể chế tác ra những tượng ông địa có thần thái hơn hẳn.
Đặt ông địa tại vị trung tâm bàn thờ hoặc nếu có cả vị Thần Tài thì ông địa sẽ đặt bên phải còn thần tài đặt bên trái. Tại nhiều nơi thường kết hợp đặt cả hai vị thần này cùng chung một khu vực thờ vì theo tương truyền là một vị sẽ mang tài lộc vào nhà và vị còn lại giữ lấy tài lộc không cho thất thoát ra bên ngoài.

4. Có cần đặt ấm trà lên bàn thờ ông địa không

Việc đặt ấm trà nhỏ để chăm trà thường xuyên mỗi ngày để mời Thổ Công dùng như là một sự quý mến kính trọng dành cho Ngài. Thay trà thường xuyên và pha trà đậm chính là bí quyết mang đến sự may mắn cho gia đình.

– Ấm chén pha trà dành cho Thần thổ địa chỉ cần nhỏ như hình, đặt gọn gàng trong một bộ khay cả ấm cả chén rất đơn giản nhưng qua đó thể hiện tấm lòng của gia chủ dành cho vị quảng gia của mình.

– Ấm chén pha trà cúng trên bàn thổ địa thường đặt tạ vị bên phải ở giữa bình hoa và bát hương.

5. Trên bàn thờ thổ địa cần thêm những vật dụng gì khác không

Thường thì phải có thêm các vật phẩm thờ cúng như là đài nước, đèn dầu và ống đựng hương nữa thì coi như đã có một bộ bàn thờ ông địa hoàn chỉnh đầy đủ các ý nghĩa.

– Nước tượng trưng cho sự liêm khiết, trong sạch chí công vô tư nhằm ca ngợi mục đích làm việc không vụ lợi của các vị thần Thổ Địa ngày đêm cai quản đất đai để đảm bảo cho dân chúng được an cư lạc nghiệp.

– Đèn đầu dùng để thắp sáng và làm ấm không gian thờ cúng Thần Tài mang đến một cảm giác gần gũi và ấm cúng nhất.

– Chỉ với chiếc ống đê bát hương thôi thì bàn thờ có thể nói gọn gàng và trang trọng hơn, việc đốt nhang và bảo vệ bảo quảng nhang đèn cũng dễ dàng thuận lợi hơn rất nhiều.

Trên đây là một số chia sẽ của chúng tôi về việc cách bày trí bàn thờ ông địa sao cho phù hợp phong thủy để mang đến những may mắn cho gia chủ. Mong rằng những chia sẽ của chúng tôi sẽ hữu ích cho quý khách hàng, chúc quý khách một ngày làm việc hiệu quả vui vẻ.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ