Bên trong ngôi chùa Huê Nghiêm quận 2

Chùa Huê Nghiêm quận 2 còn được gọi là chùa Huê Nghiêm 2 để phân biệt với tổ đình Huê Nghiêm hiện tọa lạc tọa quận Thủ Đức.

Chùa hiện tọa lạc tại địa chỉ 299B Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố 3km về phía Bắc.

Theo con đường Mai Chí Thọ hướng ra quận Thủ Đức rẻ trái vào đường Lương Định Của bạn sẽ đến được chùa Huê Nghiêm.

Lịch sử hình thành chùa Huê Nghiêm

Chùa được thành lập năm 1975, do hòa thượng Thích Trí Quảng xây dựng. Đất chùa ngày nay do Hòa thượng Thích Hồng Tín tạo mãi cho tổ đình Huê Nghiêm thuộc huyện Thủ Đức từ năm 1899.

Chùa Huê Nghiêm quận 2 hiện nay

Trước đây, phần đất này dùng để sản xuất lúa gạo cho tổ đình. Sau năm 1975, Hòa thượng Thích Trí Quảng đã cho dựng thảo am, rồi xây chùa Huê Nghiêm 2 để tăng chúng và Phật tử có chỗ nghỉ ngơi, tu học.

Năm 1998, chùa Huê Nghiêm 2 được chính thức công nhận. Chùa Huê Nghiêm hiện nay khá khang trang và kiên cố. Chùa có kế hoạch kiến thiết ngôi chùa hiện nay thành một ngôi đại tự bậc nhất Việt Nam trong những năm tới.

Kiến trúc chùa Huê Nghiêm

Thuở sơ khai, ngôi chùa chỉ là một am nhỏ có kiến trúc đơn giản, sau nhiều lần trùng tu xây dựng, hiện nay chùa Huê Nghiêm có kiến trúc khá đồ xộ và trang nghiêm.

Chùa được xây dựng theo kiểu chùa cổ truyền thống miền Bắc kết hợp với kiến trúc chùa Nhật Bản. Mái chùa có nhiều tầng nhưng đầu mái không vuốt công hình đầu đao như các ngôi chùa truyền thống khác. Mái được lợp ngói vảy màu đỏ nâu truyền thống.

Tòa Chính điện chùa

Chùa được xây dựng rất kiên cố, bước vào bên trong Chính điện của ngôi chùa bạn không khỏi ngở ngàng với những kiến trúc gỗ được chạm khắc tinh xảo. Bức tường bao quanh khuôn viên chùa được xây bằng đá xanh, trên tường chạm trổ nhiều hoa văn rất công phu.

Tường chùa được xây bằng đá đá chạm khắc hoa văn công phu

Khám phá bên trong chùa Huê Nghiêm

Chùa Huê Nghiêm có khuôn viên khá rộng gần 20.000m2, bước vào cổng cổng tam quan phí đối diện là tòa Chính điện nguy nga, kiên cố với kiến trúc xây dựng hiện đại. Đâi là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bên trong Chính điện được trang bày nghiêm trang, chính giữa gian tôn trí Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Xung quanh là các tượng các chư Phật, Bồ tát bằng gỗ quý như: Đức Phật Tỳ Lô Giá Na, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Đại Thế Chí, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền, Bồ tát Di Lặc được điêu khắc rất tỉ mỉ tinh xảo.

Chính điện chùa được bài trí nghiêm trang

Ở sân trước chùa có tôn trí pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 12m (tượng cao 8m, đài cao 4m) bằng đá hoa cương nguyên khối nặng 60 tấn do Hòa thượng Thích Tịnh Từ, viện chủ chùa Kim Sơn cúng dường năm 2003.

Điện Quan Thế Âm Bồ Tát trong khuôn viên chùa

Nhiều bia đá có kích thước lớn, khắc những điều răng dạy của Đức Phật được đặt xung quanh khuôn viên chùa.
Sân chùa có nhiều mảng xanh, vườn hoa, hồ sen, áo cá, tiểu cảnh mang vẽ đẹp thanh nhã.

Khuôn viên chùa được trồng nhiều cây xanh và bố trí nhiều bia đá

Đến chùa Huê Nghiêm quận 2 chúng ta được hòa mình vào không khí thanh khiết, yên tịnh, sự trang nghiêm và linh thiêng của ngôi chùa.

Bên cạnh đó chúng ta còn được chiêm ngưỡng một nét đẹp kiến trúc mới, đó là sự kết hợp giữa kiến trúc chùa Việt và chùa Nhật Bản được cách tân tinh tế, hiện đại.

Khuôn viên chùa được bố trí, kết hợp hài hòa giữa các mảng xanh, ao sen, vườn hoa…tạo cảm giác thạnh tịnh, an nhiên, dễ chịu cho bất cứ ai đến đây.

Xem thêm:
Danh sách các chùa tại thành phố Hồ Chí Minh
Chiêm ngưỡng kiến trúc đặc sắc của ngôi Pháp Viện Minh Đăng Quang quận 2

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ