Bên trong ngôi chùa Hưng Long quận 10

Chùa Hưng Long là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu năm tại quận 10.
Chùa hiện tọa lạc tịa địa chỉ 298 Ngô Gia Tự, Phường 4, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, hiện chùa có kiến trúc khá khang trang.
Nơi đây là địa điểm được nhiều người dân quận 10 và thành phố thường xuyên lui tới chiêm bái, cầu nguyện.

Lịch sử chùa Hưng Long

Ngôi chùa được thành lập vào những năm đầ thế kỷ XIX, do một sô tín đồ Phật giáo và người dân xung quanh xây dựng lấy tên là Hưng Long Di Đà Hội. Sau Hội cúng chùa Hưng Long cho các nhà sư dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh từ miền Trung vào tu học và hành đạo.

Toàn Cảnh chùa Hưng Long hiện nay nhìn từ xa

Chùa được trùng tu sửa chữa lớn vào năm 1915 và 1993. Năm 2001, Hoà thượng trụ trì Như Tín đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa gồm một tầng lầu làm chánh điện, tầng lửng làm phòng khách và thư viện, tầng trệt làm giảng đường và thờ Tổ.

Kiến trúc chùa Hưng Long

Chùa xây dựng theo kiến trúc chùa cổ miền Bắc, mái chùa được dựng nhiều tầng, đỉnh mái vuốt cong hình đầu đao được trang trí bằng tượng rồng chạm trổ tinh xảo. Mái chùa được lợp bằng ngói vẩy mà đỏ nâu truyền thống.

Kiến trúc mái chùa Hưng Long

Kiến trúc tổng thể của chùa Hưng Long gồm cổng tam quan được xây dựng kiên cố, tòa Chính điện gồm 1 tầng chệch và 2 tầng lầu. Bên trong ngôi chùa có kiến trúc khá khang trang, được xây dựng bằng nhiều vật liệu hiện đại.

Bên trong chùa Hưng Long

Bước qua cổng tam quan chùa, là một khoảng sân chùa khá khiêm tốn, đối diện là tòa Chính điện hai bên có bậc thang dẫn lên Chính điện của chùa.

Tòa Chính điện chùa khá độ xộ kiên cố

Bên trong Chính điện được bày trí trang nghiêm, chính giữa tốn trí tượng Phật Thích Ca thiền định tren đài sen, hai bên là tượng phù điêu hai vị Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền. Trên tường Chính điện được trang trí nhiều phù điêu có nội dung nhà Phật.

Chính điện chùa

Tầng trệt phía dưới Chính điện là khu giảng đường và thờ Tổ. Phần phía trước là giảng đường, chính giữa là điện thờ Phật Thích Ca, trên hai bên tường có nhiều phù điêu trang trí với nội dung Phật giáo.

Giảng Đường chùa Hưng Long

Phía sau là nhà Thờ Tổ thờ tượng Tổ Sư Đạt Ma và các vị trụ trì tiền nhiệm.

Bàn thờ Tổ

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ