Bên trong ngôi chùa Linh Quang nổi tiếng linh thiêng tại quận 4

Chùa Linh Quang hay còn gọi là Tịnh Xá Linh Quang tọa lạc tại số 40/60 đường Nguyễn Khoái, phường 2, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là ngôi chùa nổi tiếng không chỉ ở thành phố mà còn được nhiều người dân cả nước biết đến với nhiều giai thoại về trừ tà, trị bệnh vong nhập.

Lịch sử hình thành chùa Linh Quang

Chùa Linh Quang được thành lập năm 1953, do Hòa thượng Thích Phổ Ứng kiến tạo trên khuôn viên 1.250m2. Hòa thượng là đệ tử của Đại sư Huệ Nhựt. Đại sư sanh năm 1903 tại Tuy Phong, Bình Thuận.

Chùa Linh Quang ngày nay

Năm 1921, Ngài vào sinh sống tại Gò Vấp, Gia Định, tham học với Hòa thượng Thích Liễu Quang thuộc Thiên Thai Thiền giáo tông.

Năm 1936, Ngài lên núi Bà Đen xuất gia thọ giáo với Hòa thượng Thích Giác Phú, thuộc Thiền phái Lâm Tế chi phái Liễu Quán đời thứ 43, được phú pháp là Quảng Thạch hiệu Huệ Nhựt.

Năm 1938, Ngài quyết định chuyển y, thực hiện hạnh đầu đà khất sĩ, khởi đầu phái Khất sĩ Đại thừa Việt Nam Sau đó Thượng tọa Thích Từ Giang kế tục trụ trì đã cho đại trùng tu ngôi chùa vào năm 1992.

Kiến trúc chùa Linh Quang

Chùa hiện có kiến trúc khá cổ kính, chùa được xây dựng theo kiểu chùa cổ miền Bắc nhưng được cách tân đơn giản hơn. Cổng chùa được xây dựng đơn giản không có mái ngói nhiều tầng.

Kiến trúc tổng thể trên khuôn viên chùa bao gồm tòa Chính điện, nhà khách, dãy nhà ở và một số kiến trúc khác.

Chánh Điện chùa Linh Quang có kiến trúc đặc biệt, Chánh Điện được chia làm 3 phẩm rõ rệt.

Bên trong chùa Linh Quang

Tài liệu của tịnh xá cho biết, tịnh xá chủ trương truyền bá pháp môn Tịnh Độ, hướng dẫn Phật tử chuyên tu Tịnh Độ với đầy đủ tư lương Tín, Hạnh, Nguyện để cầu vãng sanh. Cho nên, Chánh điện được phân chia thành ba phẩm rõ rệt theo phương pháp “Tam Bối vãng sanh” bao gồm.

– Thượng Phẩm Thượng Sanh là phần tượng trưng tôn thờ thuộc trên chánh điện.

– Trung Phẩm Trung Sanh là phần tượng trưng nới Chư tôn thiền đức Tăng hành lễ công phu, bái sám hàng ngày.

– Hạ Phẩm Hạ Sanh là phần tượng trưng nơi tín đồ Phật tử đến lễ bái, tụng niệm hàng ngày.

Chính điện chùa

Từ sự phân định trên, phần Thượng Phẩm và Trung Phẩm được trang trí bằng lối khắc chạm phù điêu ao sen, còn phần Hạ Phẩm là hình một ao nước xanh, chung quanh là bờ đê màu đất của gạch.

Khuôn viên chùa được trồng nhiều cây xanh và có nhiều tượng vật được bố trí xung quanh sân chùa. Năm 1989 chùa Linh Quang đã thành lập Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật Quận 4 theo quyết định số 442/QĐ-UB ngày 02/6/989 của Ủy ban Nhân dân Quận 4, đặt tại 91 đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4.

Xem Thêm
Danh sách các chùa tại thành phố Hồ Chí Minh
Viến thăm ngôi chùa Kim Liên quận 4

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ