Bên trong ngôi chùa Pháp Hoa quận Phú Nhuận

Chùa Pháp hoa quận phú nhuận là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Chùa có khuôn viên không quá lớn nhưng được bao phủ nhiều cây xanh và trang trí nhiều tiểu cảnh thanh nhã.

Đến chùa Pháp Hoa, chúng ta cảm nhận được không khí trong lành và gian gian yên tĩnh thanh tịnh.

Lịch sử chùa Pháp Hoa quận Phú Nhuận

Chùa Pháp Hoa do Hòa thượng Thích Đạo Thanh, sanh quán tại Quảng Nam khai sáng năm 1928.

Chùa Pháp hoa Quận Phú Nhuận năm 2000

Năm 1962, Hòa thượng Thích Đạo Thanh viên tịch Hòa thượng Thích Như Niệm đảm nhiệm vai trò trụ trì đã trùng tu lại ngôi chùa vào năm 1965.

Năm 1990, chùa xây tháp Đa Bảo cao 32m.

Năm 1993, tiến hành đại trùng tu ngôi chánh điện.

Năm 1989, chùa đã mở phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh đường.

Trong suốt khoảng thời gian chiến tranh kháng chiến chống Pháp và Mỹ, chùa Pháp Hoa là địa điểm ẩn nấu, liên lạc của nhiều chiến sĩ cách mạng. Năm 2015 chùa Pháp Hoa quận Phú Nhuận được công nhận là Di tích lịch sử cấp thành phố.

Cảnh quang và kiến trúc chùa Pháp hóa quận Phú Nhuận

Chùa Pháp Hoa được xây dựng theo kiến trúc chùa cổ miền Bắc. Mái chùa vuốt công ở đỉnh hình đầu đao được gắn tượng rồng chạm trổ tinh xảo. Mái được lợp bằng ngói vẩy màu nâu đỏ truyền thống.

Kiến trúc tổng thể chùa gồm ngôi Chính điện, Bảo tháp, khu nhà ở, giảng đường và các điện thờ trong sân chùa.

Khuôn viên trước toàn Chính điện chùa

Khuôn viên sân chùa được trồng nhiều cây xanh cùng với nhiều pho tượng Phật được bố trí hài hòa và những tiểu cảnh hòn non bộ được thiết kế thanh nhã tạo một cảnh quang thanh tịnh, bình an trong ngôi chùa.

Nhìn chung ngôi chùa Pháp Hoa tại phường 4 quận Phú Nhuận có khuôn viên rộng rãi, thanh tịnh, kiến trúc cổ kính rất đẹp. Bên trong chùa mang một không gian thanh tịnh, yên tĩnh và linh thiêng.

Bên trong ngôi chùa Pháp Hoa quận Phú Nhuận

Bước vào cổng tam quan là khôn viên sân chùa rợp bóng cây xanh, phía bên trái là ngôi chính Điện cổ kính. Trước tòa Chính điện có đài Quan Thế Âm lộ thiên được trang trí xung quang nhiều loại hoa khác nhau. Hai bên là cầu thang dẫn lên Chính điện ngôi chùa.

Tượng Quan Thế Âm đặt trước Chính điện chùa

Bên trong Chính điện được bài trí trang nghiêm, chính giữa tốn trí Phật Thích Ca, xung quanh thờ các tượng Phật khác nhau như Phật Di Lặc, Quan Thế Âm, Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Hộ Pháp…

Chính điện chùa

Bên trái tòa Chính điện là một quảng tường Kinh Diệu Pháp Kiên Hoa bằng đá đồ xộ, phía trước là một quần thể các tượng Phật được bố trí theo hình vòng cung. Phía sau tòa Chính điện là Bảo tháp Đa Bảo cao 32m.

Quảng tường Kinh Diệu Pháp Kiên Hoa bằng đá

Trong khuôn sân sau chùa có một tượng Phật Nhập Niết Bàn lớn. Phái sau cùng khuôn viên là Tuệ Tĩnh Đường bên tỏng có phòng khám bệnh miễn phí.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ