Bên trong ngôi chùa Phụng Sơn cô tự quận 11 có gì

Chùa Phụng Sơn hay còn được gọi là chùa Gò hiện tọa lạc tại địa chỉ 1408 Đường 3/2, phường 2, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa là ngôi cổ tự nổi tiếng thành phố với hơn 200 năm lịch sử.

Với kiến trúc cổ kính, không gian thanh tịnh xanh mát, ngôi chùa được nhiều người tìm đến chiêm bái cũng như được thư giản, nghĩ ngơi trong không gian trong lành, yên tĩnh của ngôi chùa.

Lịch sử chùa Phụng Sơn

Chùa được Thiền Sư Liễu Thông kiến tạo vào năm 1802, dưới triều vua Gia Long trên nền của một ngôi chùa Chân Lạp cổ.
Lúc này, chùa nằm trên một đồi nhỏ bao quanh là ao Bàu Chuông có trồng sen nên người dân thường gọi là chùa Gò.

Chùa Phụng Sơn xưa

Tương truyền, trên đường vân du vào phủ Gia Định, thiền sư Liễu Thông trông thấy cảnh trí nơi này thanh tịnh, thích hợp cho việc tu hành, nên dựng một am tranh tại đây.

Một hôm, có một con chim phụng đến đậu trên cây ngô đồng trước am cất tiếng gáy. Thiền sư cho đó là điềm lành, nên đặt tên chùa là Phụng Sơn Tự, có nghĩa chùa trên núi có chim phụng.

Năm 1988, chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Kiến Trúc chùa Phụng Sơn Hiện Nay

Chùa Phụng sơn đã trãi qua nhiều lần trùng tu, nhưng ngày nay chùa vẫn giữ được kiến trúc cổ kính với bộ khung gỗ và mái ngói âm dương. Chùa Phụng Sơn xây theo kiểu chùa  cổ Nam Bộ.

Kiến trúc cổ kính của chùa Phụng Sơn ngày nay

Kiến trúc tổng thể ngôi chùa gồm cổng tam quan, nhà Chính Điện, tăng xá, nhà giảng, các điện thờ.

Cổng tam quan chùa

Khu nhà Chính điện xây dựng theo kiến trúc chữ “quốc” gồm khu phía trên là phần Chính điện, phần phía sau cách một khoảng sân là nhà giảng, hai bên có hành lang nối liền hai khu.

Tòa Chính điện chùa

Các kiến trúc nối liền nhau tạo một khoảng sân chính giữa gọi là giếng trời. Kiến trúc bên bên trong chùa cổ kính, các trụ cột, kèo mái, bao lam, khám thờ được làm từ gỗ quý chạm khắc tinh xảo.

Kiến trúc bên trong chùa được chạm khắc tinh xảo

Thờ phụng bên trong chùa Phụng Sơn

Ngoài tôn trí các tượng Chư Phật, chùa Phụng Sơn là ngôi chùa cổ hiếm hoi thờ phụng các vị thần khác theo văn hóa truyền thống tín ngưỡng dân gian Nam Bộ.

Chính điện chùa

Bên trong Chính điện chùa rất cổ kính và uy nghiêm, chính giữa tôn trí Phật Thích Ca. Xung quanh Chính điện đặt nhiều bàn thờ Thần Phật khác nhau như Địa Tạng Vương bồ Tát, Tam Thế Phật, Thập Điện Minh Vương, Đức Già Lam Thánh Chúng, Quan Thế Âm, Đức Hộ Pháp, Đức Tiêu Diện Đại Sĩ.

Điện thờ Đức Già Lâm Thánh Chúng

Bên hành lang Chính điện chà có thờ tượng Linh Sơn Thánh Mẫu, đây là một trong những vị nữ thần được tôn kính và thờ tự phổ biến ở miền Nam.

Mộ số hình ảnh khuôn viên chùa Phụng Sơn

Tượng Quan Thế Âm lộ thiên trong khuôn viên sân chùa
Tượng Phúc – Lộc -Thọ trong sân chùa
Tườn Phật Di Lặc
Điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế
Cảnh quan khuôn viên chùa

Đến chùa Phụng Sơn bạn được chiêm ngưỡng nghệ thật chùa cổ Nam Bộ đặc sắc, không gian chùa yên tĩnh, trong lành. Đây là địa điểm thích hợp cho những ai cần không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi sau những ngày làm việc căng thẳng.

Xem thêm: Bên trong chùa cổ Giác Viên quận 11 trước ngày địa trùng tu

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ