Bộ bàn thờ Bát Tràng bao gồm những gì

Bộ bàn thờ Bát Tràng bao gồm những gì

Trải qua nhiều năm tồn tại và phát triển thì làng nghề Bát Tràng đã sản sinh ra nhiều dòng sản phẩm độc đáo từ chất liệu đến tạo hình và tạo dáng. Những bộ sản phẩm đồ thờ Bát Tràng hiện nay được đánh giá là một chuẩn mực trong tiêu chuẩn phong thủy thờ cúng tâm linh tại Việt Nam.

Những bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ bao gồm nhiều vật phẩm thờ cúng với các tính năng cùng ý nghĩa khác nhau, khi ghép chung lại một bộ tạo nên ý nghĩa tâm linh thờ cúng văn hóa Việt. Có thể nói để tạo thành một bộ bàn thờ Bát Tràng đầy đủ và phù hợp phong thủy củng như yếu tố văn hóa tín ngưỡng Việt nghìn năm nay, người thợ gốm phải trải qua những công đoạn lắp công phu và sáng tạo.

Những vật dụng mà bộ bàn thờ đầy đủ Bát Tràng cần phải có

Xét về khía cạnh văn hóa tâm linh Việt, nơi mà con người muốn tìm đến cội nguồn, tri ân những người đã khuất, tưởng nhớ đến tổ tiên cũng như thần linh. Các bộ đồ thờ cúng là vật phẩm không thể thiếu trong bất cứ gia đinh nào, tuy nhiên một số khu vực cũng tùy thuộc vào điều kiện văn hóa cũng như tín ngưỡng mà vật phẩm thờ cúng cũng có phần đôi chút khác biệt.
Đối với các bộ đồ thờ Bát Tràng đầy đủ thì không thể thiếu những vật phẩm bên dưới đây.

Bát hương là vật phẩm không thể thiếu trong bộ đồ thờ đầy đủ :

 

– Bát hương được biết đến như là linh hồn của bàn thờ, của gia đình. Bát Hương được xem là nơi kết nối giữ phàm trần và thế giới bên kia, khi gia chủ muốn cầu khấn hoặc mời người thân về ăn mâm cơm cúng hoặc cầu xin thần linh điều gì đó đều thông qua việc thắp hương.

– Trong văn hóa Việt từ xưa đã sử dụng gốm sứ để làm bát hương, bát hương từ xưa đến nay cũng chỉ có một hình dáng như hiện tại, khác biệt là các họa tiết hiện nay sinh động và có hồn hơn, cùng chất liệu gốm sứ cao cấp hơn.

– Bát hương là vật không thể thiếu trong một bộ bàn thờ đầy đủ Bát Tràng hay bộ bàn thờ nào khác là điều không thể bàn cải. Tầm quan trọng của Bát hương được ví như câu ” Nhà không còn gì chỉ còn cái bát hương ” thể hiện ý nghĩa thiên liên của Bát Hương mà con người phải gìn giữ như một chỉ nang sống còn để hiếu trung với cha mẹ ông bà khi qua đời.

Bát Tràng với nhiều năm phát triển, sáng tạo đã sản sinh ra các dòng men đặc biệt được không chỉ trong nước mà quốc tế đánh giá rất cao dưới góc độ thẩm mĩ và ý nghĩa văn hóa nghệ thuật. Hiện nay các dòng Bát Hương Bát Tràng đang được ưa chuộn, sử dụng nhiều tại các đình chùa thuộc dòng men rạn và men lam.

Tôi có thể mua Bát Hương Bát Tràng ở đâu ?

Hiện nay tại các cửa hàng đồ thờ của chúng tôi trên toàn quốc, quý khách hàng có thể dể dàng đến và chọn lựa cho minh mẫu bát hương cao cấp từ Bát Tràng, ngoài ra từ nhiều năm qua chúng tôi đã và đang triển khai các chương trì hỗ trợ vận chuyển cho các khách hàng ở xa muốn mua bộ sản phẩm. Với mức giá giao động từ trên dưới 100.000 đến vài triệu tùy thuộc vào kích thước, khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa bộ bát hương phù hợp với kích mình cần.

Một bàn thờ thì cần có mấy bát hương

Hiện nay, theo đúng các sách phong thủy uy tín nhất có mô tả lại, thì từ xa xưa ông bà đã dùng bát hướng để thờ cúng kết nối hai thái cực âm và đương. Tùy vào yêu cầu của bộ bàn thờ Mà có thể xếp đặt bát hương theo số chẳn, tức 1 hoặc 3 hoặc 5….. Đối với bàn thờ gia đình thông thường thì chỉ dùng 1 bát hương, bàn thờ gia tộc, thờ tổ tông lớn thì có từ 3 đến 5 Bát Hương. Về kích thước thì thường là 1 bát hương to và hai nhỏ đối xứng với nhau tạo thành bộ ba Bát Hương theo luật phong thủy.

Đài nước, kỉ nước, ống đựng hương, những thứ không thể thiếu trên bộ bàn thờ đầy đủ Bát Tràng

Những vật phẩm như đài nước, kỉ nước, và ống đựng hương là các thứ không thể nào thiếu để tạo nên một bộ bàn thờ Bát Tràng đầy đủ và phù hợp phong thủy.

Các kỉ nước được ví như những chung rựu cúng được dân lên tổ tiên mỗi dịp lễ lộc con cháu dân hương lộc lên cho ông bà thụ hưởng. Các kỉ nước được thiết kế đẹp và tinh xảo sang trọng tượng trưng cho những thức uống ngon nhất và quý nhất mà con cháu dân lên ông bà, tổ tiên hoặc thần linh.

Kỉ nước có số lượng từ 3 đến 5 cái, được sắp xếp gọn gàng trên một bệ đúc riêng rất trang trọng và đẹp mắt. Tùy theo từng vùng mà kỉ có thể là đựng rựu hoặc đựng nước trắng, tuy nhiên nước hoặc rựu trong kỉ luôn luôn đảm bảo là đầy và sạch sẽ, thông thường thì vào ngày rằm thì con cháu trong nhà vệ sinh và lau rữa kỉ nước bằng rựu trắng.

Ống hương

sẽ làm cho bàn thờ trở nên gọn gàng và sang trọng, hương được bố trí một cách khoa học nhằm giúp việc lấy hương để thắp dễ dàng và nhanh chóng.

Có thể nào không dùng các vật phẩm như kỉ nước, ống đựng bát hương để thờ cúng không

Lời khuyên là không nên, nếu không gian bàn thờ của gia đình bạn quá nhỏ thì cũng có thể không sử dụng ống hương nhưng nhất thiết kỉ nước là bắt buộc phải có để có thể tiện bề dân nước, rựu cúng lên ông bà.

Đỉnh hạc thờ có cần thiết cho bộ đồ thờ đầy đủ không?

Đỉnh hạc thờ tượng trưng cho những điều may mắn, hạc được xem là một linh vật thuần khiết tượng trưng cho ý chí kiên định quận cường và lượng thiện. Bộ sản phẩm đỉnh hạc Bát Tràng được thiết kế rất trang trọng, bên dưới, hạc đứng trên ông rùa, thể hiện cho sự trường sinh vì loài rùa có tuổi thọ rất cao.

Khi thờ đỉnh hạc đồng nghĩa với việc cầu xinh sự minh mẫn và trí tuệ của Ông rùa và sự khẳng khái lạc quan của Ông Hạc, điều này rất tốt, có thể mang lại tài vận vượng phát cho gia chủ. Tuy nhiên nếu điều kiện gia đình không đủ không gian cũng như chi phí thì cũng không miễn cưỡng, tín ngưỡi tâm linh là tại tâm là chính.

Bộ đỉnh hạc thờ Bát Tràng được sản xuất tinh xảo, với bộ sản phẩm này chúng ta có thể thây được tài năng của nghệ nhân gốm thể hiện qua từng đường nét hoa văn họa tiết trên sản phẩm. Điều này càng làm cho không gian thờ cúng của gia đình trang trọng và linh thiên hơn nữa. Trong văn hóa thờ cúng Việt, bàn thờ không chỉ là nơi giao thoa giữa trần phàm và thế giới bên kia mà còn là nơi thể hiện đẳng cấp cũng như bộ mặt của gia đình, dòng tộc. Chính vì thế mới có câu ” Muốn đánh giá gia đình thì hãy nhìn lên bàn thờ ” . Bàn thờ gia đình cũng là nơi để răng dạy cho con cái cái lễ trọng với ông bà, và sau này phải biết tông trọng và nhớ ơn đến những người đã có công tạo nên mầm sống là chúng trong tương lai.

Thiếu đĩa bồng va bình hoa bộ đồ thờ có trọn vẹn

Đĩa bồng được xem như là chiếc mâm cổ để dân lộc lên cho ông bà thụ hưởng, tượng trưng cho tấm lòng của con cháu dân lên ông bà, thần tiên mỗi dịp lễ tết hoặc ngày dỗ. Thông thường đĩa bồng dùng để đựng trái cây và bánh kẹo. Có thể xem đĩa bồng là mâm lễ vật mà con cháu kính dân lên ông bà, thần linh.

Đĩa bồng thờ cúng men rạn Bát Tràng

Mâm đĩa bồng thờ cúng men xanh vẽ kỉ Bát Tràng

Bình hoa là vật có thể xem cũng quan trọng không kém, những đóa hoa thơm nhất sẽ được dân cúng lên ông bà tượng trưng cho sự thanh khiết và cao quý mà bề trên đã để lại cho con cháu, hoa thơm cỏ ngọt như những lời tán dương gữi đến bật bề trên.

 

 

Thông thường, số lượng đĩa bồng là một chiếc nhưng cũng có cá biệt nhiều gia đình với bàn thờ gia phả lớn nhiều thế hệ thì có thể có nhiều hơn một đĩa sao cho phù hợp. Bình hoa thì đa số sử dụng 2 bình hai bên tuy nhiên cũng có những gia đình sử dụng 1 bình tại trung tâm, sao cũng được tùy không gian mà bố trí linh động, cái chính là ở tâm linh, tâm là chính.

Những bộ lộc bình và chóe rồng có thật sự cần thiết

Theo như sách phong thủy thì những bộ sản phẩm này có tác dụng giữ lại lộc mà thần linh hoặc bề trên ban xuống cho gia đình. Lộc bình với hình thù như một cái phễu lớn có thể chứa đựng được những lời cầu xinh và phúc lộc mà bề trên ban cho. Hũ chóe được biết đến như là một chiếc hũ đựng châu báu, vàng bạc trong nhà thời phong kiến, đến nay việc thờ cúng các chiếc hủ này với mong muốn gia đình có của ăn của để là như vậy.

Những cặp chóe và lộc bình còn trang điểm thêm vể đẹp trang nghiêm của không gian thờ cúng, thể hiện đẳng cấp của gia chủ. Ngoài ra những sản phẩm bình chóe đẹp độc đáo còn mang ý nghĩa văn hóa nghệ thuật truyền thống, phản anh được nét độc đáo trong văn hóa dân tộc.

– Ngoài ra để có mộ bộ bàn thờ đẹp và ý nghĩa nhất không thể nào thiếu các vật phẩm trang trí xung quan như hoành phi câu đối hoặc các bức tranh ảnh tứ linh may mắn.
Trên đây là một số chia sẽ của chúng tôi về một bộ bàn thờ đầy đủ bao gồm những gì, mong rằng với những chia sẽ này sẽ giúp quý khách có thêm một số hiểu biết về văn hóa tâm linh thờ cúng cũng như về gốm sứ tâm Linh Bát Tràng. Chúc quý khách một ngày vui vẻ, thành tâm sẽ được viên mãn.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ