Bộ bàn thờ gia tiên gồm những gì

Nội dung bài viết

Bộ bàn thơ gia tiên bao gồm những gì

♦ Có thể nói tại Việt Nam phong tục thờ cúng ông bà đã đi sầu vào nề nếp. Từ gia đình bình thường đến một đại gia đình nhiều thế hệ đều có bàn thờ gia đình riêng và quy mô hơn đó chính là bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ gia tộc, nhà tông đường. Vậy thì một bàn thờ gia tiên đầy đủ và phù hợp phong thủy bao gồm những gì để có thể đem lại may mắn cũng như sự phù hộ độ trì của bề trên cho con cháu trong gia đình?

Bàn thờ gia tiên sẽ gồm những vật Phẩm Nào
Bàn thờ gia tiên sẽ gồm những vật Phẩm Nào

Công Ty Cổ Phần Gốm Sứ Sáng Tạo Việt Nam – Nhà sản xuất và phân phối gốm sứ thờ cúng Bát Tràng uy tín hàng đầu được nhiều người yêu thích nhất hiện nay.


Địa chỉ :

 • Phía Bắc  : 66 Trần Nguyên Đán, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Phía Nam :
 • 21 Cộng Hòa, F4, Tân Bình, Tphcm.
 • 25 Nguyễn Văn Linh, F Tân Phong, Quận 7, Tphcm.
 • 4 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Tphcm.
 • Xưởng      : Thôn 5, Làng Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Chuyên :

 • Sản xuất và phân phối gốm sứ thờ cúng cao cấp Bát Tràng
 • Thiết kế, tư vấn lắp đặt đồ thờ Bát Tràng tận nhà cho khách

Đặc Biệt :

 • Hỗ Trợ vận chuyển miễn phí tại Quận Tân Bình
 • Tư vấn tận nhà, hỗ trợ in ấn theo yêu cầu khách
 • Chiết khấu từ 5 đến 15% cho đơn vị thi công, khách hàng thân thiết.

Cam kết :

 • Chỉ có hàng Bát Tràng đúng chuẩn, hàng đẹp loại 1
 • Giá cả rẻ hơn hoặc bằng nếu như mua tại Bát Tràng

♦ Để làm rõ bàn thờ gia tiên gồm những gì thì chúng ta cần phải đi sâu tìm hiểu về từng món vật dụng thờ cúng cũng như ý nghĩa của nó như thế nào trong phong tục thờ cúng gia tiên bấy lâu của người Việt.

Những món đồ không thể thiếu và ý nghĩa của chúng trên bàn thờ gia tiên

♦ Đầu tiên để nhắc đến một bàn thờ gia tiên đúng nghĩa sẽ phải nhắc đến một trong những vật dụng không thể nào thiếu trong văn hóa thờ cúng bấy lâu của Người VIệt và vốn dĩ được xem như là chiếc cầu nối giữa hai chốn âm dương qua làn khói hương đó chính là chiếc lư hương.

Bộ đồ thờ cúng gia tiên đầy đủ, đồ thờ gia tiên Bát Tràng
Bộ đồ thờ cúng gia tiên đầy đủ, đồ thờ gia tiên Bát Tràng

 

1. Lư hương là vật không thể nào thiếu trên một bàn thờ gia tiên đầy đủ

♦ Đây là những dòng bát hương cao cấp Bát Tràng, với mức độ tinh xảo cũng như sự kì công trong việc chế tạo nên những bộ bát hương thờ cúng độc đáo mang dáng dấp hồn quê người thợ gốm Bát Tràng đã thổi hồn vào đấy khiến chiếc bát hương vô thần trở nên có thần khí đặc biệt.

 

♦ Trong văn hóa thờ cúng tâm Việt Nam từ xưa đến nay Bát Hương được xem như là linh hồn của một căn nhà, trong chiến tranh cho dù nhà không còn gì thì người ta cũng phải giữ lấy di ảnh ông bà cùng chiếc Bát Hương như là một của báu không thể nào đánh mất dù hinh sinh tính mạng cũng phải giữ lấy.

Bát hương là không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên
Bát hương là không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

♦ Bát Hương trên bàn thờ gia tiên thông thường sẽ có 1 hoặc 3 cái tùy thuộc vào quy mô của Bàn thờ gia tiên cũng như điều kiện của gia chủ. Thường thì nếu 3 bát hương sẽ có 1 cái lớn và hai cái bé hơn cân xứng với nhau.

tùy điều kiện gia đình mà bát hương trên bàn thờ gia tiên là 1 hoặc 3 cái
tùy điều kiện gia đình mà bát hương trên bàn thờ gia tiên là 1 hoặc 3 cái

♦ Theo các sách phong thủy thì khi tiến hành bốc bát hương sẽ mời thầy về khấn cầu làm phép, tuy nhien việc thờ thờ cúng là việc tại tâm, tâm thành thí tất linh do đó theo chúng tôi thì nếu bạn tự làm thì tốt nhất. Chỉ cần tìm hiểu sơ qua về một số thủ tục cần thiết từ vệ sinh bát hương cho đến các nguyên liệu bốc bát hương rồi các khấn cầu thần linh ông bà để xinh đổi bát hương mới.Thời khắc đổi bát hương trên bàn thờ gia tiên thông thường sẽ là vào dịp lễ tết, vào ngay 23 tháng chạp là dịp phù hợp nhất.

Bài Giảng của thầy Thích Minh Quang về việc trên bàn thờ gia tiên có Bao Nhiêu Bát Hương.

Hiện nay, các loại bát hương Bát Tràng đang là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình Việt, Bát hương Bát Tràng với đầy đủ các kiểu dáng, màu sắc phù hợp với phong thủy ngũ hành, là sản phẩm được đánh giá cao bởi các nhà chùa về góc nhìn tâm linh.

Xem thêm : Giá bộ bát hương Bát Tràng bao nhiêu tiền mua ở đâu ?

2. Đế để đèn cầy là thứ cần thiết trên bàn thờ gia tiên

♦ Trước đây đèn dầu là hiện thân của nến, tuy nhiên do các yếu tố như dễ dàng sử dụng và tiện lợi thì dần dần nhiều gia đình cũng dần chuyển sang dùng nến thay cho đèn dầu trong phong tục truyền thống. Tuy nhiên cũng có những gia đình có cả nến và đèn dầu. Ngoài ra trong các ngày lễ trọng đại như cưới hỏi, mừng thọ gia đình đều tiến hành nghi thức lễ cúng với 2 cây nến to được thắp sáng lên như là một điềm lành tin vui được phát đi báo cho bề trên và thần linh về chứng giám.

♦ Đến nến Bát Tràng được chế tác đặc sắc và đắp nổi đẹp mắt, có thể cảm thấy được điều này thông qua màu sắc cùng họa tiến đắp nổi trên các bộ sản phẩm.

♦ Ngoài ra nến còn là hiện thân của ánh sáng mặt trời sáng soi còn gọi là ” Nhật Nguyệt Minh Quang ” soi rõ con đường đi về của gia tổ tiên để có thể qua đó dễ dàng theo dõi và độ tỉ từng bước đi trong cuộc đời con cháu.

3. Đèn dầu là thứ quan trọng không nên thiếu trên bàn thờ gia tiên

 

♦ Đèn đầu được xem như là một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ từ xưa đến nay, thông thường các gia đinh thường giữ cho đèn dầu luôn luôn sáng để làm ấm lên không khí gian phong thờ cúng, giảm được sự u uất vốn có của chốn thờ tự âm tính trội hẳn.

♦ Ngoải ra đèn dầu còn có tác dụng như là một vật bỗ trợ phong thủy thờ cúng, bàn thờ sẽ trở nên cần bằng hơn với sự kết hợp đầy đủ phong thủy ngủ hành và ở đây là yếu tố Hỏa. Hơn thế qua trình đốt nhang, hương khói cũng vì thế mà thuật lợi hơn với chiếc đèn dầu luôn sáng lữa sẳng sàng phục vụ nhu cầu nhang khói mọi lúc. Điều này biến việc nhang khói trở thành thói quen và dễ dàng hơn trong các gia đình.

Không phải không lý do gì mà câu ” Nhan đèn ” thờ cúng tổ tiên đã có và lưu truyền miệng từ lâu, mỗi khi muốn nói về vấn đề nhớ ơn cha mẹ ông bà đều sử dụng.

♦ Các bộ đèn dầu thờ Bát Tràng được thiết kế tinh xảo, không chỉ khiến không gian thờ cúng sang trọng hơn hẳng mà còn biến không gian tâm linh hòa hợp hơn với thiên nhiên, ngũ hành đất nước trong bộ tác phẩm.

4. Đỉnh hạc là thứ quan trọng không kém để có một bàn thờ gia tiên đẹp và sang trọng

♦ Việc đặt bộ đỉnh hạc thờ lên bàn thờ gia tiên có một ý nghĩa phong thủy cũng như văn hóa tâm linh từ lâu đời của người Việt. Bộ hạc thờ được xem như là một trong những loài vật cao quý đứng đầu trong họ lông vũ. Bản thân chim hạc mang trong người sự khẳng khái cùng hào khí anh hùng của một bật quân tử thanh cao, do đó khi thờ tự chim hạc thì đồng nghĩa với việc chúng ta đang ca ngợi bề trên, tổ tiên những người đã hinh sinh để có thể gây dựng lên một thế hệ như chúng ta.

♦ Lư Hương là khí cụ dùng để thắp hương xông hương cúng Phật, ngày nay lư hương được sử dụng phổ biến trong tục thờ cúng gia tiên để tạo ra mùi hương trầm thơm, bởi theo quan niệm từ xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Chính vì thế, lư hương với những khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí vô cùng hiệu quả, không những hoá giải được hung khí mà còn tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc trong gia đình. Ở đây qua hình ảnh chúng ta có thể thấy bộ đỉnh hạc với hai chim hạc đứng trên bai con rùa với ngụ ý là sự minh tuệ và trường sinh của loài rùa. Qua hình ảnh chi tiết được đắp nổi có thể thấy được mức độ tinh xảo của bộ tác phẩm.

5. Kỉ và nghai nước thờ là thứ quan trọng không kém trên bàn thờ gia tiên

Nước được xem như là thứ khởi nguồn của sự sống, là sự tinh khiến cùng và đơn giản nhưng lại đại diện cho mầm sống nhân loại. Khi cúng nước trên bàn thờ thì nên dùng nước suối hoặc nước lạnh không nên dùng nước đun sôi để nguội.

♦ Đặc tính của nước được biết đến là trong sạch phẳng lặng và được biết đến là thuần khiết nhất. Khi cúng nước lên bàn thờ tổ tiên củng chính là dân lên sự thành tâm tĩnh lặng như nước.

♦ Những bộ sản phẩm đài nước cũng như kỉ nước của Bát Tràng được thiết kế đảng cấp và phù hợp làm đẹp thêm không gian thờ cúng của gia đình bạn.

6. Mâm bồng cúng bình hoa cũng cần phải có

♦ Mâm bồng được ví như là bệ trời, những loại trái cây thơm ngon nhất sẽ được con cháu dân lên ông bà thông qua mâm bồng hay còn gọi là mâm thờ đĩa thờ cúng này. Của cho không bằng cách cho, trong thờ cúng củng thế, việc xắp xép các món lễ vật ngay ngắn và ngăn nắp trên một chiếc mâm bồng Bát Tràng trang trọng sẽ chứng tỏ được sự thành tâm cũng như lòng hiếu của các thành viên trong gia đình lên ông bà.

Có các loại mâm bồng từ các loại men cùng chất liệu độc đáo khác nhau được các thợ gốm vẽ những họa tiết tinh xảo nhất sẽ khiến cho việc dân lễ vật của bạn thêm trang trọng và thành tâm hơn hết.

 

 

7. Ống hương sẽ khiến bàn thờ gia tiên gọn gàng hơn

♦ Các loại ống hương Bát Tràng được thiết kế đẹp mắt và trang trọng với các họa tiết sinh động đặc trưng của một sản phẩm gốm sứ thủ công truyền thống sẽ khiến cho không gian bàn thờ càng thêm gọn gàng và ngăn nắp. Việc chưa các loại nhang trong ống hương sẽ giúp cho bàn thờ gọn gàng và nhang khói thuận tiện và dễ dàng.
Chỉ với một ống hương đơn giản bạn đã có thể giải quyết được vấn đề việc làm sao bảo quản các loại nhang thật thơm và không bừa bộn trên bàn thờ đúng không.

8. Chóe rồng phượng không nên thiếu trên bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Các hủ chóe được ví như là những hủ đựng và bạc kim châm được sử dụng rộng rãi trong thời gian trước đây tại nhà các điền chủ. Việc thờ cúng chóe rồng phượng tượng trưng cho sự no ấm đủ đầy có ăn có dư và có của để trong nhà. Với ý nghĩa cầu ấm no dư giả thì hũ chóe quả thực không thể thiếu trên một bàn thờ đầy đủ và phù hợp phog thủy được. Bàn thờ gia tiên với hủ chóe đẹp càng thể hiện đẳng cấp của gia chủ.

9. Bộ bát đũa thờ cúng là cần thiết để có một bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ

bát dùng để cúng
Bát cúng trên bàn thờ Gia tiên

10. Bộ lộc bình để chứa lộc tại bàn thơ gia tiên

Tại bàn thờ gia tiên, các bộ lộc bình ngoài công năng chính là được biết đén như những chiếc bình đựng lộc trời ban hoặc lộc của bề trên ban xuống cho cả nhà còn như là một vật trang trí cho không gian thờ cúng thêm trang trọng và đẳng cấp.

♦ Những đôi lộc bình Bát Tràng với các chất liệu men gốm đặc biệt kèm theo họa tiết sinh động tinh xảo mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về nghệ thuật sản xuất gốm sứ tại làng nghề thủ công bật nhất Việt Nam này.

11. Bài vị và hình ảnh thờ của ông bà tổ tiên là quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên

♦ Bài vị cũng như di ảnh thờ cúng của ông bà, tổ tiên có thể nói chính là trung tâm của bàn thờ gia tiên, một bàn thờ gia tiên của đại dòng họ có thể bao gồm rất nhiều bài vị cũng như di ảnh thờ qua mỗi đời lại có thêm nhiều ảnh cùng bài vị.

♦ Di ảnh thờ cũng như là một hình ảnh để con cháu có thể gợi nhớ về người quá cố hoặc nhìn thấy được hình ảnh của tổ tiên gia đình đã gây dựng và tạo ra chúng ta.

12. Những tấm hoành phi câu đối trang trí gian thờ gia tiên

♦ Các không gian thờ cúng hiện đại hiện nay cũng được trang trí thêm các vật dụng như là hoành phi câu đối hoặc các bức tranh phong thủy xung quanh để tạo nên một không gian trang trọng và đẳng cấp vì không chỉ là văn hóa tâm linh mà bàn thờ gia tiên còn đại diện cho bộ mặt của dòng tộc, gia đình.

♦ Qua việc thờ cúng gia tiên mà cha mẹ răng dạy con cái và cháu chắt luôn phải biết ơn đến công ơn sinh thành của bề trên để có thể luôn luôn sống đúng và hợp đạo lý không làm ảnh hưởng đến cả dòng họ

♦ Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi một bàn thờ gia tiên đây đủ sẽ bao gồm những vật dụng gì ! Chúc quý khách hàng luôn luôn dồi dào sức khỏe và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.