Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng bao gồm những gì

Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng bao gồm những gì

Bộ đồ thờ gia tiên Bát Tràng từ xa xưa đã là sản phẩm truyền thống của Việt Nam. Được sản xuất tại làng gốm Bát Tràng, thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng được làm từ chất liệu gốm sứ. Và được chế tác bằng tay bởi các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng. Qua bài viết dưới đây, Không Gian Gốm sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng.

Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng bao gồm những gì
Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng

Về bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng

Bộ đồ thờ gia tiên Bát Tràng là vật dụng được dùng trong việc thờ cúng, hành lễ cho các vị thần linh, tổ tiên, ông bà và người đã khuất trong văn hóa dân gian Việt Nam. Các đồ thờ gia tiên được làm từ đất sét nguyên chất. Được tạo thành và nung ở nhiệt độ cao để tạo ra các sản phẩm được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và độ bền.

Bộ đồ thờ gia tiên Bát Tràng thường đi theo bộ lớn, với các kích thước và chi tiết đồng bộ nhau. Đây là bộ thờ gia tiên được các gia đình truyền thống Việt Nam ưa chuộng nhất trên thị trường. Với câu nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế việc thờ cúng không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn mang ý nghĩa tâm linh. Thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn bằng việc thờ cúng ông bà tổ tiên để tưởng nhớ công ơn sinh thành và dưỡng dục. Chính vì vậy, lựa chọn những bộ thờ gia tiên gốm Bát Tràng thể hiện được sự thành kính cao nhất đối với gia chủ. 

Từ truyền thống này, người Việt Nam đã hình thành tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên thông qua việc sử dụng bộ đồ thờ gốm Bát Tràng.

Đồ thờ gốm sứ men xanh lục dát vàng
Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng

Xem thêm: Mẫu bàn thờ gia tiên đơn giản mà sang trọng cho mọi gia đình

Ý nghĩa của bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng

Trước hết, bàn thờ là nơi tưởng nhớ. Nó giống như một thế giới thu nhỏ của người đã mất. Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng tổ tiên linh thiêng nhất trong mỗi gia đình. Một gia đình dù ở đâu cũng luôn hướng về cội nguồn. Đặc biệt bộ đồ thờ gia tiên là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Và bộ đồ thờ cúng gia tiên tiêu chuẩn bao gồm nhiều đồ lễ vật khác nhau. Mỗi vật phẩm đều mang một ý nghĩa riêng. Khi được đặt lên bàn thờ đều toát lên được tầm cao của yếu tố tâm linh, văn hóa thờ cúng và ước nguyện của mỗi gia đình đối với tổ tiên, các đấng bề trên và thần linh.

Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng gồm những gì

Trong mỗi gia đình người Việt, không phải gia đình nào cũng có tục thờ cúng giống nhau. Vì vậy mà mỗi bộ đồ thờ gia tiên cũng sẽ có các cách bày biện khác nhau. Những bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ cũng sẽ có các chức năng và ý nghĩa khác nhau.

Các vật phẩm trong bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ bao gồm:

Bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự 

Bộ tam sự bao gồm 1 đỉnh hương, 1 đôi hạc hoặc 1 đỉnh hương, 1 đôi chân nến. Bộ ngũ sự bao gồm 1 đỉnh hương, 1 đôi hạc và 1 đôi chân nến.

Đỉnh hương được dùng để đốt trầm. Tạo nên một mùi hương đặc trưng và thanh khiết cho không gian trên bàn thờ cũng như phòng thờ. Theo quan niệm của người xưa, hương thơm trong đỉnh hương thể hiện sự chân thành đến thần linh, ông bà tổ tiên và những người đã mất. Hương trầm giúp thanh lọc không khí, tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ. Ngoài ra, hương trầm theo quan niệm tâm linh có thể hóa giải hung khí, mang đến sự hòa thuận, tài lộc cho gia đình.

Đôi hạc đứng trên lưng rùa chính là sự kết hợp hài hòa giữa trời và đất, giữa âm và dương. Hạc chính là loài chim quý ở trên trời. Gắn liền với các vị thần linh, tượng trưng cho sự trường thọ. Rùa chính là linh vật sống ở trên mặt đất, là biểu tượng của sự trường thọ, che chở.

Đôi chân nến dùng để thắp sáng không gian phòng thờ. Mang đến vẻ đẹp lung linh và làm tăng sự uy nghiêm trên bàn thờ. Chân nến bên trái tượng trưng cho yếu tố dương (nhật). Chân nến bên phải tượng trưng cho yếu tố âm (nguyệt). Đầy đủ yếu tố âm dương – nhật nguyệt. Đôi chân nến sẽ thúc đẩy vạn vật sinh sôi với ý nghĩa mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ.

Sự thật về đồ thờ gốm sứ Bát Tràng không phải ai cũng biết
Bộ ngũ sự gốm sứ Bát Tràng

Bát hương

Bát hương có bộ 3 bát hương. Bát hương lớn nhất được đặt chính giữa bàn thờ, 2 bát hương nhỏ hơn sẽ được đặt đối xứng hai bên.

Trong văn hóa người Việt, bát hương chính là linh hồn của bàn thờ. Là đại diện tiêu biểu cho nền văn hóa thờ cúng của Việt Nam ta. Khi muốn cầu xin một cái gì, hoặc muốn biểu hiện lòng thành kính, gia chủ sẽ thắp hương vào bát hương. Nén hương được thắp lên là thể hiện lòng thành, lòng hiếu thảo và cầu phúc cho ông bà tổ tiên. Vì vậy, ý nghĩa của bát hương chính là sự ấm áp, hướng đến ông bà tổ tiên và thần linh. 

Bát hương chính giữa dùng để thờ thần linh. Bát hương phía bên phải dùng để thờ ông bà tổ tiên. Bát hương bên trái dùng để thờ bà Cô ông Lãnh.

Mâm bồng

Mâm bồng là món đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Mâm bồng dùng để đựng ngũ quả với nhiều ý nghĩa khác nhau. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà cách bày trí mâm ngũ quả cũng khác nhau. Mâm bồng có ý nghĩa dâng lên những thứ tốt đẹp nhất cho ông bà tổ tiên, những người đã khuất, bày tỏ tấm lòng hiếu thảo con bậc con cháu.

Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng bao gồm những gì
Mâm bồng men rạn vẽ vàng

Bộ kỷ chén

Bộ kỷ chén thường có bộ 3 chén hoặc bộ 5 chén.

Bộ 3 chén tượng trưng cho sự thành tâm của gia đình dâng lên cho bậc thần linh, gia tiên và bà Cô ông Lãnh. Còn bộ 5 chén thì có 3 chén chính giữa dâng cho thần linh, 2 chén 2 bên lần lượt dâng cho gia tiên và bà Cô ông Lãnh.

Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng bao gồm những gì
Bộ kỷ chén gốm sứ Bát Tràng

Ống hương

Ống hương có hình trụ dài, có ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng trên bàn thờ. Việc cất giữ những nén hương có ý nghĩa gửi gắm lòng thành đến người đã mất. Ống hương cũng chính là món đồ thể hiện ngăn nắp của con người.

Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng bao gồm những gì
Ống hương gốm sứ Bát Tràng

Bộ bát cơm cúng

Bộ bát cơm cúng này thường để dâng đô ăn trong các dịp lễ hay tết. Có ý nghĩa muốn chia sẻ những gì mình có, những điều tốt đẹp nhất đến cho người thân. Đồng thời cầu mong những điều tốt đẹp đến với gia đình.

Chóe thờ

Chóe thờ thường được bày 3 chiếc trên bàn thờ. Chóe thường dùng để đựng gạo, muối hoặc nước. Trong văn hóa người Việt, sau khi mất, vẫn còn một thế giới bên kia. Vì thế, người còn sống sẽ dâng những đồ ăn thiết yếu cho người đã khuất bên trong những chiếc chóe. 

Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng bao gồm những gì
Chóe thờ men rạn vẽ vàng

Bát sâm

Bát sâm là vật phẩm rất quan trọng trên bàn thờ. Đây là vật dùng để đựng nước hoặc trà. Nước trong bát sâm phải là nước tinh khiết và sạch sẽ, phải được thay mới hằng ngày. Nhằm cầu mong có cuộc sống đủ đầy, an khang và thịnh vượng.

Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng bao gồm những gì
Bát sâm men rạn gốm sứ Bát Tràng

Nậm rượu

Theo quan niệm xưa, rượu chính là chất dẫn linh khí, cần phải có trong các ngày lễ tết. Trên bàn thờ có diện tích nhỏ thì nên đặt một bình nậm rượu. Còn bàn thờ có diện tích lớn hơn thì nên đặt hai bình đối xứng hai bên.

Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng bao gồm những gì
Nậm rượu men rạn vẽ vàng

Lọ hoa

Quan niệm của người xưa là “Đông bình tây quả”. Nghĩa là lọ hoa phải được đặt ở phía đông của bàn thờ. Nhưng ngày nay, nhiều gia đình có điều kiện sẽ đặt hai lọ hoa đối xứng hai bên. Mang ý nghĩa cầu phúc lộc, mang bình an đến cho gia đình.

Bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng bao gồm những gì
Lọ hoa gốm sứ Bát Tràng

Mua bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng ở đâu

Để có thể mua được bộ đồ thờ gia tiên chất lượng cao, không gặp phải hàng kém chất lượng, giá cả phải chăng, gia chủ nên tìm đến những đơn vị bán hàng uy tín, chuyên nghiệp. Không Gian Gốm từ lâu đã nhận được sự tín nhiệm của các khách hàng đã từng mua hàng tại đây. Chính vì vậy, Không Gian Gốm nói không với những loại hàng kém chất lượng, và giá cả vô cùng ưu đãi.

Thông qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về bộ đồ thờ gia tiên gốm Bát Tràng. Đến với Không Gian Gốm, bạn sẽ có thể lựa chọn nhiều loại mẫu mã, họa tiết sắc sảo hơn. Nếu con bất cứ thắc mắc gì, hay muốn đặt hàng online, hãy liên hệ ngay số điện thoại 0908 514 235 hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng để được tư vấn miễn phí nhé.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ