Bộ tam sự là gì? Ý nghĩa tâm linh của bộ tam sự trong thờ cúng

Bộ tam sự là gì? Ý nghĩa tâm linh của bộ tam sự trong thờ cúng

Một trong số các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu bộ tam sự, ngũ sự. Bát hương được coi là sợi dây kết nối giữa người âm và người dương, thì bộ tam sự được coi là nét văn hóa tâm linh mang ý nghĩa sâu sắc. Vậy bộ tam sự là gì? Ý nghĩa thật sự của chúng là như thế nào? Cùng Không Gian Gốm tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bộ tam sự gồm những vật phẩm nào?

Bộ tam sự là gì? Theo nghĩa tiếng Hán, “tam” có nghĩa là 3. “Bộ tam sự” gồm 3 món, 3 món đó bao gồm: Đỉnh thờ, đôi chân nến (đôi hạc). Tùy theo gia đình và điều kiện tài chính, gia chủ có thể thay đôi hạc bằng đôi chân nến. 

Với bộ tam sự trên bàn thờ giúp không gian thờ cúng trở nên linh thiêng và trang trọng hơn bao giờ hết. Không những thế, gia chủ có thể trưng bày thêm một số vật phẩm thờ khác như ống hương, nậm rượu… để bàn thờ trở nên sang trọng hơn, đầy đủ hơn và tăng thêm giá trị của bộ tam sự.

Bộ tam sự dát vàng gốm sứ Bát Tràng, bộ tam sự là gì
Bộ tam sự dát vàng gốm sứ Bát Tràng

Ý nghĩa tâm linh của bộ tam sự trong thờ cúng

Hiện nay, bộ tam sự được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là bộ tam sự bằng gốm sứ. Bộ tam sự gốm sứ được nhiều người ưa chuộng bởi sự tôn nghiêm, độ bền cao, mang nhiều yếu tố tâm linh và dễ dàng vệ sinh lau chùi. 

Bộ tam sự bằng sứ sẽ có nhiều ưu điểm hơn những bộ chất liệu khác. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự tôn trọng, thành kính với các bậc bề trên.

Các vật phẩm trong bộ tam sự đều mang những ý nghĩa và công dụng khác nhau.

Bộ tam sự men rạn Bát Tràng
Bộ tam sự men rạn Bát Tràng

Đỉnh thờ (lư hương)

Đỉnh thờ của bộ tam sự có cấu tạo gồm phần đỉnh, tai mây,  bụng, chân và đế. Ba chiếc chân trụ lại đứng oai nghiêm trên đế tạo ra vẻ nguy nga, sang trọng của nó.

Phần bụng có hình tròn, phình to ra được khắc họa nhiều họa tiết như rồng, chữ Hán… Hai bên là hai con rồng đối xứng nhau tạo nên sự linh thiêng và cao quý.

Phía trên cùng của đỉnh thờ là một con nghê, một loài vật phong thủy chỉ đứng sau rồng. Con nghê được dân gian hình tượng như một loài biến thể từ sư tử và chó dữ có thể xua đuổi ma quỷ.

Bộ tam sự gốm sứ Bát Tràng
Bộ tam sự gốm sứ Bát Tràng

Các gia đình thường đốt trầm đặt trong đỉnh thờ, tỏa hương ngào ngạt khắp không gian thờ. Tạo nên một không gian thanh tịnh, trong lành ngoài ra còn giúp điều hòa vượng khí, cơ thể con người được thư giãn.

Đôi chân nến (Đôi hạc ngự long quy)

Từ xa xưa, đôi chân nến hay còn gọi là đôi hạc đứng trên lưng rùa mang nhiều ý nghĩa văn hóa tâm linh sâu sắc đối với dân tộc Việt Nam.

Hạc được biết đến là loài chim vô cùng quý, thường xuất hiện bên cạnh cùng các vị thần tiên. Chim Hạc là biểu tượng của sự may mắn, thanh cao, trí tuệ và thuần khiết.

Rùa lại là loài vật ở dưới đất, mang ý nghĩa về sự trường tồn. Được tôn trọng từ thời xa xưa, trong phong thủy rùa được coi là sự bảo vệ, trung thành.

Hai con vật này kết hợp với nhau là một cặp hài hòa giữa trời và đất giúp tăng sự linh thiêng và sang trọng hơn.

Cách sắp xếp bộ đồ thờ tam sự trên bàn thờ

Đỉnh thờ sẽ được đặt chính giữa, đứng sau bát hương. Đôi hạc đặt hai bên đỉnh thờ đối xứng với nhau theo hướng trầu vào lư hương. Bộ đồ tam sự bên trong phải cao hơn bên ngoài để tạo sự hài hòa trên bàn thờ.

Bộ đồ thờ đầy đủ gốm sứ Bát Tràng
Bộ đồ thờ đầy đủ gốm sứ Bát Tràng

Một số bộ tam sự đẹp chuẩn Bát Tràng

Bộ tam sự dát vàng 24K
Bộ tam sự dát vàng 24K
Bộ tam sự men xanh ngọc
Bộ tam sự men xanh ngọc
Bộ tam sự men rạn dát vàng 24K
Bộ tam sự men rạn dát vàng 24K
Bộ tam sự men lam vẽ vàng
Bộ tam sự men lam vẽ vàng
Bộ tam sự men lam
Bộ tam sự men lam
Bộ tam sự men rạn đắp nổi
Bộ tam sự men rạn đắp nổi

Địa chỉ mua bộ tam sự chính hãng gốm sứ Bát Tràng

Hy vọng, qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về bộ tam sự là gì? và ý nghĩa của chúng. Hệ thống cửa hàng Không Gian Gốm Bát Tràng là nơi bán đồ thờ gốm sứ Bát Tràng uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh. Ngoài ra Không Gian Gốm cũng là nơi cung cấp những vật phẩm phong thủy, đồ gia dụng chính gốc Bát Tràng.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ