Cá chép vượt vũ môn – Giải mã bí ẩn phong thủy

Cá chép vượt vũ môn - Giải mã bí ẩn phong thủy

Cá chép vượt vũ môn hóa rồng là biểu tượng xuất phát từ truyền thống cổ xưa trong văn hóa dân gian. Hình tượng của cá chép được biểu thị với vẻ đẹp đặc trưng của một loài linh vật, gắn liền với ý nghĩa sức mạnh thiêng liêng và may mắn. Tượng trưng cho nguồn năng lượng tích cực và mang đến tài lộc cho con người. Để hiểu rõ hơn về hình tượng này. Hãy cùng Không Gian Gốm tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Cá chép vượt vũ môn - Giải mã bí ẩn phong thủy
Cá chép hóa rồng

Sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Vũ môn là gì

Theo định nghĩa trong từ điển tiếng Việt, khái niệm “vượt vũ môn” được dùng để mô tả việc người học tập khi tham gia kỳ thi đỗ được và đạt thành tựu đáng tự hào. Nó cũng thể hiện người đã đạt được thành công và hạnh phúc tột bậc. Cụm từ này có nguồn gốc từ thời cổ xưa. Liên quan đến hình ảnh cá chép vượt vũ môn. Một hình ảnh mang ý nghĩa từ con cá chép biến hóa thành rồng.

Cá chép vượt vũ môn

Theo truyền thuyết được người xưa kể lại, có một năm vì khí hậu quá khô hạn. Nhưng lại không có đủ Rồng để phun mưa xuống dương gian. Chính vì vậy, trời đã mở một cuộc thi để tìm ra một con vật dưới nước lên để hóa thành rồng. Cuộc thi được đề ra với 3 vòng thử thách bằng những cơn sóng dữ dội. Nếu con vật nào đủ sức để vượt qua thử thách này thì sẽ được hóa thành rồng.

Ngọc Hoàng ban chiếu chỉ xuống Thủy cung. Vua Thủy tề nhận lệnh đã loan báo cho mọi giống loài ở dưới nước biết tin và hăng hái đi dự thi. Cuộc thi hóa thành Rồng bao gồm 3 vòng. Mỗi vòng các loài tham gia thi phải vượt qua một đợt sóng. Đợt sóng sau sẽ càng khắc nghiệt hơn đợt sóng trước. Con vật nào đủ sức và đủ năng lực vượt qua cả 3 vòng thi thì có thể hóa thành rồng.

Đã hơn một tháng trôi qua. Rất nhiều loài vật đã cố gắng nhưng không thể vượt qua được 3 cơn sóng khắc nghiệt. Cá chép cũng đăng ký tham gia cuộc thi này. Mặc dù 3 vòng thi vô cùng khó khăn và khắc nghiệt

Cá chép vượt vũ môn - Giải mã bí ẩn phong thủy
Cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Ý nghĩa cá chép vượt vũ môn

Trải qua hàng thế kỷ, cá chép đã luôn được coi là một biểu tượng quan trọng trong Phật giáo. Biểu thị cho sự cấm kỵ về việc tiêu diệt hoặc gây hại. Được xem như hình ảnh của loài rồng. Cá chép mang đến ý nghĩa về hòa bình, thịnh vượng, và thành công.

Trong lĩnh vực phong thủy, cá chép cũng được xem là một linh vật có khả năng điều chỉnh tài khí. Tạo nên cơ hội may mắn trong lĩnh vực kinh doanh cho gia chủ. Liên quan mật thiết đến biểu tượng của sự sung túc, thịnh vượng và sự an lành.

Ở các quốc gia phương Tây, hình ảnh của cá chép vượt qua cửa vũ môn đã trở thành biểu tượng của tài lộc và sự thịnh vượng. Hình tượng cá chép vượt qua thác nước biểu trưng cho sức mạnh. Lòng dũng cảm và tính kiên nhẫn đầy bền bỉ. Điều này đem đến sự thuận lợi trong công việc. Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh.

Cá chép vượt vũ môn - Giải mã bí ẩn phong thủy
Cá chép hóa thành rồng

Xem thêm: Khổng tước khai bình – Phúc điểu khai lộc trong phong thủy

Một số vật phẩm phong thủy có họa tiết cá chép vượt vũ môn

Hiện nay, việc sử dụng các sản phẩm phong thủy mang hoa văn này đã trở nên rất phổ biến. Ngoài ra, hình ảnh cá chép còn thường được kết hợp với nhiều họa tiết như cá chép liên hoa, cá chép mẫu đơn và nhiều mẫu khác. Sự đa dạng không chỉ xuất phát từ chất liệu và màu sắc mà còn từ kiểu dáng thiết kế. Trong đó, các sản phẩm gốm sứ được dùng làm đồ thờ cúng và sản phẩm phong thủy, trang trí được lựa chọn nhiều nhất.

Ưu điểm của các sản phẩm này là nằm ở tính thẩm mỹ cao và các giá trị phong thủy lâu đời. Tạo nên sự sang trọng cho không gian sống. Đồng thời mang đến tài vận và phúc lộc cho gia chủ.

Cá chép vượt vũ môn - Giải mã bí ẩn phong thủy
Bình hút lộc họa tiết cá chép hóa rồng

Những điều kiêng kỵ khi đặt các vật phẩm họa tiết cá chép trong nhà

  • Tránh đặt cá chép trong nhà bếp. Bếp thuộc hành hỏa. Trong khi đó cá chép thuộc về mệnh thủy. Bày trí cá chép trong bếp sẽ rơi vào cách cục Thủy khắc Hỏa. Không thuận theo ngũ hành.
  • Tránh đặt cá chép trong phòng ngủ. Không vát lợi cho tài vị
  • Tránh đặt cá chép ở giữa cửa. Vì như vậy sẽ ngăn cản tàu vận, may mắn cho gia chủ.
  • Không đặt cá chép ở các nơi gần xú uế, ẩm thấp, dễ bất lợi về tài vận.
Cá chép vượt vũ môn - Giải mã bí ẩn phong thủy
Cá chép hóa rồng

Địa chỉ mua các vật phẩm họa tiết cá chép vượt vũ môn

Để tìm mua các sản phẩm phong thủy mang hình ảnh cá chép vượt vũ môn. Bạn có thể xem qua các sản phẩm được cung cấp bởi Không Gian Gốm – một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực gốm sứ thờ, phong thủy tại làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Các sản phẩm tại đây đều được tạo ra bằng quy trình thủ công. Mang trong mình những họa tiết phong thủy độc đáo. Chúng chứa đựng những giá trị văn hóa và tâm linh sâu sắc.
Trên đây là những chia sẻ của Không Gian Gốm về hình họa Cá chép vượt vũ môn. Đồng thời cũng giải mã về ý nghĩa về cá chép hóa rồng trong phong thủy. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn và gia đình. Nếu bạn muốn mua các vật phẩm chứa họa tiết này. Hãy liên hệ với Không Gian Gốm qua hotline 0938 309 713 để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ