Các Mẫu Đèn Dầu Thờ Đẹp Quận 1 TPHCM

Các mẫu đèn dầu thờ đẹp ở TPHCM

Các mẫu đèn dầu thờ đẹp ở quận 1 được tìm kiếm nhiều trên thị trường để trang hoàng cho bàn thờ. Đèn dầu thờ được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay như một vật phẩm không thể thiếu. Nhắc đến bàn thờ, người ta sẽ nghĩ ngay đến không gian có ánh đèn dầu lung linh ấm áp. Ánh sáng này không chỉ thắp sáng không gian thờ cúng mà còn nhiều ý nghĩa tâm linh và phong thuỷ. Chính vì vậy, đèn dầu thờ được tin tưởng sử dụng không chỉ ở nhà mà còn ở chùa, miếu,… Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa và cách bố trí cũng như nơi mua đèn dầu thờ đẹp tại TP.HCM.

Bộ đồ thờ men rạn nổi Bát Tràng
Bộ đồ thờ men rạn nổi Bát Tràng

Đèn dầu thờ có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa tâm linh 

Đèn dầu thờ là vật giữ lửa thiêng cho bàn thờ. Xưa nay, người người vẫn tin rằng, lửa là cầu nối giữa thế giới dương gian với âm thế. Lửa là một trong 5 yếu tố quan trọng trong ngũ hành âm dương. Lửa quyết định trực tiếp đến vận mệnh của con người. Và đến khi mất đi, ngọn lửa sẽ hiện hữu trên đèn dầu để mang đến nguồn sáng. Chính vì vậy, đèn thờ luôn được đặt ở vị trí ưu tiên để giữ lửa và thắp hương.

Sự xuất hiện của lửa vừa có thể giữ ấm cho gian thờ cúng tạo nên không khí ấm cúng. Ngọn lửa xua tan lạnh lẽo của âm khí ảnh hưởng đến gia đình. Tục xưa truyền lại rằng, thú dữ và ma quỷ rất sợ lửa. Mỗi khi đi rừng, người ta thường đốt ngọn lửa thật lớn, ngăn cản không cho thú dữ và ma quỷ đến gần. Vậy nên, cặp đèn dầu cũng vậy, ngọn lửa khi cháy tượng trưng như một vật Pháp khí. Đèn dầu bảo vệ những thành viên trong gia đình khỏi các thế lực tà ma. Góp phần khiến cho gia chủ được phù hộ nhiều hơn.

Đèn dầu thờ Bát Tràng
Đèn dầu thờ Bát Tràng men rạn đắp nổi

Đèn dầu thờ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đời sống tâm linh của người Việt. Một mặt, đèn thờ thể hiện lòng thành kính con cháu đối với tổ tiên. Mặt khác, đèn dầu còn là nguồn sáng dẫn lối ông bà về nhà thăm con cháu vào các dịp lớn như lễ, Tết.

Ý nghĩa phong thuỷ

Đốt đèn dầu trên bàn thờ còn thể hiện sự hài hòa của các yếu tố ngũ hành. Đèn dầu đại diện cho yếu tố Hỏa. Chất liệu gốm tượng trưng cho Mộc, kết hợp với Hỏa (lửa) từ ngọn đèn sẽ đem lại phong thủy vận may cho sự thờ cúng Vì vậy đèn dầu thờ cúng là vật phẩm thờ đặc biệt quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ. Đảm bảo cân bằng đủ 5 yếu tố ngũ hành sẽ giúp cho gia chủ nhận được nhiều phúc lộc. Các thành viên trong gia đình sẽ bình an, thuận hòa, không khí gia đình luôn hạnh phúc.

Mâm cúng bàn thờ gia tiên
Mâm cúng bàn thờ gia tiên

Hiện nay, không ít gia đình lựa chọn sử dụng đèn dầu điện thay cho đèn dầu lửa. Nhiều người cho rằng đèn điện tiện lợi cũng như có tính thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, đèn dầu điện chỉ có ý nghĩa tượng trưng cho ánh sáng trên bàn thờ mà không thể thay thế cho ý nghĩa của yếu tố Hỏa. Sử dụng đèn dầu điện sẽ làm cho 5 yếu tố Ngũ hành trong phong thủy bị mất cân bằng. Từ đó mang lại những việc không tốt cho gia đình.

Các loại đèn dầu phổ biến trên thị trường

Đèn dầu thờ trên thị trường có nhiều loại với các mẫu mã, kích thước và chất liệu khác nhau. Nói về đèn dầu thờ kiểu dáng truyền thống thì ngày nay có các chất liệu như đèn sứ, thuỷ tinh, đèn lưu ly, đèn đồng,… Mỗi loại đèn có ưu điểm và hạn chế khác nhau nhưng có cùng tác dụng thắp sáng cho không gian thờ.

Đèn dầu thờ thuỷ tinh và đèn thờ đồng
Đèn dầu thờ thuỷ tinh và đèn thờ đồng

Các mẫu đèn dầu thờ đẹp tại quận 1 TPHCM nói chung là đèn dầu thờ gốm sứ Bát Tràng. Đèn có điểm chung của đèn dầu thờ Bát Tràng là được làm từ nguồn đất chọn lọc chất lượng. Trải qua quá trình xử lý và tạo hình khéo léo. Sau đó nung trong lò ở nhiệt độ trên 1300 độ C, nhờ đó đèn có độ bền đáng kể.

Đèn dầu thờ đẹp gốm sứ men lam vẽ vàng
Đèn dầu thờ đẹp gốm sứ men lam vẽ vàng

Các dòng đèn thờ chân bọc đồng có sự kết hợp giữa hành Thổ (gốm sứ) và hành Kim (đồng).Thành phẩm là những chiếc đèn đều thờ cổ kính nhưng không kém phần sang trọng, giàu tính dân tộc. các họa tiết hoa văn được vẽ tay bởi các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng. Đặc biệt các họa tiết hoa văn được vẽ tay bởi các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng. Chính nhờ những hoạ tiết này mà mỗi chiếc đèn thờ đều mang vẻ đẹp riêng biệt. Không phải đại trà như những dòng đèn thờ dán decal trang trí thông thường.

Xem thêm: Mua Bóng Đèn Dầu Thờ Chất Lượng Tại TPHCM

Cách bố trí đèn dầu thờ theo Ngũ hành

Mỗi gia đình sẽ có mỗi quan niệm và nhu cầu khác nhau về sử dụng đèn dầu thờ. Tuy nhiên, dù cho sử dụng đèn thờ loại nào thì quý gia chủ cũng nên chú ý vị trí đặt đèn thờ để tránh đắc tội với bề trên. Đặt đèn thờ đúng phong thuỷ cũng giúp gia chủ đảm bảo được các yếu tố của Ngũ hành.

Trên bàn thờ, gia chủ có thể đặt một đèn hoặc đặt một đôi đèn ở 2 bên bàn thờ. Nếu không gian bàn thờ rộng rãi tốt nhất gia chủ nên đặt một đôi đèn thờ.  Nếu trên bàn thờ chỉ có một cây đèn thì gia chủ nên đặt ngay ở giữa bàn thờ tại vị trí ở trước di ảnh, bài vị, ngai thờ và đỉnh thờ

Đèn dầu thờ đẹp trên bàn thờ gia tiên
Đèn dầu thờ đẹp trên bàn thờ gia tiên

Nếu trên bàn thờ bày đủ một đôi đèn thì gia chủ cần đặt cân xứng ở 2 bên và kéo hẳn về phía 2 cạnh của bàn thờ giúp cho ánh sáng có thể lan tỏa khắp bàn thờ. Thông thường đèn thờ sẽ được đặt cân xứng 2 bên so với bát hương. Việc bố trí như vậy vừa tiện lợi cho gia chủ thực hiện các nghi lễ thờ cúng vừa đúng với văn hóa phong tục Việt.

Gợi ý một số mẫu đèn thờ đẹp

Hy vọng những thông tin bên trên đã giúp ích cho quý gia chủ trong quá trình chọn đèn thờ. Đèn thờ nói chung và đèn dầu thờ có thể mua tại bất cứ đâu. Tuy nhiên khi mua cần phải đảm bảo chất lượng và an toàn. Đèn dầu thờ đặt ở nơi trang nghiêm nhất trong nhà nên phải được chọn lựa thật kỹ.

Nếu quý khách đang băn khoăn về việc mua đèn dầu thờ cho gia đình mình thì hãy tham khảo qua đèn dầu thờ Bát Tràng. Quý khách muốn mua các mẫu đèn dầu thờ đẹp tại quận 1 TPHCM có thể đến showroom Không Gian Gốm. Tại cửa hàng, quý khách sẽ được nhân viên tư vấn về mẫu mã và kích thước phù hợp. Quý khách ở xa có thể mua online bằng cách gọi hotline 0938 309 713. Không Gian Gốm sẽ hỗ trợ giao hàng tận nơi trong thời gian sớm nhất.

Dưới đây là một số mẫu đèn dầu thờ đẹp tại quận 1 được yêu thích tại Không Gian Gốm:

Đèn dầu thờ men lam chân đồng

Đèn dầu thờ gốm Bát Tràng chân đồng men lam
Đèn dầu thờ đẹp gốm Bát Tràng chân đồng men lam

Đèn dầu thờ men đỏ dát vàng

Đèn dầu thờ Bát Tràng men đỏ dát vàng
Đèn dầu thờ Bát Tràng men đỏ dát vàng

Đèn dầu thờ men rạn nổi vừa cổ kính vừa trang trọng

Đèn dầu thờ men rạn nổi Bát Tràng
Đèn dầu thờ men rạn nổi Bát Tràng

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ