Các tips lau dọn bàn thờ để lưu giữa tài lộc cho gia đình

Việc lau dọn ban thờ một cách đúng đắn là một trong những ưu tiên hàng đầu để duy trì tài lộc và tránh vi phạm vào những điều kiêng kỵ. Vậy làm thế nào để lau dọn đúng cách? hãy cùng Không Gian Gốm tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bàn thờ gia tiên men lam

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Bàn thờ gia tiên nên được đặt trong một không gian yên tĩnh và thanh tịnh. Nếu có thể, nên đặt trong một phòng thờ riêng biệt. Đặt ở nơi cao hoặc ở những nơi ít bị ảnh hưởng từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Ban thờ nên được đặt gần tường vững chãi. Tránh đặt bàn tựa vào cửa sổ hoặc tường kính. Đồng thời, cần đảm bảo rằng vị trí của bàn thờ là cố định, không di chuyển hoặc thay đổi vị trí bàn thờ.

Theo truyền thống Việt Nam, bàn thờ gia tiên chủ yếu được đặt tại nhà chính. Hướng ra phía cửa chính nhằm mang lại lợi ích phong thủy tốt nhất.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Xem thêm: Bàn thờ gia tiên – Tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc Việt Nam

Lau dọn bàn thờ đúng cách

Ngoài những quy tắc trong thờ cúng, việc lau dọn bàn thờ cũng đòi hỏi tuân theo những nguyên tắc cụ thể. Trong quá trình làm sạch bàn thờ, hãy chú ý tuân thủ những quy tắc này để tránh mất mát về tài chính và tài lộc cho gia đình.

Người lau dọn bàn thờ

Người thực hiện công việc lau dọn bàn thờ gia tiên phải là thành viên trong gia đình, thường là chủ nhà. Trước khi bắt đầu công việc, cần phải tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc chỉn chu. Sau đó, họ chuẩn bị một đĩa hoa quả để đặt lên bàn thờ. Trước khi bắt đầu lau dọn, hãy thắp hương để xin phép ông bà và thần linh. Sau đó mới tiến hành công việc vệ sinh và lau dọn.

Thời điểm lau dọn bàn thờ

Người Việt thường có thói quen chờ đến ngày ông Công ông Táo hoặc những dịp giỗ, lễ tết mới tiến hành việc dọn dẹp. Thậm chí, một số gia đình tin rằng việc giữ cho bàn thờ có nhiều chân hương sẽ mang lại nhiều lộc. Do đó, bát hương và bàn thờ không được vệ sinh, dọn dẹp trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không đúng.

Thực tế, không có một thời điểm cụ thể quy định cho việc dọn dẹp bàn thờ. Chỉ cần gia chủ nhận thấy rằng bàn thờ có bụi bẩn hoặc thiếu sự trang nghiêm thì hoàn toàn có thể lau dọn. Quan trọng là đảm bảo rằng bàn thờ luôn giữ được vẻ trang trọng và sạch sẽ, tôn kính.

Bộ đỉnh hạc bằng sứ men lam vẽ vàng
Lau dọn bàn thờ gia tiên đúng cách đem lại may mắn tài lộc

Cách thức lau dọn bàn thờ

Trong quá trình lau dọn bàn thờ, nên bắt đầu từ cao xuống thấp. Khi làm sạch các tượng thờ, nên sử dụng khăn mềm để tránh gây trầy xước.

Khi làm việc với các sản phẩm thờ cúng, nên chuẩn bị một tấm vải đỏ xếp ngay ngắn đồ thờ hoặc để lên bàn. Sau khi hoàn tất vệ sinh đồ thờ, hãy đặt chúng trở lại vị trí ban đầu trên bàn thờ theo thứ tự. Tránh di chuyển bát hương hoặc làm thay đổi vị trí của các vật phẩm thờ.

Trong quá trình lau dọn bài vị, nếu có thờ thần Phật, hãy lau trước rồi mới chuyển đến bài vị của ông bà và tổ tiên. Sử dụng khăn sạch và lau bằng nước ấm.

Tiếp theo là việc lau sạch bát hương và tỉa chân hương. Hãy nhẹ nhàng rút từng chút một cho đến khi chỉ còn lại số hương lẻ trong bát hương. Số lượng có thể là 3, 5, 7 hoặc 9 chân. Sau đó, đi hóa tro số hương còn lại. Lưu ý rằng nên chôn tro ở gốc cây hoặc thả xuống sông, suối có sự luân chuyển.

Cuối cùng, sử dụng rượu gừng hoặc nước thảo dược để lau sạch bằng khăn mềm từ miệng bát hương xuống. Trong quá trình lau dọn vật phẩm thờ cúng, hãy sử dụng một tấm vải đỏ để xếp ngay ngắn đồ thờ hoặc để trên bàn. Khi đã hoàn tất việc vệ sinh, hãy đặt chúng trở lại vị trí ban đầu theo thứ tự. Tránh thay đổi vị trí của bát hương hay các vật phẩm thờ khác.

Bàn thờ gia tiên men nâu vẽ vàng

Các lưu ý khi lau dọn bàn thờ gia tiên

Ngoài việc thực hiện việc lau dọn bàn thờ đúng cách, gia chủ cũng cần lưu ý những điều sau đây để tránh vi phạm vào những điều kiêng kỵ và tránh rủi ro không may:

  • Không sử dụng nước lạnh khi lau rửa bài vị.
  •  Tránh di chuyển chân hương một cách tùy tiện.
  • Tuyệt đối không đổ tro đốt hương, nhang vào những nơi ô uế như thùng rác, nhà vệ sinh, cống rãnh, …
  • Lau dọn các vật phẩm thờ từ từ, nhẹ nhàng và cẩn thận.
  • Hãy nhớ vị trí chính xác của các món đồ thờ trước khi mang xuống để cọ rửa. Sau khi lau dọn, hãy đặt chúng trở lại đúng vị trí ban đầu.
  • Đặt bàn thờ ở những vị trí sang trọng, trang nghiêm và thanh tịnh nhất.

Trên đây là những thông tin về cách lau dọn bàn thờ gia tiên sao cho đúng nhất mà không làm mất đi may mắn và tài lộc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn và gia đình. Đến ngay Không Gian Gốm để sỡ hữu bộ đồ thờ gia tiên để thờ cũng ông bà tổ tiên nhé!

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ