0938.309.713

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản mà trang trọng

Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản sẽ không khiến gia chủ mất quá nhiều thời gian. Có nhiều cách bài trí bàn thờ gia tiên nhưng nhìn chung vẫn tuân theo quan niệm và điều kiện của gia đình. Bàn thờ gia tiên được tôn trí trang trọng, tươm tất sẽ thể hiện sự hiếu kính của con cháu. Khác với suy nghĩ của nhiều người cho rằng bài trí bàn thờ đơn giản là thiếu sự tôn kính. Dù được bố trí và sắp xếp đơn giản nhưng bàn thờ vẫn đảm bảo đầy đủ và chỉn chu. Sau đây, hãy cùng Đồ thờ Bát Tràng tìm hiểu cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản nhé!

Bộ đồ thờ men lam gốm sứ Bát Tràng
Bộ đồ thờ men lam gốm sứ Bát Tràng

Cách bố trí phòng thờ và bàn thờ

Hướng phòng thờ

Bàn thờ nên đặt theo hướng nhìn ra sân rộng, quay ra cửa chính. Tốt nhất là nên hạn chế ngược với hướng nhà. Cần lưu tâm đến vấn đề này bởi nếu đặt không đúng hướng, có thể khiến âm dương tương phản. Thậm chí là xung khắc. Từ đó gây ra những bất trắc trong cuộc sống của gia chủ. Tài vận trong gia đình có thể không tốt hay con cái không hiếu thuận.

Mẫu phòng thờ gia tiên
Mẫu bàn thờ gia tiên đơn giản

Hướng trước bàn thờ càng yên tĩnh càng tốt và phải đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp. Điều này thể hiện sự tôn kính dành cho tổ tiên, giúp người đã khuất yên bề gia thất.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên sẽ cần lưu ý đến hướng bàn thờ theo tuổi. Theo các chuyên gia phong thủy, có 2 hướng đặt bàn thờ tổ tiên phù hợp với nhiều cung mệnh. Đó là Thiên Lộc và Quý Nhân. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản đúng hướng sẽ mang đến may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Việc chọn và sắp xếp bàn thờ gia tiên trong gia đình còn tùy điều kiện của mỗi nhà. Tuy nhiên vẫn tuân theo quy tắc chung về tâm linh và phong thủy.

Đồ thờ gốm sứ men xanh lục dát vàng
Bộ bàn thờ gia tiên đơn giản men xanh lục dát vàng

Về vị trí đặt bàn thờ

 • Bàn thờ: Bàn thờ nên được đặt ở vị trí trung tâm của phòng thờ. Đây là nơi đặt các vật phẩm thờ cúng như bát đĩa thắp hương, lọ hoa, hương liệu, hồi chuông, tiền, và các vật phẩm khác. Bàn thờ cần được giữ gìn sạch sẽ và được bày trí đẹp mắt.
 • Bức tường phía sau bàn thờ: Bức tường phía sau bàn thờ thường được treo bức tranh hoặc hình ảnh của tổ tiên. Đại diện cho sự kính trọng và tôn trọng đối với tổ tiên gia đình
 • Bàn thờ không nên kê ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc những ô uế. Đồng thời cũng nên kiêng bàn thờ đặt phía dưới nhà vệ sinh nếu nhà bạn có nhiều tầng.
 • Bàn thờ gia tiên nên đặt ở nơi yên tĩnh, tránh những nơi ồn ào, thị phi. 
 • Tránh bàn thờ có hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ. Vì theo quan niệm sẽ làm hao tổn sinh khí, tán vận may của chủ nhà. 
 • Không đặt bàn thờ ở trước phòng ngủ, hoặc nhìn thẳng về phía phòng ngủ. Như vậy mang ý nghĩa bất kính với tổ tiên.
 • Không để gương phản chiếu ở trước bàn thờ, tránh mạo phạm tổ tiên tiền nhân.
Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng đầy đủ
Bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng đầy đủ đặt nơi thông thoáng, sáng sủa

Quy tắc sắp xếp các vật phẩm trong bộ đồ thờ 

Cách sắp xếp bát hương

Bát hương thờ gia tiên phải được thực hiện đúng quy tắc và nghiêm túc. Tùy vào quy mô thờ tự và đặc điểm của mỗi gia đình. Việc sắp xếp còn phụ thuộc vào số lượng bát hương trên bàn thờ. Có bàn thờ chỉ có 1 bát hương hay bàn thờ có 2 bát hương, 3 bát hương,… Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là bàn thờ có 3 bát hương. Bàn thờ này sẽ có 3 bát nhang: thờ thần linh, gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô.

Bộ ba bát hương bàn thờ gia tiên kèm chân đế
Bộ ba bát hương bàn thờ gia tiên kèm chân đế

Bàn thờ gia tiên có 3 bát hương: Bát hương thần linh to nhất, được kê cao nhất và đặt ở chính giữa. Hai bên là bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô với kích thước nhỏ hơn. Tính theo hướng người đứng thắp hương, bát hương gia tiên được đặt bên phải, bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô được đặt ở bên trái. Khoảng cách giữa 3 bát hương không nên để quá xa hoặc quá gần, nên cách nhau khoảng 10-15 cm.

Sắp xếp đèn bàn thờ

Bố trí bàn thờ với bóng đèn cần đặc biệt lưu tâm. Cần cẩn trọng trong việc lựa chọn đèn để trang trí bàn thờ, vừa không phạm phải những điều cấm kỵ, vừa phù hợp với phong thủy.

Có 2 loại đèn chính cho bàn thờ: đèn lưỡng nghi và đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi hay còn gọi là đèn giả nến. Với loại đèn này bạn sẽ đặt 2 bên bàn thờ, bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Còn đèn thái cực sẽ được đặt chính giữa bàn thờ tại dưới chân ngai thờ. 

Đèn dầu thờ men rạn đắp nổi cuốn thư
Đèn dầu thờ men rạn đắp nổi cuốn thư

Như đã đề cập ở phần vị trí đặt bàn thờ, bàn thờ gia tiên thường được đặt chính giữa căn nhà theo hướng Nam. Do đó, bình hoa đặt bên trái bàn thờ hay còn gọi là hướng Đông. Khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào kết hợp sẽ giúp hương hoa lan tỏa khắp không gian. Mầm bông được đặt bên phải hay còn gọi là phía Tây sẽ thuận tiện hơn khi đưa tay hạ ngũ quả.

Bài trí bộ đồ thờ gia tiên đơn giản với mâm bồng và bình hoa
Bài trí bộ đồ thờ gia tiên đơn giản với mâm bồng và bình hoa

Tham khảo: Trang trí phòng thờ gia tiên đẹp mắt mà trang trọng

Đặt di ảnh trên bàn thờ

Nói đến nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách không thể bỏ qua được cách bày di ảnh bàn thờ gia tiên. Lựa chọn vị trí bày ảnh thờ đúng mới giúp gia đình có thêm tài lộc, được tổ tiên phù hộ, che chở.

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, cách đặt ảnh thờ chuẩn là ngay sau bát hương ở chính giữa bàn thờ. Đồng thời thứ tự cũng được sắp xếp theo nguyên tắc truyền thống “Nam tả – Nữ hữu”. Nghĩa là, nếu nhìn theo hướng trong bàn thờ nhìn ra, chúng ta sẽ đặt di ảnh của người nam ở phía bên tay trái và di ảnh của người nữ ở phía bên tay phải của bàn thờ. Ngược lại, nếu ở góc ngoài nhìn vào bàn thời thì di ảnh của người nam được đặt bên phải, di ảnh người nữ được đặt bên trái trên bàn thờ.

Chọn mua đồ thờ bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản

Dưới đây là những mẫu bàn thờ gia tiên được bài trí đơn giản nhưng trang trọng. Quý gia chủ, quý khách hàng có thể tham khảo để bố trí bàn thờ nhà mình. Bàn thờ dù được bài trí đơn giản nhưng vẫn có đủ các vật phẩm cần thiết thờ gia tiên.

Quý khách hàng mua đồ thờ tại TP. HCM có thể đến trực tiếp hệ thống cửa hàng Không Gian Gốm để được tư vấn nhé! Để tiện cho việc di chuyển và mua sắm, quý khách có thể tham khảo các địa chỉ sau:

Đồ thờ tại showroom Không Gian Gốm
Đồ thờ tại showroom Không Gian Gốm
 • 98 Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Quận 1, TP.HCM
 • 89 Pasteur, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
 • 126 và 130 Cộng Hòa, P.4, Quận Tân Bình, TP.HCM
 • 06 Chế Lan Viên, P. Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM

Đối với các tỉnh miền Nam và khu vực lân cận TP. HCM, quý khách vui lòng gọi hotline 0938 309 713 để được tư vấn chi tiết nhé!

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ