Cách bày trí bàn thờ Bát Tràng hợp phong thủy

Cách bày trí bộ bàn thờ Bát Tràng hợp phong thủy

Có thể nói gốm sứ Bát Tràng đã khá nổi tiếng trong cũng như ngoài nước về mức độ tinh xảo trong chế tác cũng như góc độ hình ảnh văn hóa dân tộc. Nghề sản xuất gốm sứ thủ công của Việt Nam trong những năm qua đã đạt được những bước tiền thẩn tốc trong việc định vị thương hiệu cũng như góc nhìn giá trị thẩm mĩ nghệ thuật đương đại. Cac bộ đồ thờ từ gốm sứ Bát Tràng hiện nay không chỉ là chuẩn mực mà còn là giá trị hướng tới của một bộ bàn thờ truyền thống giàu ý nghĩa. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiễu về cách bày trí một bộ bàn thờ Bát 

Công Ty Cổ Phần Gốm Sứ Sáng Tạo Việt Nam – Nhà sản xuất và phân phối gốm sứ thờ cúng Bát Tràng uy tín hàng đầu được nhiều người yêu thích nhất hiện nay.


Địa chỉ :

 • Phía Bắc  : 66 Trần Nguyên Đán, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Phía Nam :
 • 21 Cộng Hòa, F4, Tân Bình, Tphcm.
 • 25 Nguyễn Văn Linh, F Tân Phong, Quận 7, Tphcm.
 • Xưởng      : Thôn 5, Làng Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Chuyên :

 • Sản xuất và phân phối gốm sứ thờ cúng cao cấp Bát Tràng
 • Thiết kế, tư vấn lắp đặt đồ thờ Bát Tràng tận nhà cho khách

Đặc Biệt :

 • Hỗ Trợ vận chuyển miễn phí tại Hà Nội Và Sài Gòn
 • Tư vấn tận nhà, hỗ trợ in ấn theo yêu cầu khách
 • Chiết khấu từ 5 đến 15% cho đơn vị thi công, khách hàng thân thiết.

Cam kết :

 • Chỉ có hàng Bát Tràng đúng chuẩn, hàng đẹp loại 1
 • Giá cả rẻ hơn hoặc bằng nếu như mua tại Bát Tràng

Cách bày trí bộ bàn thờ Bát Tràng phù hợp phong thủy

Có thể nói các dòng đồ thờ Bát Tràng khá đa dạng, mỗi dòng tựng trưng cho một phưng pháp chế tác đặc biệt mà không một sản phẩm thờ cúng nào sánh kiệp. Hiện nay tại Việt Nam các dòng sản phẩm thờ cúng Bát Tràng đang thịnh hành nhất đó chính là bộ đồ thờ men xanh ( Hay còn gọi là men lam ) và bộ đồ thờ men rạn.

– Vậy thì cách bày trí bộ đồ thờ Bát Tràng có khác biệt gì so với các bố ản phẩm thờ cúng bằng chất liệu đồng hoặc gỗ ?
Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta hãy đi sâu vào phân tích một số khía cạnh cũng như lịch sử hình thành của những bộ đồ thờ Bát Tràng để có cái nhìn khái quát về chúng.

Về đồ thờ Bát Tràng : Được sản xuất dựa trên nguyên liệu chính là đất sét trắng cao cấp, các loại đất tinh khiết nhất đại diện cho ngủ hành Mệnh Thổ, nơi sinh ra sự sống trong trái đất cũng như tương sinh tương khắc.
Lần đầu các sản phẩm đồ thờ Bát Tràng được sử dụng và biết đến cách đây hơn một nghìn năm kể từ thời Thăng Long, các nghệ nhân đã về làng Bồ Bát để lập nghiệp lập nên Bạch Thổ phường, sau này là Bát Tràng.
Với ý nghĩa văn hóa truyền thống lâu đời, các bộ sản phẩm thờ cúng Bát Tràng mang một sứ mện thiên liên của nền vă hóa truyền thống dân tộc nghìn năm đến con cháu cùng đời sau, là sợi dây kết nối giữ hai thế giới hiện thực và tâm linh, truyền tái ý niệm thành kính đến tổ tiên cùng bề trên cũng như các chư vị thần linh.

Cách sắp xếp bộ đồ thờ Bát Tràng phù hợp phong thủy

có thể nói cũng như những bộ sản phẩm thờ cúng khác, các bộ đồ thờ Bát Tràng cũng tuân theo vị trí sắp xếp cũng như phương vị đặt phù hợp với những gì cha ông đã truyền đạt.


Về vị trí đặt bàn thờ Bát Tràng phù hợp phong thủy

Theo các sách phong thủy lâu đời và đáng tin nhất thì có truyền lại một số các bí quyết chọn hướng cũng như phương vị bàn thờ như sau :
+ Bàn thờ phải được đặt ở nơi cao ráo không quá cao cũng không quá thấp phù hợp với tầm với của người nhà khi tiến hành khấn lễ hoặc thắp hương. Vị trí hướng chính của bàn thờ hướng về phí đông ( Hiên nay nhằm để cho gọn gàng và phù hợp với điều kiện nhà cửa thì bàn thờ thường đặt ở vị trí trung tâm gian nhà, ngay ngắn và cân vị, có thể không tuân theo hướng vì điều kiện nhà ở hiện nay xây cất chính phụ thuộc vào hướng đường nên đông tây không còn phù hợp.) Nếu như là nhà ở có nhiều lầu thì nên đặt bàn thờ tại lầu cao nhất, ngoài ra nếu là không gian chung cư thì chọn vị trí đặt ở nơi trung tâm gian nhà.

+ Vị trí bàn thờ sẽ đặt ở nơi trang trọng vì nơi đó chúng ta thường xuyên xuất hiện với phong thái lịch sự nhất, tránh đặt ở lối đi hoặc cạnh các công trình như bếp ăn, nhà vệ sinh sẽ giảm đi độ oai nghiêm của gia dình.

+ Gian giữa nhà còn gọi là gian bảy, khi xưa gian này cha ông dùng để bàn những việc trọng đại như cưới hỏi, ma chay…. Bảy việc quan trọng của một gia đình cần bàn bạc giải quyết.

Về các bố trí sắp đặt các chi tiết trên bàn thờ Bát Tràng hợp phong thủy

Hiện nay thì các tiểu tiết trong việc đặt các vật phẩm trên bàn thờ đã không còn quá khắc khe như xưa chủ yếu là cách bày trí cho gọn gàng và phù hợp với ý nghĩa của từng món vật phẩm thờ cúng.

Cách sắp đặt thông thường được rất nhiều gia đình hiện nay áp dụng là trên hình bên dưới

Qua cách bày trí như thế thì chúng ta có thể cảm thây được vị trí trung tâm vẫn là bài vị ông bà cha mẹ kế đến là tùy vào kich thước cũng như kích cỡ của từng món đồ mà chúng ta sắp xếp cho phù hợp.

Theo như trong hình trên thì việc sắp đặt bài vị ông bà cha mẹ ở vị trung tâm sẽ có ý nghĩa tập trung mọi thứ về phía đó. Thể hiện sự thành tâm cũng như lòng thành kính to lớn của gia chủ dành cho bật bề trên thông qua cách bố trí.

+ Di ảnh cha mẹ, ông bà, cụ tổ sẽ được đặt theo các thứ tự từ trên xuống phân cấp theo bật trong gia đình. Có thể làm một chiếc giá để bài vị kèm di ảnh để có thể bố trí cho hợp lý và gọn gàng. Di ảnh như là một hình ảnh thân quen của các thành viên trong họ hàng và là hiện thân của thành viện ấy mỗi khi con cháu nhìn vào bàn thờ gia đình.

+ Các vật phẩm thờ cúng khác được sắp xếp đồng loạt theo thứ tự như trên hình, mỗi thứ lại mang một ý nghĩa hàm ẩn riêng mà chỉ khi tiềm hiểu hết thì chúng ta mới thấu hiểu được tầm quan trọng cũng như ý tứ mà chúng mang đến.

Việc đặt cặp đôi lộc bình hoặc đôi chóe được xem như là một trong những bộ sản phẩm vừa trang trí cho không gian thờ cúng thêm trang trọng và vừa mang đến một ý nghĩa mà con người muốn được hướng tới đó chính là : ” Gia đình yên ấm no đủ, ông bà tổ tiên phù hộ độ trì phúc lộc được giữ lại trong nhà và phò trợ cọn cháu thành tài, công danh viên mãn.. “

Bố trí bàn thờ Phù hợp phong thủy là như thế nào ?

Câu nói bố trí bàn thờ phù hợp phong thủy cũng khá khải quát, phù hợp phong thủy là gì ? Đó chính là các yếu tốt phong thủy ngũ hành tương sinh tương khắc từ các mệnh kim, mộc, thủy, thổ, hỏa. Khi chúng ta bày trí bàn thờ phù hợp tuân thủ theo các yếu tố ấy thì không gian thờ cúng sẽ trở nên cân bằng, không quá cương mãnh cũng như không u uất âm tính mang lại cảm giác yên bình và gần gũi cho không gian.

+ Không gian thờ cúng chính là nơi mà con người chúng ta đặt niềm tin cũng như sự kính trọng đên với ông bà, cha mẹ và tổ tiên sau khi họ qua đời. Có thể nói văn hóa thờ cúng là văn hóa truyền thống từ lâu đời, tuy nhiên mỗi chúng ta hãy thờ cúng một các văn minh, thờ cúng chí hiệu nghiệm khi chúng ta có hành động thiết thực, không ai mang đến cho không chúng ta cái gì mà không phải tự tay lao động có chăng đó là sự cố gắn cùng niềm tin sẽ mang đến thành công cho chúng ta.

+ Việc bố trí bàn thờ cúng cũng làm sao cho phù hợp với không gian thờ cúng riêng tư của gia đình bạn, Hãy để mọi thứ thật tự nhiên sẽ mang đến cho chúng ta cái nhìn khoa học cũng như khách quan về thế giới tâm linh màu nhiệm.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ